Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Em trai tôi sinh năm 1977 và được cấp giấy khai sinh tại UBND thị xã Yên Bái, bản chính hiện nay em tôi vẫn đang dùng. Đến năm 2004, em tôi đi lao động tại nước ngoài và hiện nay không còn hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Đến nay, để được nhập cư trú tại nước ngoài cùng gia đình, bên nước Đức yêu cầu làm lại giấy khai sinh do mẫu giấy khai sinh năm 1977 ghi quốc hiệu “Việt Nam dân chủ cộng hòa” không đúng thời điểm cấp năm 1977. Quốc hiệu đúng phải là “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Tôi đã nhiều lần liên hệ với UBND thành phố Yên Bái để xin cấp lại Giấy khai sinh đúng cho em trai tôi và được hướng dẫn phải đăng ký lại theo quy định Luật hộ tịch, nhưng hiện nay em trai tôi không có hộ khẩu tại Việt Nam.

Vậy tôi kính mong cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái giúp cho trường hợp em trai tôi, hướng dẫn tôi phải làm gì để được cấp lại khai sinh do trước đây UBND thị xã Yên Bái cấp sai mẫu, sai quốc hiệu. Tôi xin gửi lại xác nhận hộ khẩu thời điểm tại UBND phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái. Tôi xin cảm ơn .

Người hỏi: Công dân Nguyễn Cảnh Dũng / Địa chỉ: Phường Cửa Bắc, T.P Hà Nội / Ngày hỏi: 10/06/2021

Câu trả lời:

Sở Tư pháp có ý kiến như sau: Căn cứ Luật Hộ tịch, Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch. Để trả lời câu hỏi của công dân cần phải xem xét trực tiếp các tài liệu, giấy tờ cụ thể có liên quan như:

- Giấy khai sinh của công dân;

- Sổ Hộ khẩu (giấy tờ chứng minh nơi cư trú);

- Các giấy tờ khác có liên quan…

Do Sở Tư pháp không có các tài liệu, giấy tờ nêu trên, nên không có căn cứ để trả lời công dân theo yêu cầu. 

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 30/06/2021