Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Gia đình tôi có cháu nhỏ, sinh ngày 09/11/2017. Để thuận lợi cho công việc và sinh hoạt, phát triển kinh tế, em chuyển hộ khẩu thường trú cho cháu từ thành phố Bắc Giang về tổ dân phố Thác Hoa 2, xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Hoàn thiện xong thủ tục, em có xuống trường Mầm non công lập Sơn Thịnh xin cho cháu học lớp mẫu giáo theo độ tuổi của cháu, thì Ban Giám hiệu nhà trường từ chối tiếp nhận trẻ với lý do:

1. Con tôi không có hộ khẩu tại địa phương từ 6 tháng.

2. Trường đang quá nhiều trẻ, không còn thể nhận thêm.         

Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Quốc hội ban hành Luật trẻ em. Luật số: 102/2016/QH13 Điều 16. Quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu:

1. Trẻ em có quyền được giáo dục, học tập để phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng của bản thân.

2. Trẻ em được bình đẳng về cơ hội học tập và giáo dục; được phát triển tài năng, năng khiếu, sáng tạo, phát minh.

Việc cô giáo của trường từ chối tiếp nhận cháu vào trường học tập, rèn luyện là làm trái với pháp luật, hiến pháp của Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, cản trở cơ hội đến trường, sâm hại quyền được giáo dục, học tập và phát triển năng khiếu của trẻ em.

Tôi mong muốn các cơ quan chức năng và nhà trường xem xét lại, tạo điều kiện cho cháu được đến trường. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người hỏi: Công dân Đức Thiện / Địa chỉ: Tổ dân phố Thác Hoa 2, xã Sơn Thịnh, Huyện Văn chấn, tỉnh Yên Bái / Ngày hỏi: 12/03/2021

Câu trả lời:

Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn trả lời như sau:

1. Quy định về công tác tuyển sinh

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Chấn đã ban hành Công văn số 90/PGD&ĐT-MN ngày 15/6/2020 về việc hướng dẫn tuyển sinh cấp học mầm non năm học 2020-2021. Hướng dẫn các đơn vị trường mầm non về nguyên tắc, quy trình, thời gian thực hiện công tác tuyển sinh.

Một số quy định và nguyên tắc trong công tác tuyển sinh, đó là:

Tiếp nhận 100% trẻ đã học tại trường trong năm học 2019-2020 có t lệ chuyên cần từ 85% trở lên.

Tiếp nhận 100% trẻ 5 tuổi trên địa bàn để duy trì phổ cập trẻ 5 tuổi, nếu còn chỉ tiêu mới xét tuyển trẻ 5 tuổi ngoài địa bàn.

Đối với các độ tuổi khác nếu còn chỉ tiêu thì ưu tiên theo thứ tự sau: Con đẻ của người có công với cách mạng; trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ; trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không đủ năng lực và khả năng để nuôi dưõng; trẻ em có cha và mẹ nhưng cha hoặc mẹ đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam: trẻ em là con của lực lượng vũ trang đang phục vụ tại các đơn vị quân đội và công an; trẻ em là con cán bộ, công nhân, viên chức mà cha hoặc mẹ bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng trợ cấp thường xuyên...

Những trẻ không thuộc một trong các diện ưu tiên nêu trên thì xét theo thứ t: Trẻ có số tháng tuổi từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu tuyển sinh của từng độ tuổi; trẻ tuyển mới xét trước, trẻ chuyển từ trường khác đến xét sau. Nhận hết trẻ tuyển mới trên địa bàn, nếu còn chỉ tiêu mới nhận trẻ chuyển trường.

Trường hợp do số trẻ trên địa bàn đăng ký học vượt quá quy định, số trẻ trong mỗi nhóm lớp có th tăng thêm nhưng không quá 10 trẻ/lớp so với quy định và phải đảm bảo được điều kiện lớp học có diện tích tối thiểu đạt 1,5 m2 cho một cháu.

2. Công tác tuyển sinh của trường Mầm non Sơn Thịnh

Ngay từ đầu năm học trường Mầm non Sơn Thịnh đã thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo tại Công văn số 90/PGD&ĐT-MN ngày 15/6/2020 về việc hướng dẫn tuyển sinh cấp học mầm non năm học 2020- 2021. Nhà trường đã căn cứ vào thông báo giao chỉ tiêu kế hoạch năm học 2020- 2021 của cấp có thẩm quyền và tiến hành công tác tuyển sinh, đã thành lập Hội đồng xét duyệt tuyển sinh theo kế hoạch, thực hiện đúng quy trình do Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn. Kết quả tuyển sinh như sau:

Riêng đối tượng trẻ sinh năm 2017:

+ Tại thời điểm tuyển sinh (tháng 8/2020) nhà trường đã tuyển sinh 141 cháu/198 cháu trong độ tuổi sinh năm 2017 đạt tỷ lệ 71,2%, trong đó có 78 cháu đã học tại trường từ năm học 2019-2020 và 63 cháu tuyển mới đủ điều kiện theo kế hoạch tuyển sinh. Như vậy, tại thời điểm tuyển sinh còn 57 cháu trong độ tuổi sinh năm 2017 chưa được ra lớp chiếm tỷ lệ 28,8%.

+ Đến thời điểm tháng 3/2021 theo điều tra phổ cập giáo dục, dân số độ tuổi trẻ sinh năm 2017 là 206 cháu, tăng so với thời điểm tuyển sinh 8 cháu (do nơi khác chuyển đến, trong đó có con của công dân Đức Thiện). Như vậy, đến thời điểm hiện tại còn 65 cháu trong độ tuổi sinh năm 2017 chưa được ra lớp chiếm 31,6%.

Do số lượng trẻ trong các độ tuổi tại địa phương nhiều hơn so với chỉ tiêu giao, điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên không th đáp ứng để nhận hết s trẻ trong độ tuổi đi học, nên nhà trường đã đưa ra các ưu tiên cho đối tượng tuyển sinh trong đó có điều kiện về thời gian đăng ký hộ khẩu thường trú... để tạo sự công bằng và tránh những thắc mắc trong nhân dân. Các điều kiện đó đều phù hợp với tình hình địa phương trong công tác tuyển sinh năm học 2020 - 2021.

Việc bố trí học sinh/lớp: Theo quy định tại Điều lệ trường mầm non số trẻ tối đa trong một lớp mẫu giáo được quy định: Lớp mẫu giáo 3-4 tuổi thuộc đối tượng trẻ sinh năm 2017 là 25 trẻ/lớp. Do nhu cầu cho trẻ đi học của phụ huynh và kết quả tuyển sinh đầu năm, đến nay nhà trường đã bố trí vượt theo quy định tại Điều lệ trường mầm non trong phạm vi cho phép là 10 cháu/lớp (hiện nhà trường có 4 lớp mẫu giáo bé, 141 học sinh).

Công tác tuyển sinh được triển khai và thực hiện từ đầu năm học, thời điểm hiện tại (tháng 3/2021) không phải là thời điểm tuyển sinh. Hiện nay số học sinh/lớp đã ổn định, bình quân 35 trẻ/lớp, điều kiện về cơ sở vật chất, diện tích phòng học và đội ngũ giáo viên đủ đáp ứng để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục số lượng học sinh hiện có trong nhà trường. Để tránh tình trạng quá tải về số lượng học sinh/lớp, nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ và thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục, trường mầm non Sơn Thịnh không thể tiến nhận thêm học sinh ra lớp trong thời điểm hiện tại là đúng quy định.

Từ những khó khăn nêu trên rất mong công dân Đức Thiện chia sẻ với nhà trường và tới năm học mới gia đình nộp hồ sơ theo kế hoạch, Hội đồng tuyển sinh của nhà trường sẽ xét chọn nếu đủ điều kiện tuyển sinh.

Trên đây là ý kiến tr lời của Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn, trả lời câu hỏi của công dân Đức Thiện, địa chỉ tổ dân phố Thác Hoa 2, th trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Ủy ban nhân dân huyện Văn Chấn đã có ý kiến trả lời công dân!

 

 

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 12/04/2021