Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin hoạt động >> Kinh tế

Hội nghị triển khai thí điểm ứng dụng công dân số Yên Bái (YenBai-S) tại thành phố Yên Bái

16/02/2023 11:25:24 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 13/2, Ban Chỉ đạo triển khai ứng dụng YenBai-S tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch cài đặt và hướng dẫn sử dụng công dân số YenBai-S trên địa bàn thành phố Yên Bái. Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ chủ trì Hội nghị.

Ứng dụng YenBai-S là ứng dụng trên thiết bị thông minh để người dân tương tác trực tiếp với các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Yên Bái thông qua kênh phản ánh góp ý, tiếp nhận thông tin và sử dụng các dịch vụ đô thị thông minh, dịch vụ công của chính quyền nhà nước. Thông tin được cung cấp trên ứng dụng YenBai-S là thông tin chính thống được cung cấp từ UBND tỉnh và các cơ quan ban ngành của tỉnh. Các thông tin phản ánh hiện trường về vấn đề bất cập trong đời sống, an ninh, trật tự, vệ sinh, an toàn thực phẩm sẽ được các cấp chính quyền tiếp nhận và xử lý kịp thời. Qua đó góp phần nỗ lực cải thiện công tác phục vụ của chính quyền, thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp. Người dân có thể theo dõi hệ thống camera giao thông, tra cứu vi phạm trật tự an toàn giao thông, tra cứu dịch vụ công ngay trên App.

Ứng dụng được tích hợp với Cổng dịch vụ công của tỉnh, giúp cho người dân có thể thực hiện các dịch vụ hành chính công ngay tại trên app. Đặc biệt, người dân có thể tham gia chợ số với mục đích thúc đẩy giao thương, tạo thói quen tiêu dùng mới thanh toán không dùng tiền mặt, chia sẻ đồ dùng, giải cứu nông sản, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương. Ứng dụng còn có các tiện ích như: ví điện tử; tiền điện; tiền nước; bảo hiểm y tế; vệ sinh môi trường; mua vé máy bay...

Được cài đặt từ ngày 12/01/2023, đến nay ứng dụng đã được tích hợp: chợ số; thông báo xử phạt giao thông; hệ thống tổng đài; các ứng dụng giao thông (bao gồm tra cứu giấy phép lái xe, đặt mua vé xe điện tử); thông báo tiền nước; thông báo tiền điện; dịch vụ công Yên Bái; Dịch vụ Bưu chính chuyển phát; dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tại nhà; thông tin y tế (Thông tin cơ sở khám chữa bệnh; bản đồ nhân viên y tế; đặt lịch khám bệnh Online từ xa); thông tin giáo dục; tích hợp thông tin du lịch và các dịch vụ khác…

Đối với việc triển khai thí điểm tại thành phố Yên Bái, đến nay đã thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc, Tổ triển khai thí điểm triển khai ứng dụng công dân số Yên Bái (YenBai-S); thành lập 5 tổ triển khai với 90 người với nhiệm vụ tập huấn, hướng dẫn cho các bộ Tổ chuyển đổi số cộng đồng và Câu lạc bộ chuyển đổi số để hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng. Từ ngày 1/3/2023, sẽ triển khai việc hướng dẫn người dân thành phố Yên Bái cài đặt và sử dụng đến từng thôn, tổ dân phố và cơ quan đơn vị theo hình thức “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Cùng với đó, sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân về ứng dụng với nhiều hình thức khác nhau.

Tại Hội nghị, Ban Chỉ đạo đã được nghe báo cáo tình hình công tác chuẩn bị, kế hoạch triển khai ứng dụng YenBai-S. Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh là đơn vị trực tiếp thực hiện triển khai thí điểm cài đặt ứng dụng trên địa bàn thành phố Yên Bái. Thời gian thử nghiệm 3 tháng để rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng trên toàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đoạt - Giám đốc Trung tâm Điều hành Thông minh, thành viên Ban Chỉ đạo tham gia ý kiến tại Hội nghị. 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên trong Ban Chỉ đạo, tổ giúp việc, tổ triển khai ứng dụng trên địa bàn thành phố Yên Bái tập trung tổ chức triển khai ứng dụng quyết liệt, bài bản, từng bước, có hiệu quả. Nhận diện và kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai ứng dụng. Để người dân hiểu và sử dụng ứng dụng thì công tác tuyên truyền phải được triển khai bài bản, sát với thực tiễn và với nhiều hình thức phù hợp. Sau thời gian triển khai thí điểm tại thành phố, ứng dụng phải được đánh giá cụ thể từ đó đưa ra đánh giá về hiệu quả của ứng dụng trước khi nhân rộng.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị triển khai hoàn chỉnh toàn bộ nội dung được tích hợp trên ứng dụng trước ngày 28/2/2023; tổ chức tập huấn đảm bảo chất lượng cho các tổ chuyển đổi số cộng đồng theo hướng cầm tay chỉ việc để các tổ viên tổ chuyển đổi số cộng đồng có thể hướng dẫn, cài đặt cho người dân trong thôn, tổ. Đơn vị triển khai và thành phố Yên Bái xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết trong việc thực hiện cài đặt hướng dẫn cho người dân trong đó phân định rõ ràng về thời gian, người làm, kết quả … đảm bảo việc triển khai thí điểm đạt kết quả tốt nhất. 

160 lượt xem