Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

HƯỚNG DẪN Y TẾ >> Văn hóa - Xã hội

UBND tỉnh Yên Bái thông tin về trường hợp chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh vào Việt Nam về Yên Bái làm việc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh

19/04/2021 14:44:09 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Vào 2h sáng ngày 18/4/2021, tại Khách sạn Như Nguyệt 2 đã tiếp nhận đoàn chuyên gia Ấn Độ gồm 11 người nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc. Đoàn chuyên gia người Ấn Độ đã được lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 tại phòng xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái và kết quả xét nghiệm: đã có 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nam 35 tuổi và 10 trường hợp còn lại có kết quả âm tính lần 1. Trước tình hình trên, ngay trong đêm 18/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin chi tiết về nội dung này như sau:

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

Vào 2h sáng ngày 18/4/2021, tại Khách sạn Như Nguyệt 2 đã tiếp nhận đoàn chuyên gia Ấn Độ gồm 11 người nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài về Yên Bái làm việc.

Sau khi nhập cảnh, đoàn đã được xe chuyên dụng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ Trí Đức đưa về cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái; là cơ sở đã được Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ định là khách sạn cách ly cho người nước ngoài.

Ngay sau khi về cách ly tại khách sạn, đoàn chuyên gia người Ấn Độ đã được lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 tại phòng xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái và kết quả xét nghiệm: đã có 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là nam 35 tuổi và 10 trường hợp còn lại có kết quả âm tính lần 1.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, UBND tỉnh đã lập tức chỉ đạo Sở Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố Yên Bái và các đơn vị liên quan tiến hành giám sát và triển khai ngay các biện pháp như sau:

- Rà soát các trường hợp tiếp xúc gần (có 11 trường hợp F1, bao gồm: 10 người cùng đoàn, 01 nhân viên khách sạn) đã được cách ly tập trung tại khách sạn, 5 trường hợp liên quan là 3 lái xe và 2 nhân viên y tế đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

- Đã tổ chức phong tỏa và phun thanh khiết môi trường khu vực Khách sạn Như Nguyệt 2.

- Gửi mẫu xét nghiệm về Viện Vệ sinh dịch tễ TW để xét nghiệm khẳng định lại và báo cáo Bộ Y tế theo quy định

- Sau khi xin ý kiến của Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Sở Y tế đã thực hiện chuyển bệnh nhân về theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Việc các đoàn chuyên gia từ nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam đã được Chính phủ cho phép nhằm thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội. Tất cả các trường hợp nhập cảnh vào làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, đã được UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Do đó, người dân cũng không nên quá hoang mang, lo lắng.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Yên Bái đề nghị người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, không chủ quan, lơ là trước diễn biến còn hết sức phức tạp của dịch Covid - 19.

132 lượt xem
Lan Hương (Tổng hợp)