CTTĐT - Tuần lễ Văn hóa du lịch năm 2017 đang đến gần. Thời điểm này cùng với công tác tập luyện, chuẩn bị cho tuần văn hóa, các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng truyền thống trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ cũng đang tất bật chuẩn bị các sản phẩm để phục vụ du khách và nhân dân trong dịp này.
Cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương đang chuẩn bị sản phẩm phục vụ du khách trong tuần văn hóa
Nhiều ngày trở lại đây hơn 600 hộ sản xuất các sản phẩm may mặc bằng vải thổ cẩm, váy áo cỏm của người Thái ở thị xã Nghĩa Lộ đã rộn ràng tiếng thoi đưa. Ngoài việc sản xuất các sản phẩm theo đơn đặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn và khách du lịch khi đến thăm quan thị xã mua về làm quà trong dịp này, các cơ sở này còn tăng nhân lực, chuẩn bị sẵn nhiều bộ trang phục, váy áo cỏm, thắt lưng, khăn cho đến các loại vải hoa văn thổ cẩm, chăn đệm, gối… Những sản phẩm này đều được các cơ sở chuẩn bị tỷ mỉ, đảm bảo từ đường dệt đến tạo hình các hoa văn trên khuôn vải như hình quả trám, hình hoa ban, hoa chanh... là những hình ảnh tượng trưng trong đời sống sinh hoạt, văn hóa của đồng bào dân tộc Thái để phục vụ du khách.
Mảnh đất Mường Lò từ lâu không chỉ nổi tiếng với câu hát “Muốn ăn gạo trắng nước trong - Vượt qua đèo Ách vào trong Mường Lò”, những điệu xòe, điệu ví làm say đắm lòng người, mà nơi đây còn ẩn chưa một nét văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú như: Cơm lam, gà nướng, măng, rau rừng, lạp sườn… Đặc biệt, một món ăn với hương vị ngọt ngào, có hình thức lạ mắt được xác lập kỷ lục Guinness năm 2003 khiến ai cũng không thể nào bỏ qua đó là xôi ngũ sắc.
Để chuẩn bị cho Tuần Văn hóa du lịch năm 2017 và các hoạt động trải nghiệm khám phá của du khách trong dịp này. Những ngày này, hộ gia đình Hoàng Thị Văn - Phường Tân, thị xã Nghĩa Lộ một địa chỉ cung cấp xôi ngũ sắc có uy tín của thị xã, đang chuẩn bị đầy đủ lá, gạo và các nguyên liệu thiết yếu để có thể cung cấp đủ lượng xôi cho du khách và người dân cần trong dịp này. Theo bà Hoàng Thị Văn để trở thành được địa chỉ cung cấp xôi có uy tín được du khách và người dân nhớ đến. Trong quá trình chế biến xôi, gia đình bà rất kỹ càng trong công tác lựa chọn nguyên liệu. Ví dụ như: để có mầu xôi xanh, đỏ, tím, vàng, trắng, bà chú trọng lựa chọn những loại lá rừng hoặc các loại củ, quả như nghệ tự nhiên; gạo nấu xôi cũng phải chọn loại gạo Tú Lệ hạt to có như thế xôi mới dẻo, thơm.
Trong dịp này, cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương, tổ 6, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ cũng tăng nhân lực, chuẩn bị đủ lượng thịt trâu sấy, lợn sấy, thịt ba chỉ hun khói, lạp xưởng phục vụ du khách và người dân trong dịp này. Chị Trương Thị Hải Yến, chủ cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương cho biết: "Trong xưởng sản xuất lúc nào cũng có từ 3 - 5 nhân viên làm việc liên tục, mỗi ngày làm khoảng 1 tạ thịt tươi. Thịt của cơ sở được sản xuất theo quy trình an toàn, mang đậm hương vị đặc trưng của vùng Nghĩa Lộ - Mường Lò, sản phẩm được đóng gói theo công nghệ hút chân không đảm bảo vệ sinh và thời gian bảo quản để cung cấp cho khách hàng ở khắp mọi miền Tổ quốc, thậm chí vươn ra tới nước ngoài góp phần giới thiệu quảng bá về ẩm thực Nghĩa Lộ - Mường Lò tới du khách muôn phương. Chị Trương Thị Hải Yến, chủ cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương, tổ 6, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Vào các dịp lễ tết hàng năm, đặc biệt là Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò năm 2017, gia đình tôi tăng sản xuất gấp đôi, hiện mỗi ngày gia đình tôi sản xuất khoảng 3 tạ thịt, có thể nói về cơ bản đủ đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách trong tuần văn hóa du lịch tới đây."
Có thể thấy mỗi nét đẹp, mỗi sản vật của địa phương đều chứa đựng biết bao công sức lao động của người dân cần cù chân chất, hứa hẹn đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về mảnh đất và con người nơi đây. Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò năm 2017 đang đến rất gần, những sản vật đặc sản của địa phương cũng đã sẵn sàng phục vụ du khách.
1307 lượt xem
CTV: Thuỳ Hương - Xuân Tỉnh
Cổng thông tin điện tử tỉnh - Tuần lễ Văn hóa du lịch năm 2017 đang đến gần. Thời điểm này cùng với công tác tập luyện, chuẩn bị cho tuần văn hóa, các cơ sở sản xuất kinh doanh các mặt hàng truyền thống trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ cũng đang tất bật chuẩn bị các sản phẩm để phục vụ du khách và nhân dân trong dịp này.Nhiều ngày trở lại đây hơn 600 hộ sản xuất các sản phẩm may mặc bằng vải thổ cẩm, váy áo cỏm của người Thái ở thị xã Nghĩa Lộ đã rộn ràng tiếng thoi đưa. Ngoài việc sản xuất các sản phẩm theo đơn đặt hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn và khách du lịch khi đến thăm quan thị xã mua về làm quà trong dịp này, các cơ sở này còn tăng nhân lực, chuẩn bị sẵn nhiều bộ trang phục, váy áo cỏm, thắt lưng, khăn cho đến các loại vải hoa văn thổ cẩm, chăn đệm, gối… Những sản phẩm này đều được các cơ sở chuẩn bị tỷ mỉ, đảm bảo từ đường dệt đến tạo hình các hoa văn trên khuôn vải như hình quả trám, hình hoa ban, hoa chanh... là những hình ảnh tượng trưng trong đời sống sinh hoạt, văn hóa của đồng bào dân tộc Thái để phục vụ du khách.
Mảnh đất Mường Lò từ lâu không chỉ nổi tiếng với câu hát “Muốn ăn gạo trắng nước trong - Vượt qua đèo Ách vào trong Mường Lò”, những điệu xòe, điệu ví làm say đắm lòng người, mà nơi đây còn ẩn chưa một nét văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú như: Cơm lam, gà nướng, măng, rau rừng, lạp sườn… Đặc biệt, một món ăn với hương vị ngọt ngào, có hình thức lạ mắt được xác lập kỷ lục Guinness năm 2003 khiến ai cũng không thể nào bỏ qua đó là xôi ngũ sắc.
Để chuẩn bị cho Tuần Văn hóa du lịch năm 2017 và các hoạt động trải nghiệm khám phá của du khách trong dịp này. Những ngày này, hộ gia đình Hoàng Thị Văn - Phường Tân, thị xã Nghĩa Lộ một địa chỉ cung cấp xôi ngũ sắc có uy tín của thị xã, đang chuẩn bị đầy đủ lá, gạo và các nguyên liệu thiết yếu để có thể cung cấp đủ lượng xôi cho du khách và người dân cần trong dịp này. Theo bà Hoàng Thị Văn để trở thành được địa chỉ cung cấp xôi có uy tín được du khách và người dân nhớ đến. Trong quá trình chế biến xôi, gia đình bà rất kỹ càng trong công tác lựa chọn nguyên liệu. Ví dụ như: để có mầu xôi xanh, đỏ, tím, vàng, trắng, bà chú trọng lựa chọn những loại lá rừng hoặc các loại củ, quả như nghệ tự nhiên; gạo nấu xôi cũng phải chọn loại gạo Tú Lệ hạt to có như thế xôi mới dẻo, thơm.
Trong dịp này, cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương, tổ 6, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ cũng tăng nhân lực, chuẩn bị đủ lượng thịt trâu sấy, lợn sấy, thịt ba chỉ hun khói, lạp xưởng phục vụ du khách và người dân trong dịp này. Chị Trương Thị Hải Yến, chủ cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương cho biết: "Trong xưởng sản xuất lúc nào cũng có từ 3 - 5 nhân viên làm việc liên tục, mỗi ngày làm khoảng 1 tạ thịt tươi. Thịt của cơ sở được sản xuất theo quy trình an toàn, mang đậm hương vị đặc trưng của vùng Nghĩa Lộ - Mường Lò, sản phẩm được đóng gói theo công nghệ hút chân không đảm bảo vệ sinh và thời gian bảo quản để cung cấp cho khách hàng ở khắp mọi miền Tổ quốc, thậm chí vươn ra tới nước ngoài góp phần giới thiệu quảng bá về ẩm thực Nghĩa Lộ - Mường Lò tới du khách muôn phương. Chị Trương Thị Hải Yến, chủ cơ sở sản xuất thịt sấy Yến Phương, tổ 6, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Vào các dịp lễ tết hàng năm, đặc biệt là Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò năm 2017, gia đình tôi tăng sản xuất gấp đôi, hiện mỗi ngày gia đình tôi sản xuất khoảng 3 tạ thịt, có thể nói về cơ bản đủ đáp ứng nhu cầu mua sắm của du khách trong tuần văn hóa du lịch tới đây."
Có thể thấy mỗi nét đẹp, mỗi sản vật của địa phương đều chứa đựng biết bao công sức lao động của người dân cần cù chân chất, hứa hẹn đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị về mảnh đất và con người nơi đây. Tuần Văn hóa du lịch Mường Lò năm 2017 đang đến rất gần, những sản vật đặc sản của địa phương cũng đã sẵn sàng phục vụ du khách.