Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Huyện Văn Yên họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

29/05/2019 07:22:21 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi đang diễn ra phức tạp ngày 28/5/2019, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Văn Yên đã họp khẩn, chỉ đạo các biện pháp cấp bách để phòng chống và khống chế có hiệu quả với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Tính từ ngày 21/5 đến ngày 27/5/2019, trên địa bàn huyện Văn Yên đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại 9 hộ thuộc 5 xã là Yên Hưng, Phong Dụ Thượng, Xuân Tầm, Mỏ Vàng, Châu Quế Thượng. Số lợn mắc bệnh là 60 con với trọng lượng đã tiêu huỷ là 2.012 kg. Sau khi có dịch xảy ra, huyện Văn Yên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, các xã khoanh vùng ổ dịch; kiểm tra, giám sát, quản lý tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc; tổ chức tiêu huỷ toàn bộ gia súc mắc bệnh; hướng dẫn các hộ thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch như phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột chuồng trại và xung quanh khu vực chăn nuôi. Cùng với đó, huyện Văn Yên đã cấp phát 2.900 tờ rơi, 300 tài liệu hướng dẫn kỹ thuật, tuyên truyền phòng chống dịch tả lợn Châu phi. Các xã, thị trấn đã tổ chức ký cam kết phòng chống dịch bệnh với 59 cơ sở chăn nuôi và gần 6.300 hộ chăn nuôi, tổ chức tiêm phòng vắc xin các loại với tổng số gần 46 nghìn liều. Chi cục Chăn nuôi - Thú y đã cấp 300 lít hoá chất để thực hiện công tác phun tiêu độc, khử trùng tại ổ dịch và các vùng bị uy hiếp.

Trước diễn biến dịch tả lợn Châu Phi đang tiếp tục lan rộng trên địa bàn huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả lợn Châu Phi huyện Văn Yên yêu cầu các cấp, các ngành, các xã, thị trấn nơi có dịch bệnh tả lợn Châu  Phi hoặc nằm trong vùng bị dịch uy hiếp có trách nhiệm huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị của địa phương cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh; huy động mọi nguồn lực để chống dịch; tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển gia súc, giết mổ động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Đồng thời tập trung tuyên truyền để các hộ chăn nuôi chủ động phòng tránh trên cơ sở thực hiện có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học; phổ biến rộng rãi các biểu hiện về dịch bệnh để người dân không “tẩy chay” với thịt lợn sạch;

Khi phát sinh dịch, các địa phương phải huy động nguồn lực địa phương nhanh chóng thực hiện các biện pháp bao vây, khống chế, dập tắt ngay ổ dịch, ngăn chặn không để dịch lây lan trên diện rộng; nghiêm túc thực hiện các quy định về chống dịch tả lợn Châu Phi như nuôi nhốt, cách ly, tiêu hủy gia súc bệnh; kiểm soát khu vực có dịch; cắm biển báo phòng dịch; nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ, bán chạy gia súc bệnh ra khỏi ổ dịch; vệ sinh tiêu độc khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh để ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi tái phát, lây lan./.

164 lượt xem
CTV: Hồng Vân – Quang Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h