Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Văn hóa - Xã hội

Mù Cang Chải tổ chức Hội thi "Gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi" năm 2020

15/09/2020 07:24:45 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Trong hai ngày (12 và 13/9), huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội thi "Gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi" tại xã Chế Cu Nha. Đây là một trong những hoạt động của Tuần lễ khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2020.

Phần thi gặt lúa nhanh

Hội thi có 7 đội với 42 nông dân được đánh giá là giỏi nhất của các xã Chế Cu Nha, Nậm Khắt, Púng Luông, La Pán Tẩn, Mồ Dề, Kim Nọi và xã Dế Xu Phình. Đây đều là những người lao động nhanh nhẹn, cần cù, chịu khó, thạo việc đồng áng và am hiểu quy trình làm ruộng bậc thang. Các dụng cụ tham gia cuộc thi như cày, bừa, liềm gặt… đều do chính bàn tay của họ làm ra theo đúng phương pháp rèn truyền thống của người Mông.

Mỗi xã là một đội 6 người gồm 3 nam và 3 nữ. Mỗi đội phải trải qua 4 phần thi, đó là: Phần giới thiệu; Phần thi gặt lúa nhanh: mỗi đội sẽ gặt và cày trên thửa ruộng rộng 80m2 sau khi gặt xong sẽ tiến hành đập lúa và xử lý thóc sạch. Dùng pảng thống (thùng để đập lúa), khi gặt, đập lúa hạn chế rơi vãi. Phần 3 là thi cày, bừa giỏi. Sau khi gặt xong, tiến hành ngay trên thửa ruộng vừa gặt gồm các phần thể hiện: Cày sâu, bừa mịn, làm sạch cỏ bờ. Phần 4 là thi đắp bờ: Bờ đắp phải đảm bảo vuông vắn, đều nhau không có đoạn to đoạn nhỏ.

Sau hai ngày thực hiện các phần thi dưới sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo nhân dân trong xã, các xã bạn và du khách, đội thi của xã Chế Cu Nha đã đạt giải Nhất. Giải Nhì được trao cho đội xã Púng Luông và đội xã Mồ Dề, 2 đội đến từ xã Nậm Khắt và La Pán Tẩn đạt giải Ba, các đội còn lại đạt giải khuyến khích.

Hội thi nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, lao động; tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống của dân tộc Mông vùng cao Mù Cang Chải. Qua đó nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời giới thiệu, quảng bá danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đến với du khách trong nước và nước ngoài.

103 lượt xem
CTV: Mạnh Cường

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h