Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trạm Tấu: Giúp người dân phát triển kinh tế

13/10/2019 06:55:24 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Trạm Tấu là “cầu nối” giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn ổn định cuộc sống, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm ổn định, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Đặc biệt sau khi thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội thì hiệu quả nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội càng rõ nét hơn.

Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH, gia đình anh Giàng A Hồ ở thôn Sáng Pao xã Xà Hồ đầu tư phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Nhiều năm trước đây, gia đình anh Giàng A Hồ được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trạm Tấu cho vay 30 triệu đồng theo chương trình cho vay hộ nghèo để phát triển chăn nuôi. Với số tiền này, anh Hồ mua một con trâu. Từ con trâu mẹ đầu tiên đã sinh thêm 2 nghé con. Anh đã bán và trả được hết tiền vay cho NHCSXH. Nhận thấy hiệu quả rõ rệt từ nguồn vốn này, năm 2019, anh mạnh dạn đăng ký thực hiện Đề án hỗ trợ chăn nuôi của tỉnh và được NHCSXH tiếp tục cho vay 50 triệu đồng với lãi suất 3,3%/năm. Từ số tiền này cộng với số tiền tích cóp của gia đình, anh đã mua được 8 con trâu, bò để chăn nuôi. Nhờ chịu thương chịu khó đến nay đàn trâu, bò của gia đình đang sinh trưởng phát triển tốt hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao tạo cơ hội để  gia đình anh đăng  ký thoát nghèo trong năm 2019 này. Anh Giàng A Hồ thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ phấn khởi cho hay: Mình đã nhiều lần được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trạm Tấu cho vay vốn lãi suất thấp, thời gian vay dài, việc thu lãi được thực hiện hàng tháng nên mình thấy rất thuận lợi. Nhờ có đồng vốn này, gia đình mình đã thoát được nghèo.

Để giúp người dân có thêm điều kiện vươn lên xóa đói giảm nghèo, trong những năm qua, xã Xà Hồ luôn phối hợp chặt chẽ với Phòng Giao dịch NHCSXH để nhận ủy thác cho người dân được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước.  Đến nay tổng dư nợ NHCSXH trên địa bàn xã là gần 16 tỷ đồng. Số tiền trên được tín chấp thông qua 4 đoàn thể là: Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Hội Phụ nữ. Thông qua nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội đến nay, xã Xà Hồ đã có 473 hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước với lãi suất thấp từ 3,3 - 6,6%/năm, thời gian vay vốn dài nên đã tạo điều kiện cho các hộ này đầu tư vào phát triển chăn nuôi, sản xuất, tăng thu nhập, tăng hiệu quả kinh tế gia đình từ đó góp phần để xã đẩy nhanh quá trình xóa đói giảm nghèo  tại địa phương.  Ông Chớ A Páo -  nguyên  Bí thư Đảng ủy xã Xà Hồ cho biết: Đối với các hộ nghèo đã được cho vay tối đa từ 50 -100 triệu đồng. Với số tiền này, bà con đã giải quyết được việc làm bằng việc khai hoang ruộng nước, mua gia súc, gia cầm rất hiệu quả. Có những hộ còn mua được đất sản xuất để phục vụ sản xuất lâu dài. Có những hộ nhờ có nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội đã mở rộng được quy mô chăn nuôi. Từ đó giúp cho nhiều hộ trên địa bàn xã thoát nghèo.

Được chọn làm điểm trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Trạm Tấu, xã Hát Lừu đã huy động mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu trí trong xây dựng nông thôn mới, nhất là tiêu trí về giảm hộ nghèo và tiêu trí thu nhập cho người dân. Trong đó phải kể đến nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đến nay, xã hát Lừu có tổng dư nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội là trên 24 tỷ 600 triệu đồng. Nhờ có chính sách ưu đãi của nguồn vốn mà nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo đã có nguồn lực để mở rộng chăn nuôi, sản xuất tăng thu nhập cho gia đình góp phần để xã thực hiện thành công tiêu trí tỷ lệ hộ nghèo trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Đồng chí  Lò Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Hát Lừu cho biết: Được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, các hộ nghèo, hộ cận nghèo đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích tạo công ăn việc làm và hiệu quả kinh tế nên xã không có nợ quá hạn.

Thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tín dụng chính sách xã hội, UBND huyện Trạm Tấu đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã thị trấn nhất là Phòng Giao dịch NHCSXH huyện tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Trên cơ sở đó, hàng năm Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trạm Tấu đã giao kế hoạch cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, nhân viên để thực hiện, tổ chức họp đánh giá kết quả hoạt động và triển khai nhiệm vụ của tháng, quý; chỉ đạo các tổ trưởng nghiệp vụ, cán bộ nghiệp vụ tổng hợp, phân tích, đánh giá, dự báo tìm giải pháp và báo cáo về tình hình hoạt động, chất lượng tín dụng tại từng xã, thị trấn. Đặc biệt quán triệt đến cán bộ về phẩm chất đạo đức, nghề nghiệp của người cán bộ tín dụng khi về cơ sở.

Ông Phạm Thành Long - Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trạm Tấu cho biết: Chúng tôi luôn xác định  đối tượng phục vụ của mình là hộ nghèo, đối tượng chính sách nên thường có mặc cảm yếu thế. Do vậy Ban lãnh đạo cơ quan và cấp ủy Chi bộ thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho anh em cán bộ khi tiếp xúc với bà con phải bám sát cơ sở,  phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con, mọi thủ tục phải đảm bảo nhanh gọn nhất để phục vụ cho bà con một cách tốt nhất.

Thường xuyên giao dịch và nhận ủy thác cho Hội viên nông dân trên địa bàn xã, ông Lường Văn Tân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hát Lừu rất hài lòng mỗi khi đến giao dịch tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trạm Tấu. Ông Lường Văn Tân chia sẻ: Với phong cách phục vụ, nhanh gọn, chuyên nghiệp, các cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã giúp các hội viên nông dân chúng tôi được tiếp cận kịp thời với nguồn vốn vay từ đó kịp thời đầu tư cho phát triển kinh tế nhất là hạng mục đầu tư  có tính mùa vụ.

Trong 5 năm trở lại đây, từ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 4.721 hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, gần 2.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, 29 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, giải quyết việc làm cho 136 lao động, 80 lao động được vay vốn đi xuất khẩu lao động và 261 hộ được vay vốn làm nhà ở. Đến nay, tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng của Phòng Giao dịch NHCSXH Trạm Tấu đạt trên 164 tỷ đồng, đạt 99,18% kế hoạch, tăng 12,6 tỷ đồng so với năm 2018, nợ  khoanh giảm 381 triệu đồng so với năm 2018. Điều đó khẳng định nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn ổn định cuộc sống, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm ổn định, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

267 lượt xem
CTV: Thu Hằng - Lộc Chầm

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h