Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Văn Chấn: Dấu ấn đại hội cấp cơ sở

12/05/2015 11:04:21 Xem cỡ chữ Google
Với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, các ban xây dựng Đảng của tỉnh và Huyện ủy Văn Chấn, đến cuối tháng 4 tất cả 60 chi, Đảng bộ cơ sở ở huyện Văn Chấn đã tổ chức thành công đại hội Đảng. Việc “về đích” sớm nhất tỉnh, không chỉ mang đến nguồn cổ vũ to lớn để huyện tiếp tục tổ chức thành công đại hội điểm đại hội đảng bộ cấp huyện mà còn rút ra những cách làm hay, kinh nghiệm quý trong hoạt động chính trị quan trọng này.

Đại biểu tại đại hội cấp cơ sở đều tập trung cao trong việc biểu quyết các mục tiêu quan trọng.

Cuối nhiệm kỳ  2010-2015, thị trấn Nông trường Trần Phú vẫn còn nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội chưa đạt so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ V đề ra. Với tinh thần thẳng thắn, nhìn nhận những ưu, khuyết điểm, hạn chế, Đảng bộ thị trấn đầu tư xây dựng báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của cấp ủy, dự thảo nghị quyết trình Đại hội gửi đến các chi bộ trực thuộc thảo luận, tham gia ý kiến kỹ càng. Tại Đại hội, các đại biểu tiếp tục thảo luận sôi nổi, cho ý kiến rất sát thực, tập trung bàn phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới và báo cáo chính trị của cấp trên.  Qua Đại hội đã đề ra được nhiều nghị quyết quan trọng, được các đại biểu nhất trí cao.

Ông Trịnh Minh Họa - Bí thư chi bộ tổ dân phố 10b chia sẻ: "Đại hội lần thứ VI của Đảng bộ thị trấn Nông trường Trần Phú nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã được chuẩn bị chu đáo và được giám sát rất chặt chẽ.  Đại hội đã thực sự phát huy tinh thần dân chủ,  đề ra được những nghị quyết sát với thực tiễn ở địa phương, thỏa mãn niềm mong đợi của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt, đã phân  vùng được các khu vực kinh tế,  đề ra các mục tiêu phù hợp với từng khu vực, tổ dân phố".

Công tác tuyên truyền, trang trí khánh tiết tại các đại hội cơ sở Đảng bộ huyện Văn Chấn đều được triển khai chu đáo.

Cùng với Đảng bộ thị trấn Nông trường Trần Phú, thời gian qua, 60 chi, đảng bộ cơ sở ở Văn Chấn đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng này. Được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm khối huyện Đảng bộ, Huyện ủy Văn Chấn đã sớm triển khai kế hoạch, văn bản hướng dẫn của cấp trên đến các tổ chức cơ sở Đảng. Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy và các ban xây dựng  Đảng Tỉnh uỷ,  huyện Văn Chấn đã chủ động lựa chọn Đảng bộ xã Sơn A và Thượng Bằng La tổ chức đại hội điểm cho các đơn vị tham quan, rút kinh nghiệm.  

Trong quá trình thực hiện, tổ chức đại hội, hầu hết các địa phương, đơn vị đã quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của tiểu ban tuyên truyền và có các biện pháp triển khai thực hiện đa dạng, đồng bộ. Quá trình tổ chức, chuẩn bị cũng như khi diễn ra đại hội, ngoài việc trang trí khánh tiết đảm bảo yêu cầu theo quy định, nhiều xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền, truyền thanh trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh để phản ánh kịp thời, đầy đủ các hoạt động có liên quan đến đại hội. Qua đó, đã góp phần tích cực trong việc động viên khích lệ tinh thần của cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia ý kiến vào dự thảo văn kiện đại hội; phát động các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng các công trình chào mừng và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Do đó,việc xây dựng báo cáo chính trị của các chi, đảng bộ cơ sở ở Văn Chấn trình đại hội đều đảm bảo chất lượng. Các báo cáo đã làm nổi bật thành tựu, các ưu điểm cũng như thẳng thắn chỉ rõ những khuyết điểm, hạn chế. Đồng thời, tập trung phân tích nguyên nhân và rút bài học kinh nghiệm để xây dựng mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các chỉ tiêu cụ thể nhằm đưa ra các nhóm giải pháp phù hợp với tình hình phát triển của mỗi chi, đảng bộ...

Qua đánh giá, các đại hội đều diễn ra trong không khí phấn khởi, dân chủ, đoàn kết và phát huy được trí tuệ tập thể trong xác định mục tiêu phấn đấu cho nhiệm kỳ 2015-2020. Tại mỗi đại hội, luôn có từ 6 đến 10 ý kiến tham luận, góp ý vào báo cáo ở tất cả lĩnh vực về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, quốc phòng an ninh, xây dựng Đảng… Các ý kiến thảo luận sôi nổi, trách nhiệm, không chỉ nâng cao chất lượng báo cáo mà còn góp phần giúp các địa phương, đơn vị hoạch định chiến lược phát triển ở tầm vĩ mô, có các biện pháp, giái pháp tổ chức thực hiện hữu hiệu những nhiệm vụ chính trị của mình…

Ông  Phạm Văn Thành-Bí thư Đảng bộ thị trấn Nông trường Trần Phú chia sẻ: "Đại hội lần thứ VI của Đảng bộ thị trấn đã thành công cả về mặt tổ chức, công tác nhân sự đến việc đề ra được các mục tiêu, phương hướng giải pháp cho nhiệm kỳ tới. Tại Đại hội lần này, các đại biểu đã thảo luận rất sôi nổi có nhiều ý kiến hay như: phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường; quy hoạch vùng cây ăn quả có múi; giải pháp phát triển cây chè, cây ăn quả, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, quản lý chất lượng và tìm đầu ra cho sản phẩm cam quýt…".

Cán bộ, nhân dân các địa phương hăng hái thi đua lao động chào mừng đại hội Đảng cấp cơ sở.

Đối với công tác nhân sự, mặc dù ở một số xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, còn gặp những khó khăn nhất định nhưng trước đại hội các cấp ủy đã quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện đúng quy trình, thủ tục, đúng hướng dẫn của cấp trên, bảo đảm dân chủ, khách quan, đúng nguyên tắc. Mặt khác, công tác quy hoạch cán bộ được rà soát kỹ và phê duyệt trước khi làm công tác nhân sự và các đồng chí được Ban Thường vụ Huyện uỷ phân công  phụ trách cơ sở cũng đã tích cực bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức Huyện ủy để rà soát trước khi tiểu ban nhân sự dự kiến đưa vào danh sách cấp ủy. Nhờ vậy, các chi, đảng bộ đã bầu được 538 bí thư, phó bí thư và cấp ủy viên, trong đó 387 đồng chí tái cử. Tỷ lệ cấp ủy viên là nữ đạt 19,7%, tăng 2,25 so với nhiệm kỳ trước; tuổi trẻ dưới 35 tuổi đạt 20,81%; tăng 5,5%, cấp ủy viên là người dân tộc thiểu số, đạt 61,9% tăng 9,7%; trình độ chuyên môn có 1,1% thạc sỹ, đại học và cao đẳng chiếm 36,6%, cử nhân chính trị 4,8%, trung cấp lý luận chính trị 65,1%.  

Đồng chí Trần Văn Mộc - Bí thư Huyện ủy Văn Chấn đánh giá: "Đại hội Đảng cấp cơ sở ở Văn Chấn đã thành công tốt đẹp, là một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn đã được triển khai có hiệu quả ở cơ sở. Để có được kết quả đó, ngoài sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp trên là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị ở cơ sở, sự đồng thuận cao của đảng viên và nhân dân và quyết tâm chính trị của  Đảng bộ, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang trên địa bàn. Thành công của đại hội  không chỉ  ở  việc tổ chức, ở công tác nhân sự  mà quan trọng hơn cả là các đại hội đã đề ra được mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội. Kết quả của đại hội cấp cơ sở là tiền đề để huyện tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX; là nền tảng, động lực để các địa phương, đơn vị trên địa bàn tiếp tục phấn đấu, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2015-2020". 

 

224 lượt xem
(Theo Báo Yên Bái)

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h