Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái: Nâng cao chất lượng đào tạo nghề theo nhu cầu của thị trường

10/09/2021 11:17:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Trường Cao đẳng nghề Yên Bái hiện đang đào tạo 6 nghề trọng điểm về kỹ thuật và một số nghề về phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tỉ lệ học sinh hàng năm ra trường, đi làm ổn định chiếm 90%.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp cùng trường THPT Trần Nhật Duật tổ chức chương trình tham quan trải nghiệm hướng nghiệp cho học sinh trường THPT Trần Nhật Duật tại trường Cao đẳng nghề Yên Bái.

Thành lập ngày 27/5/2009 tại Quyết định số 670/QĐ-LĐTBXH ngày 27/5/2009 của Bộ Lao động TB&XH trên cơ sở nâng cấp từ trường Trung cấp nghề tỉnh Yên Bái (thành lập năm 1992). Địa chỉ: xã Văn Phú, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Trường có diện tích rộng tới 21,5 ha có 1 tòa nhà hiệu bộ, 1 văn phòng khoa, 4 tòa nhà học lý thuyết với 48 phòng học, 5 xưởng thực hành với 34 phòng học, 2 xưởng sửa chữa, thư viện 2500m2, ký túc xá 500 chỗ, căn tin sinh viên 500m2, nhà đa năng, sân vận động với đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ học sinh sinh viên nâng cao kỹ năng mềm…

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái là 1 trong top 40 trường nghề trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư thành trường chất lượng cao đến năm 2020. Đồng thời, được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phê duyệt đầu tư đào tạo 1 nghề đạt cấp độ quốc tế, 4 nghề đạt cấp độ ASEAN cùng với hàng chục nghề khác và liên kết với một số trường khác đào tạo liên thông lên đại học, trên đại học.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, đào tạo giáo dục nghề nghiệp hệ chính quy các hệ: Cao đẳng (9 nghề), trung cấp (17 nghề) sơ cấp (13 nghề) thuộc các lĩnh vực Điện, điện tử, điện lạnh, công nghệ thông tin, gia công thiết kế sản phẩm mộc, công nghệ ô tô, vận hành máy thi công nền, nông lâm nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi thú y.

Trong đó có 06 nghề được đầu tư trong điểm: Nghề Công nghệ ô tô; Gia công chế biến sản phẩm mộc (Cấp độ quốc tế). Các nghề Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp, Vận hành máy thi công nền (Cấp độ Asean). Nghề Chăn nuôi thú y (Cấp độ quốc gia). Hợp tác đào tạo với doanh nghiệp và hợp tác quốc tế. Dịch vụ sản xuất và chuyển giao kỹ thuật.

Học sinh, sinh viên học tại trường chủ yếu đến từ Yên Bái và một số tỉnh lân cận như Phú Thọ, Tuyên Quang. Đa phần các em đều xuất thân từ nông thôn, việc đào tạo tại trường nghề góp phần thực hiện chuyển từ lao động nông nghiệp sang công nghiệp, từ lao động nông thôn sang các ngành dịch vụ khác. Trong quá trình đào tạo, nhà trường luôn cập nhật công nghệ mới và yêu cầu của doanh nghiệp để điều chỉnh chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp sau khi tiếp cận nguồn lao động của nhà trường.

Hiện nay, nhà trường có mối quan hệ với trên 20 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh như: Điện cơ Hà Nội, Điện lạnh Hòa Phát, Canon, Honda Việt Nam… để phối hợp xây dựng chương trình đào tạo, đưa học sinh sinh viên đi thực tập. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tuyển dụng lao động để tìm kiếm cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Tháng 10/2019 ký hợp đồng đào tạo với công ty LG Hải Phòng mỗi năm đào tạo 30 sinh viên hệ cao đẳng theo chương trình đào tạo của công ty. Năm 2020 đã có gần 30 đoàn với trên 300 học sinh sinh viên đi thực tập, ký biên bản hợp tác đào tạo theo nhu cầu của các công ty cho 300 học sinh sinh viên và tiếp nhận học sinh sinh viên sau đào tạo

Ông Lê Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Yên Bái cho biết: "Trường đang đào tạo 6 nghề trọng điểm về kỹ thuật và một số nghề về phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tỉ lệ học sinh hàng năm ra trường, đi làm ổn định chiếm 90%. Khi tuyển sinh, trường sẽ cam kết giới thiệu việc làm cho các em sau tốt nghiệp. Thu nhập thấp nhất từ 5 -6 triệu/tháng."

Bên cạnh nâng cao chất lượng đào tạo, trường chú trọng đến chất lượng giáo viên. Trường tổ chức hội giảng 1 năm/lần, là nguồn cho các kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Những năm trước nhà trường nhiều năm có giải cao trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi quốc gia. Giải Nhất toàn quốc 2018 về điện công nghiệp, Giải Nhì toàn quốc 2016. Năm nay nhà trường có 22 giáo viên đạt giải cấp khoa tham gia hội giảng cấp trường ở hơn 10 chuyên ngành.

Trường CĐ nghề Yên Bái cũng là 1 trong 40 trường nghề trên cả nước được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư thành trường chất lượng cao đến năm 2020.

Hiện nhà trường đang đưa vào thí điểm lần đầu tiên chương trình đào tạo hệ song bằng quốc tế. Cụ thể, trường đang có lớp học đặc biệt (quy mô 16 học sinh) thuộc chương trình Gia công và thiết kế sản phẩm mộc hệ CĐ sẽ cấp song bằng Việt Nam - Đức cho học sinh. Lớp học nói trên tuyển chọn theo hình thức xét tuyển, học sinh có học lực khá trở lên. Nhiều học viên đủ điều kiện xét tuyển vào các trường ĐH chính quy vẫn quyết định theo học chương trình này.

Theo nội dung, học sinh tham gia đầy đủ các môn chung như Giáo dục quốc phòng, Tin học, Ngoại ngữ để được cấp bằng Việt Nam. Bên cạnh đó, học sinh học thêm tín chỉ về lao động quốc tế.

Song song đó, các em học thêm một số tín chỉ về lao động quốc tế để có thể hoàn chỉnh văn bằng quốc tế. Chương trình học này đưa ra nhiều tiêu chí khắt khe về kỹ năng nghề, ngoại ngữ, tác phong, ứng xử, đạo đức… Tất cả được đánh giá trong quyển tường thuật học sinh - sinh viên theo ngày. Một tiêu chuẩn không đạt, sẽ không được cấp bằng. Khi ra trường người học được cấp 2 bằng (1 bằng tốt nghiệp CĐ của Việt Nam do trường CĐ nghề Yên Bái cấp và 1 bằng tốt nghiệp tương đương với trình độ bậc 4 theo khung trình độ quốc gia Đức và Khung trình độ châu Âu do Viện Tiểu thủ công nghiệp và kỹ năng nghề Leipzig, Đức cấp). Trong quá trình học, các em được thường xuyên xuống xưởng để trau dồi kinh nghiệm, kiến thức thực tế để có thể áp dụng vào bài thi người lao động quốc tế. Sau khi học xong, người học có cơ hội đầu ra, tìm được việc làm 100%.

(Tổng hợp)

BBT