Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Chính trị

HĐND huyện Mù Cang Chải nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động

01/08/2020 06:53:55 Xem cỡ chữ Google
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đại biểu HĐND huyện Mù Cang Chải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực sự là người đại diện cho cử tri; tích cực học tập, nghiên cứu, đổi mới phương pháp làm việc, không ngừng nâng cao chất lượng trong việc thực hiện nhiệm vụ.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Mù Cang Chải kiểm tra mô hình trồng cây sơn tra bằng phương pháp ghép cành tại xã Lao Chải.

Ông Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: tại các kỳ họp, đa số đại biểu tích cực tham gia ý kiến, thảo luận, cụ thể hóa chủ trương của huyện, góp phần giúp HĐND có những quyết nghị đúng đắn về các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Cùng đó, Thường trực HĐND huyện phối hợp chặt chẽ với UBND huyện trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai kế hoạch năm 2020 với các giải pháp đồng bộ, sát thực tế; triển khai tốt kế hoạch sản xuất vụ xuân, phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho gia súc; tăng cường PCCCR mùa khô hanh; đảm bảo thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và huy động học sinh ra lớp sau kỳ nghỉ tết, nghỉ để phòng chống dịch Covid-19… 

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả quy chế phối hợp giữa HĐND huyện với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện và các đoàn thể chính trị - xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên địa bàn. 

Trong hoạt động chất vấn, các đại biểu đã thẳng thắn chất vấn các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện có liên quan về những vấn đề nổi cộm, bức xúc được đại biểu quan tâm; đồng thời, kiên trì đeo bám vấn đề đã chất vấn, kiến nghị. 

Trong giám sát, các đại biểu đã phát huy vai trò, trách nhiệm, tham gia đầy đủ và có nhiều ý kiến xác đáng với cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát nhằm làm rõ trách nhiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục, nên chất lượng hoạt động giám sát ngày được nâng lên. 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Thường trực và các ban HĐND huyện đã thực hiện giám sát thường xuyên việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao mừng Đảng, mừng xuân; giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19... 

Cùng đó, Thường trực HĐND huyện và các ban tiến hành 2 cuộc giám sát chuyên đề tập trung vào lĩnh vực hành chính công và du lịch; giám sát thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại UBND các xã, thị trấn. 

Một trong những hoạt động của các đại biểu HĐND huyện được cử tri đánh giá cao là hoạt động tiếp xúc cử tri (TXCT), tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Các hội nghị TXCT đều được chuẩn bị chu đáo. Trong TXCT, các đại biểu đã lắng nghe những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của cử tri; đồng thời, phát hiện những vấn đề nổi cộm, bức xúc ở địa phương, cơ sở. 

Từ đó, kiến nghị với các cơ quan  liên quan và với Thường trực HĐND huyện để tổ chức các đoàn giám sát, làm rõ trách nhiệm, đề xuất giải pháp tháo gỡ, xử lý và khắc phục. Tham gia đầy đủ các cuộc tiếp công dân tại đơn vị và Ban Tiếp công dân của huyện. Trong 5 tháng đầu năm 2020, đã tiếp nhận 22 đơn kiến nghị, phản ánh của công dân và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các xã, thị trấn xem xét giải quyết kịp thời theo quy định. 

Qua đó, cử tri ngày càng tin tưởng vào các đại biểu HĐND huyện; vai trò, vị thế của HĐND trong hệ thống chính trị ở địa phương ngày càng được nâng cao. 

Để tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, góp phần quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, Thường trực HĐND huyện tiếp tục phối hợp tốt với UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện trong thực hiện nhiệm vụ để các hoạt động của HĐND huyện phát huy hiệu quả cao nhất. 

Thực hiện tốt các cuộc giám sát thường xuyên, các cuộc giám sát theo chuyên đề và thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân theo quy định của pháp luật. 

Đồng thời, nâng cao chất lượng tổ chức TXCT trước và sau các kỳ họp; tăng cường hình thức TXCT ở những nơi có nhiều vấn đề bức xúc. Nâng cao hiệu quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị sau giám sát trên cơ sở tăng cường đôn đốc và nêu cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc trả lời và giải quyết các kiến nghị sau giám sát của HĐND, đáp ứng tâm tư và nguyện vọng chính đáng của cử tri trên địa bàn huyện.

129 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h