Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Yên Bái thực hiện tốt chính sách với người có công

02/10/2020 10:19:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Những năm qua, cùng sự quan tâm kịp thời của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành và nhân dân, tỉnh Yên Bái luôn chú trọng phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc bằng cách quan tâm, chăm lo đời sống của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang quản lý trên 11 vạn hồ sơ NCC và các đối tượng tham gia kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc, trong đó có trên 6.000 NCC và thân nhân NCC đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng với kinh phí chi trả hàng năm khoảng trên 150 tỷ đồng. Theo đó, những năm qua, việc thực hiện chính sách ưu đãi cho NCC và thân nhân NCC đã được tỉnh đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng. 

Ngoài các chính sách của trung ương, tỉnh còn ban hành thêm một số chính sách đặc thù hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ sinh kế cho hộ gia đình NCC... trên địa bàn. Đến nay, tỉnh cơ bản không còn hồ sơ tồn đọng xác nhận NCC, khoảng 98% gia đình NCC có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Kỷ niệm 73 năm Ngày TB-LS, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu với tỉnh triển khai nhiều hoạt động cụ thể thiết thực, đó là: đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ thấy rõ được ý nghĩa chính trị của ngày TB-LS và truyền thống lịch sử chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc; thấm nhuần đạo lý "Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, những người đã hy sinh xương máu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. 

Đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước đối với gia đình NCC, kết quả công tác chăm sóc NCC; tuyên truyền, biểu dương những địa phương, tập thể, cá nhân tiêu biểu làm tốt công tác TB-LS, chính sách hậu phương quân đội; biểu dương gương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCC gương mẫu vượt khó vươn lên tạo dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp. 

Đồng thời, chỉ đạo tu sửa, vệ sinh, dọn dẹp, tạo cảnh quan sạch đẹp, trang nghiêm tại các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia ghi công các liệt sĩ để phục vụ lễ viếng của lãnh đạo, các tổ chức đoàn thể, thân nhân liệt sĩ và nhân dân trong dịp trước và đúng vào ngày 27/7. Tổ chức thắp nến tri ân ở 100% nghĩa trang liệt sĩ toàn tỉnh vào tối ngày 26/7/2020.

Trong dịp này, đoàn đại biểu do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tham dự các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, tại tỉnh Hà Giang; đoàn đại biểu do lãnh đạo UBND tỉnh dẫn đầu đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị và Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt - Lào tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, nơi có nhiều liệt sĩ quê hương Yên Bái đang yên nghỉ. 

Ngành LĐ-TB&XH cũng sẽ kịp thời chuyển quà của Chủ tịch nước dịp 27/7 đến hơn 7.800 NCC và thân nhân NCC với kinh phí trên 1,6 tỷ đồng, đảm bảo trang trọng, ý nghĩa. Bên cạnh đó, ngành và các địa phương cũng đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình NCC với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2020; tăng cường các hoạt động giúp đỡ các gia đình NCC nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn... Tri ân anh hùng liệt sĩ và NCC, ngành y tế tỉnh cũng tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí... cho các Mẹ Việt Nam anh hùng và các thương bệnh binh nặng. 

Năm 2020, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 08/NQ-HĐND ngày 14/4/2020 và UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 806/QĐ-UBND ngày 24/4/2020 về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình NCC với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Yên Bái năm 2020. Mục tiêu hỗ trợ làm 795 nhà ở cho hộ NCC, hộ nghèo đặc biệt khó khăn có khó khăn về nhà ở, trong đó có 427 nhà cho gia đình NNC. Theo đó, mức hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ đối với hộ làm mới nhà ở; hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ đối với hộ sửa chữa nhà ở, tổng kinh phí thực hiện Đề án 28,4 tỷ đồng. Là hoạt động rất thiết thực chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhân kỷ niệm 73 năm Ngày TB-LS, do đó, Đề án đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, các đơn vị, doanh nghiệp. 

Đến nay, các nguồn kinh phí được huy động xã hội hóa cơ bản đạt chỉ tiêu kế hoạch; việc làm mới, sửa chữa nhà ở được thực hiện rất khẩn trương, có sự chung tay giúp đỡ, hỗ trợ thêm về kinh phí, vật liệu, nhân công của xã, thôn, nhân dân trong khu dân cư và sự đóng góp của gia đình, dòng họ nên về tiêu chuẩn kỹ thuật, chất lượng được đảm bảo, vượt nhiều so với tiêu chuẩn tối thiểu Đề án quy định. Hiện tại, có 244 căn nhà hoàn thành (157 nhà làm mới, 87 nhà sửa chữa), 288 nhà được khởi công, đang hoàn thiện, tiến độ đạt khoảng 70% kế hoạch. Mục tiêu phấn đấu đến ngày 15/9/2020 sẽ cơ bản hoàn thành Đề án.

Thời gian tới, tỉnh cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, nhất là giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn và tự hào về truyền thống đấu tranh anh dũng của dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng trên quê hương. Cùng với đó, phát động phong trào chăm sóc người có công, chăm lo ổn định đời sống thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, nhất là đối tượng chính sách neo đơn, già yếu; khuyến khích, động viên, tạo điều kiện thuận lợi cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống.

Lan Hương