Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Thắng cảnh du lịch >> Văn hóa - Xã hội

Rừng Hồn Trâu bên Nậm Tốc Tát

24/07/2019 18:36:38 Xem cỡ chữ Google
Đến với mảnh đất vùng cao Yên Bái, có rất hiều địa điểm du lịch nổi tiếng đang chờ đón bạn như Mường Lò, Mù Cang Chải,… Bạn sẽ không thể bỏ qua một địa điểm vô cùng kì thú, ẩn chứa rất nhiều những câu chuyện kì lạ về các tộc người thiểu số, rừng Hồn Trâu bên Nậm Tốc Tát, nơi được quan niệm là ranh giới giữa trời và đất, địa danh cổ mang ý nghĩa tâm linh được người Thái Đen giữ gìn như báu vật thiêng liêng của dân tộc mình.

Thăm rừng Hồn Trâu

Trong những ngày tiết trời chuyển xuân, ngược đường Tây Bắc đến Nghĩa Lộ - Mường Lò - Yên Bái, nơi được coi là cội nguồn văn hóa dân tộc Thái. Nơi đất tổ của người Thái Đen Tây Bắc, có ông tổ Lò Lạng Trượng đặt chân khai phá bản, mường, nơi có “Nậm Tốc Tát”  (thác nước rơi) và bãi đá cổ. Thác nước được coi là đường lên trời của những linh hồn người Thái Đen khi qua đời, còn bãi đá hàng ngàn tảng được coi là hóa thân của những con trâu trong các tang lễ của khắp vùng Tây Bắc. Địa danh “Rừng hồn trâu” và Nậm Tốc Tát nằm trên địa bàn bản Lương Hà, xã Thạch Lương, huyện Văn Chấn.

Theo truyền tích trong sách chữ Thái cổ “Quam tô Mương” (kể chuyện Mường): Hai anh em người Thái Đen Tạo Xuông và Tạo Ngần dẫn đầu đã tới vùng đất này khai phá tạo nên Mường Lò. Sau đó Tạo Ngần tiếp tục đi khai phá vùng đất tận Thái Lan. Tạo Xuông ở lại, sinh bảy người con trai, gắn bó với truyền đời với vùng đất Tây Bắc.

Dưới cánh đồng lúa vàng trĩu bông, trên sườn núi hoa ban nở trắng. Tạo Xuông và Tạo Ngần mở hội để dân làng mổ trâu, giã cốm, làm cơm gạo mới, mừng khai khẩn vùng đất rộng đủ cho con cháu nối dõi sinh sống gieo trồng muôn đời. Lễ mổ trâu tưng bừng theo nghi thức cúng vật tổ, đầu trâu và những miếng thịt ngon nhất được dâng làm lễ cúng thần đất, thần nước, thần núi. Thịt trâu được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Hồn con trâu được hóa vào đá, như biểu tượng của anh linh Tạo Xuông, Tạo Ngần và con cháu. Đó còn là biểu hiện sự sung túc: trâu lớn, trâu bé tiếp tục sinh sôi từng bày đàn. Trong lễ hội bên ‘Rừng hồn trâu”, người Thái thổi khèn, cuồng nhiệt theo các điệu xòe và hát đối đáp bằng các điệu khắp tình tứ, ca ngợi tình yêu, ca tụng công lao khai khẩn ruộng đồng. Hàng năm dân bản làm lễ thắp hương với mong muốn hồn trâu phù trợ cho mùa màng tốt tươi, con người mạnh khỏe. Hàng ngày, ai có việc, thành tâm thắp hương cầu khấn hồn trâu phù giúp, không cần lễ vật gì.     

Theo truyền thuyết của người Thái Đen, Nậm Tốc Tát là ranh giới giữa Mường Người và Mường Trời. Cảnh sắc nơi này thật kỳ thú. Đường hun hút uốn lượn theo dòng suối với ba chặng nghỉ (ba tầng trời), có thác nước, có giếng Trời, giếng Tiên, khi mây ùn ùn giăng kín đầy huyền ảo, khi hiển lộ màu trời xanh thẳm. Rừng hồn trâu tiếp liền với đường lên Nậm Tốc Tát, là con đường lên với Mường Trời (Then). Người Thái Đen, dù sống ở đâu, khi chết cũng cầu khấn để hồn trở về Nậm Tốc Tát siêu thoát nơi Mường Trời. Hồn người chết theo dây khau cát lên Nậm Tốc Tát tắm rửa sạch bụi trần trước khi về cõi trời. Rừng hồn trâu và Nậm Tốc Tát tạo thành một tuyến liên kết tất yếu với những ai muốn tìm về nơi cội nguồn, cùng khám phá, cùng lý giải những điều kỳ ẩn nơi thiên nhiên gắn với cuộc sống bao đời của người Thái Đen Mường Lò.

1288 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h