Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Bảo hiểm xã hội tự nguyện “của để dành” của lao động tự do

01/01/2020 07:49:57 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH) nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng có ý nghĩa rất lớn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho những người lao động tự do khi tuổi về già. Hiểu được ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, nhiều năm qua, BHXH huyện Trấn Yên đã tăng cường tuyên truyền, vận động người lao động tự do tham gia BHXH tự nguyện.

Cán bộ BHXH và bưu điện tư vấn cho người dân ở xã Minh Quán

Chính sách BHXH tự nguyện được triển khai từ năm 2008, tuy nhiên đến nay số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Trấn Yên vẫn còn thấp. Một số nguyên nhân như: đối tượng tham gia BHXH tự nguyện chủ yếu là lao động tự do, lao động nông nghiệp… có thu nhập thấp và không ổn định, nên người lao động khó có khả năng tham gia; thời gian đóng BHXH tối thiểu là 20 năm là khá dài đòi hỏi sự kiên trì, tin tưởng vào chính sách Nhà nước thì người dân mới tham gia. Theo số liệu thống kê, từ năm 2008 - 2017 trên địa bàn huyện mới có 358 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Ông Trần Văn Hải - Giám đốc BHXH huyện Trấn Yên cho biết: “Do điều triển kinh tế chưa cao, thu nhập đời sống của nhân dân ở nhiều địa phương còn thấp; công tác tuyên truyền tuy đã được tăng cường nhưng vẫn chưa sâu rộng, chưa phù hợp với các nhóm đối tượng,  một bộ phận người dân vẫn chưa hiểu về chính sách BHXH tự nguyện”.

Trong những năm gần đây, thực hiện sự chỉ đạo của BHXH tỉnh Yên Bái, BHXH huyện Trấn Yên đã tham mưu cho UBND huyện thành lập ban chỉ đạo tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, xây dựng kế hoạch chỉ đạo các ngành tổ chức triển khai. Đặc biệt, BHXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện tổ chức các hoạt động tuyên truyền với phương châm “đến từng nhà, gặp từng người”, tích cực tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ lợi ích và tính ưu việt mà loại hình BHXH tự nguyện mang lại. Tổ chức ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trục chính của huyện và chia thành các nhóm nhỏ đến tận các gia đình, khu dân cư, cơ sở kinh doanh, địa điểm công cộng...; đồng thời giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của người dân về mức thu, quyền lợi thụ hưởng đều được lãnh đạo Bảo hiểm xã hội huyện giải đáp chi tiết. Trong 2 năm 2018 - 2019, BHXH đã phối hợp với Bưu điện huyện tổ chức hàng chục hội nghị khách hàng; tổ chức tọa đàm, đối thoại trực tiếp với người dân tại ở các xã, thị trấn… Nhờ đó, trong năm 2018 tổng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng gần 700 người, năm 2019 số người tham gia BHXH trên địa bàn là 1.075 người. Chị Lý Thị Minh Giang ở xã Minh Quán (huyện Trấn Yên) là người lao động tự do, hiện nay đang kinh doanh quán cà phê. Đợt này, được cán bộ BHXH và bưu điện huyện đến trực tiếp tư vấn những lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện nên chị Giang đã quyết định tham gia. Chị giang chia sẻ: Tôi nghĩ trong cuộc sống mỗi người cần chuẩn bị cho mình một nguồn thu nhập cần thiết đủ để trang trải cuộc sống. Khi về già tôi sẽ có lương hưu như cán bộ nhà nước, góp phần đảm bảo cuộc sống khi không còn sức lao động nữa”

Chị Phạm Thị Hiền đang cư trú ở tổ dân phố số 5, thị trấn Cổ Phúc, thu nhập của chị hàng ngày là buôn bán hoa quả tại chợ Trung tâm huyện. Khi được các tư vấn viên đến trực tiếp phát tờ rơi và trả lời những thắc mắc của mình liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người tham gia BHXH tự nguyện, chị Hiền đã quyết định ký hợp đồng tham gia đóng BHXH tự nguyện với mong muốn có chỗ dựa ổn định khi về già. Chị Hiền bộc bạch: “được cán bộ đến trực tiếp tư vấn tôi mới hiểu rõ hơn cách đóng và những quyền lợi mà BHXH tự nguyện mang lại. Mức đóng vài trăm nghìn mỗi tháng cũng giống như mình nuôi lợn tiết kiệm, nhưng sau này lại được hưởng chế độ như người lao động nghỉ hưu và được cấp thẻ BHYT nên tôi rất yên tâm khi tham gia”.

Với mục tiêu đến năm 2021 phấn đấu đạt 1% người dân tham gia BHXH tự nguyện, đến năm 2025 đạt 2,5% trên tổng số người trong độ tuổi lao động. BHXH huyện Trấn Yên sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch hàng năm, đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, ban ngành trong huyện triển khai thực hiện tuyên truyền vận động đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân tại các vùng sâu, vùng xa và các đối tượng kinh doanh tiểu thương trên địa bàn. Đồng thời, mở rộng hệ thống mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia.

BHXH tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa sâu sắc đối với người lao động tự do, có thu nhập thấp và không ổn định để được hưởng lương hưu nhằm giảm bớt khó khăn, rủi ro khi về già. Vì vậy, các ngành, địa phương cần tích cực làm tốt công tác vận động, tuyên truyền và coi đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội.

 

131 lượt xem
Theo Trang TTĐT huyện Trấn Yên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h