Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Tôi là một công dân của thôn Tân Phong, xã Cảm Ân. Thôn đã được xét đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, nhưng nằm ngay trong thôn có một con suối là nơi đi lại của gần 50 hộ dân sinh sống và là nơi đi lại của toàn bộ nhân dân trong và ngoài thôn, vì nhà văn hóa của thôn nằm bên này của con suối mà chỉ có một cây cầu tạm được người dân tự làm qua loa cách mặt nước khoảng 4 đến 5 mét, không có lan can kiên cố rất nguy hiểm cho người qua lại và hiện nay đường dây điện của toàn bộ những hộ dân trong xóm cũng là đường điện dân sinh do người dân tự kéo từ năm 1997 đến nay, cột điện siêu vẹo, dây điện bằng dây nhôm trần rất nguy hiểm, đã nhiều lần mưa bão cột điện đổ xuống đường nhưng may mắn là chưa có thiệt hại gì nghiêm trọng. Vì vậy, tôi viết câu hỏi này để tóm tắt tình hình trên chỉ mong sớm đến được các cơ quan chức năng, các cấp có thẩm quyền xem xét và sử lý tình trạng trên. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Văn Hà / Địa chỉ: Thôn Tân phong xã cảm ân yên bình yên bái / Ngày hỏi: 31/07/2021

Câu trả lời:

Sau khi xem xét nội dung câu hỏi, Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình có ý kiến trả lời như sau:

1. Về nội dung các hộ dân sinh sống tại thôn Tân Phong, xã Cảm Ân đang sử dụng cầu tạm, không đảm bảo an toàn: Nhu cầu nâng cấp, xây dựng cầu mới thay thế cầu cũ đang sử dụng là nguyện vọng chính đáng của người dân. Do thời điểm hiện tại, nguồn kinh phí của Nhà nước hỗ trợ còn khó khăn nên chưa có khả năng cân đối đầu tư xây dựng ngay cầu bê tông cốt thép với khẩu độ lớn. Tuy nhiên, ủy ban nhân dân huyện đã đưa vào danh mục đầu tư trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở nguồn lực hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện và các nguồn vốn hợp pháp khác, trong thời gian tới huyện có kế hoạch phân bổ hỗ trợ đầu tư theo thứ tự ưu tiên nhằm từng bước giải quyết kiến nghị của nhân dân; trước mắt đề nghị nhân dân tại khu vực trên sử dụng cầu hiện tại đảm bảo tải trọng cho phép, đối với các phương tiện vận chuyến hàng hóa có tải trọng lớn cần hạn chế đi qua cầu.

2. Về nội dung đường dây điện của các hộ dân tại thôn Tân Phong, xã Cảm Ân đang sử dụng không đảm bảo: Khu vực thôn Tân Phong hiện nay đang được cấp điện từ TBA Cảm Ân 2 công suất 320kVA-35/0,4kV, chiều dài đường dây hạ thế là 3,1 km. Để đảm bảo cấp điện phục vụ nhân dân trong khu vực, đầu năm 2021 Công ty Điện lực Yên Bái đã cải tạo toàn bộ hệ thống đường dây 0,4kV thuộc TBA Cảm Ân 2 và đóng điện đưa vào sử dụng cuối tháng 01/2021. Ngoài ra, từ vị trí cột 1.12 điểm cuối đường dây 0,4kV lộ 1 (tuyến Cảm Ân 2 - Mông Sơn) đã được đầu tư kéo dài thêm 13 vị trí cột bằng dây AXLPE4x50 chiều dài 600m để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhân dân trong khu vực.

Đường dây điện mà các hộ dân thôn Tân Phong kiến nghị là đường dây sau công tơ đang cấp điện cho hơn 20 hộ dân từ vị trí cột 3.4 lộ 3 (tuyến Cảm Ân 2 - Quốc lộ 70) thuộc TBA Cảm Ân 2 do các hộ dân tự đầu tư và quản lý. Vì vậy, trước mắt để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, đề nghị các hộ dân thường xuyên kiếm tra, củng cố hệ thống cột điện, dây ra sau công tơ do đây là tài sản của các hộ dân; đồng thời ủy ban nhân dân huyện Yên Bình tiếp thu, kiến nghị Điện lực Yên Bái đưa vào kế hoạch đầu tư, cải tạo lưới điện trong các năm tiếp theo.

Trên đây là ý kiến trả lời của Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình gửi Cổng thông tin điện tử tỉnh Yên Bái đăng tải trả lời công dân.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình đã có ý kiến trả lời công dân!

 

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 30/08/2021