Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 0983.953.090
  • English

Hoạt động chỉ đạo điều hành >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái: Tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

09/08/2018 09:56:48 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh sởi.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ đầu năm 2018 đến nay trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 41ca bệnh sởi; trong đó số ca mắc chủ yếu tại huyện Mù Cang Chải với 34 ca chiếm 82,9%, đặc biệt ghi nhận 02 ổ dịch với 33 ca mắc tại bản Háng Bla Ha A và Háng Bla Ha B, xã Khao Mang với 31 ca, bản Lao Chải, xã Lao Chải 02 ca; 07 ca mắc tại các địa phương như huyện Văn Yên 03 ca, Yên Bình 01 ca, Văn Chấn 01 ca, thành phố Yên Bái 02 ca.

Để chủ động phòng chống bệnh sởi trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, các cơ quan liên quan; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh sởi, cụ thể như sau:

1. Sở Y tế: Tăng cường công tác giám sát tình hình bệnh sởi tại cộng đồng đặc biệt là ở các vùng có nguy cơ cao và các cơ sở y tế trong tỉnh; phát hiện sớm, xử lý triệt để ca bệnh/ổ dịch, không để lan rộng và kéo dài. Tập trung triển khai công tác tiêm chủng mở rộng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường; tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh; kịp thời tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh sởi trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, sinh phẩm, kinh phí, nhân lực, khu vực cách ly điều trị để sẵn sàng đáp ứng kịp thời các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

2. Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học; phối hợp Sở Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về biện pháp phòng, chống bệnh sởi cho học sinh; thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, phối hợp quản lý sức khỏe của học sinh, cán bộ, giáo viên; phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời, không để lan rộng phát triển thành dịch trong trường học.

3. Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng của tỉnh phối hợp với Sở Y tế đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh sởi với các nội dung như lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh để người dân hiểu và đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch; các biện pháp phòng bệnh.

4. Sở Tài chính: Phối hợp với Sở Y tế tham mưu, đề xuất, có kế hoạch bổ sung kinh phí để bảo đảm nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng chống dịch.

5. Các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh: Phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng chống bệnh sởi tại gia đình và cộng đồng.

6. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm Y tế và các đơn vị có liên quan tăng cường triển khai công tác phòng, chống bệnh sởi, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa; khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng, rà soát đối tượng tiêm chủng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt chỉ tiêu theo quy mô xã, phường.

443 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h