Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Đảm bảo y tế cho tuần Văn hoá du lịch Mường Lò và Mù Cang Chải

15/09/2016 08:36:00 Xem cỡ chữ

CTTĐT - Sở Y tế vừa ban hành kế hoạch đảm bảo y tế cho Tuần Văn hoá du lịch Mường Lò và Mù Cang Chải nhằm đảm bảo an toàn về y tế cho các đại biểu, du khách đến tham quan và tham gia các hoạt động văn hoá diễn ra trong thời gian tổ chức Tuần Văn hoá.

Triển khai các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ 15- 20/9/2016 trong tuần Văn hoá du lịch Mường Lò và Mù Cang Chải

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành Y tế sẽ tăng cường phối hợp liên ngành để kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các văn bản hiện hành quy định về bảo đảm ATTP tại các nhà hàng, cửa hàng trên địa bàn quản lý. Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh kiểm tra từ ngày 12/9 - 15/9 tại các điểm nóng trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải phục vụ cho lễ hội. Nội dung kiểm tra bao gồm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, giấy chứng nhận sức khoẻ, xác nhận tập huấn kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhãn sản phẩm hàng hoá thực phẩm; Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm, phiếu kiểm nghiệm định kỳ; Điều kiện về cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, con người; Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm; Lấy mẫu nước, mẫu thực phẩm tại các nhà hàng để kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết.

Thực hiện ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, áp dụng các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm giữa các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn với cơ quan chức năng (Trung tâm y tế hoặc phòng y tế) xong trước ngày 15/9. Dự kiến sẽ kiểm tra 30 cơ sở tại Thị xã Nghĩa Lộ, 20 cơ sở ở huyện Mù Cang Chải.

Khi có ngộ độ thực phẩm xảy ra, sẽ tập trung và phối hợp với các đơn vị liên quan như Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Trung tâm y tế, các cơ sở y tế khác trên địa bàn để theo dõi và cấp cứu người bị ngộ độc. Tuỳ mức độ và diễn biến của tình trạng ngộ độc để có biện pháp xử lý kịp thời, tuyên truyền đến người dân ổn định tình hình xã hội; Các cơ sở y tế đảm bảo về nhân lực, trang thiết bị y tế, cơ sở buồng bệnh để tiếp nhận các trường hợp bị ngộ độc được đưa vào cấp cứu và điều trị; Phối hợp với các cơ quan liên quan để điều tra làm rõ nguyên nhân ngộ độc tại cơ sở nhà hàng gây ra vụ ngộ độc; Lấy mẫu và gửi mẫu thực phẩm đến Trung tâm kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Đối với công tác đảm bảo thường trực cấp cứu: Tại các điểm tổ chức lễ hội sẽ bố trí cán bộ y tế, phương tiện cấp cứu thường trực sơ cấp cứu các trường hợp tai nạn, ngộ độc; Thành lập các tổ cấp cứu lưu động và sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu, vận chuyển người bệnh cho các đơn vị lân cận khi có yêu cầu hoặc khi cần thiết.

Tại các cơ sở y tế sẽ tổ chức thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp cấp cứu, ngộ độc, đau ốm...vào khám, cấp cứu và điều trị tại bệnh viện/trung tâm y tế; Chuẩn bị đầy đủ phòng điều trị, nhân lực để kịp thời xử lý các tình huống cấp cứu và điều trị tại viện có thể xảy ra.

Đối với công tác giám sát phòng chống dịch bệnh, ngành Y tế chủ động giám sát bệnh, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên để có biện pháp cách ly, điều trị kịp thời; Thực hiện điều tra dịch tễ ca bệnh, phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch ở từng ổ dịch để có biện pháp phòng, chống thích hợp. Giám sát và kiểm soát chặt chẽ các ổ dịch cũ. Tổ chức phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và huy động cộng đồng tham gia phòng chống dịch tại địa bàn.

Phối hợp với Trung tâm y tế huyện, các đơn vị y tế dự phòng trong công tác thu thập thông tin ca bệnh truyền nhiễm đầy đủ, chính xác, kịp thời theo quy định; Củng cố đội cơ động đáp ứng nhanh luôn sẵn sàng đảm bảo đáp ứng kịp thời khi có dịch xảy ra; Dự trù cơ số thuốc, vật tư, hoá chất, trang thiết bị phòng chống dịch của huyện khi cần thiết, đáp ứng yêu cầu chống dịch nhanh và hiệu quả.

Khi có dịch xảy ra chủ trì và phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức điều tra ổ dịch, kịp thời cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh, cách ly người bệnh và tổ chức khoanh vùng ổ dịch, xử lý môi trường nơi xảy ra ổ dịch và xung quanh nơi người bệnh sinh sống; Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân nhằm thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Triển khai các hoạt động đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ 15- 20/9/2016. Tại thị xã Nghĩa Lộ, tập trung ở các điểm sân vận động, nhà thi đấu thể thao phường Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thị Minh Khai, các điểm tổ chức sự kiện khác. Tại huyện Mù Cang Chải tập trung ở sân vận động trung tâm huyện, khu vực Đèo Khau Phạ, khu trung tâm huyện và một số xã tổ chức văn hoá truyền thống. Tại huyện Văn Chấn tập trung ở điểm du lịch xã Suối Giàng, dọc tuyến đường đi Thị xã Nghĩa Lộ và Mù Cang Chải qua địa bàn huyện Văn Chấn...và các điểm mà khách du lịch có thể dừng chân hoặc ghé qua để có những biện pháp giám sát thích hợp.

Tại kế hoạch này, Sở Y tế đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ, Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải, Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ, Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các Trung tâm Y tế huyện, thị, thành phố khác nhằm tăng cường kiểm tra, giám sát phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra Tuần Văn hoá.

 Xem nội dung chi tiết kế hoạch tại đây