Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Minh Quán học và làm theo lời Bác

20/09/2022 07:51:00 Xem cỡ chữ
CTTĐT - Với phương châm "Trên trước, dưới sau”, "Trong trước, ngoài sau”, "Học đi đôi với làm theo”, "Gắn xây với chống”, thời gian qua thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng ủy xã Minh Quán đã xây dựng kế hoạch quán triệt tinh thần Chỉ thị 05 và nội dung chuyên đề tới 100% đảng viên, tạo bước chuyển biến tích cực, mạnh mẽ, thiết thực, hiệu quả đối với cán bộ, công chức, xây dựng nhiều mô hình điển hình, góp phần lan tỏa việc học và làm theo lời Bác mỗi ngày trong nhân dân.

Cán bộ lãnh đạo và công chức xã Minh Quán chăm sóc vườn hoa tại trụ sở UBND xã

Toàn xã Minh Quán hiện có 335 đảng viên sinh hoạt tại 11 chi bộ, trong đó có 9 chi bộ thôn, 1 chi bộ trường học và 1 chi bộ công an xã. Để thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng ủy xã Minh Quán đã đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức nhiều hội nghị học tập, quán triệt. Đi liền với học tập, đảng ủy xã xây dựng kế hoạch, đưa việc học và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp, gắn với các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, chỉ đạo MTTQ, các tổ chức đoàn thể, các chi bộ tùy theo chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch thực hiện và triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Ông Nguyễn Kỳ Phong - Bí thư Đảng ủy xã Minh Quán cho biết: “Để việc học và làm theo tấm gương của Bác thấm sâu vào nếp nghĩ cũng như hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, xã Minh Quán chú trọng phát huy tính tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu. Theo đó, cán bộ chủ chốt, trực tiếp là bí thư cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, trưởng các tổ chức đoàn thể xây dựng kế hoạch cá nhân học Bác bằng những việc làm cụ thể như tự mình gương mẫu học trước, làm trước; khắc phục những hạn chế, yếu kém, nâng cao hiệu quả công việc; lựa chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc Nhân dân quan tâm, kiến nghị để tập trung chỉ đạo giải quyết có hiệu quả...Đồng thời cán bộ đảng viên làm nhiệm vụ chuyên môn nâng cao ý thức cải tiến lề lối, tác phong làm việc, xây dựng hình ảnh người cán bộ giản dị, thân thiện, nhiệt tình và trách nhiệm đối với nhân dân.”

 

Cán bộ và nhân dân xã Minh Quán lao động làm đường giao thông

Là lực lượng trẻ khối nông thôn, thông qua các hội nghị tuyên truyền về chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do xã Minh Quán tổ chức, tuổi trẻ xã Minh Quán luôn thấm nhuần những lời dạy của Bác, cụ thể hóa việc học và làm theo lời Bác thành những việc làm thiết thực, phát huy được tinh thần xung kích của tuổi trẻ. Các ĐVTN luôn tự tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống trong sáng, lành mạnh, gương mẫu trong các phong trào ở địa phương, đồng thời tuyên truyền, vận động gia đình, người thân và Nhân dân chấp hành, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhiều phong trào vì cuộc sống cộng đồng được tổ chức đoàn xã phát động, từ đó lan tỏa tinh thần đóng góp cho sự phát triển chung của địa phương. Anh Mai Anh Đạt - Bí thư đoàn xã Minh Quán chia sẻ: “Thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây", cứ đều đặn hàng tháng, màu áo xanh tình nguyện của đoàn viên xã Minh Quán lại có mặt tại nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ở địa phương đã hy sinh, cống hiến cho hòa bình của Tổ Quốc thân yêu, để chỉnh trang lại khuôn viên nhà tưởng niệm và thắp hương tri ân. Với các đoàn viên đây không hẳn là nhiệm vụ mà là tinh thần tự giác, tự nguyện thực hiện, vừa góp phần nâng cao nhận thức của thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng vừa góp phần lan tỏa tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong học tập và làm theo lời bác”.

Học tập và làm theo lời Bác, xã Minh Quán xác định phải nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Do đõ, đảng ủy chính quyền xã chú trọng đến phát triển kinh tế toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, công nghệ cao. Quy hoạch xây dựng vùng sản xuất tập trung về nông lâm nghiệp tại các thôn 2, 3, 4 phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao, gắn sản xuất với chế biến sản phẩm nông nghiệp và thị trường tiêu thụ. Khu vực thương mại dịch vụ tập trung tại thôn 1, 6. Khu vực công nghiệp ở các thôn 5,6,7,8….

Nhớ lời bác dặn: “Nông dân ta giàu, thì nước ta giàu”, cùng với phát triển nông nghiệp, xã Minh Quán cũng khuyến khích nhân dân đa dạng các loại hình phát triển kinh tế để phát huy lợi thế về địa hình, kinh nghiệm sản xuất trong nhân dân và đáp ứng nhu cầu của thị trường. Là thôn đội trưởng thôn 6, anh Nguyễn Duy Sơn luôn mang trong mình tư tưởng phải xây dựng tiềm lực kinh tế vững, ổn định cuộc sống gia đình, giúp đỡ bà con, đồng thời tập trung làm nhiệm vụ được nhân dân giao. Với suy nghĩ này anh Sơn mở xưởng cơ khí ngay tại nhà chuyên sản xuất nhôm kính, thi công sắt thép và các công trình xây dựng. Nhờ tư duy làm việc khoa học, uy tin nên xưởng cơ khí của gia đình anh luôn nhận được nhiều đơn đặt hàng, duy trì nguồn thu nhập ổn định gần 20 triệu đồng/tháng cho gia đình anh và tạo công ăn việc làm cho 5 lao động tại địa phương. Anh Nguyễn Duy Sơn - thôn 6, xã Minh Quán chia sẻ: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, trước hết tôi phải phấn đấu để luôn là đoàn viên tốt, mẫu mực đi đầu trong các hoạt động xã hội ở địa phương, phát triển kinh tế gia đình, giúp các đoàn viên và hộ dân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên xoá đói, giảm nghèo. Nhận thấy tiềm lực phát triển kinh tế ở trong xã còn rất nhiều, mà thanh niên lại toàn rủ nhau đi làm thuê ở thành phố, xa nhà. Từ trăn trở đó nên tôi quyết tâm mở một xưởng cơ khí tại quê mình để vừa phát triển kinh tế cho gia đình mình và tạo thêm việc làm cho một số bạn trẻ. Tôi hi vọng, sau tôi sẽ có nhiều hơn nữa những bạn trẻ, với những cách làm sáng tạo để làm giàu trên chính mảnh đất quê mình”.

Kinh tế phát triển tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân xã Minh Quán với mức bình quân thu nhập năm 2021 đạt gần 52 triệu đồng/người/năm. Các lĩnh vực văn hóa - giáo dục, y tế phát triển toàn diện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được quan tâm và giữ vững, xã Minh Quán đã hoàn thành chương trình nông thôn mới nâng cao năm 2021. Trong năm 2022 này, xã Minh Quán đang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.  Những kết quả đáng tự hào của Minh Quán hôm nay đến từ sự chung sức, đồng lòng và tinh thần học tập và làm theo lời Bác của đảng ủy, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân./.

 

Theo Trang TTĐT huyện Trấn Yên