Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Gia đình tôi có thửa đất vườn, do tôi khai phá năm 1992 (diện tích này thấp hơn so với mặt đường nên bị ngập thường xuyên, do đó năm 1997 khi đo đạc cấp giấy tôi đã gộp chung vào thửa đất lúa của bà Lan hàng xóm). Năm 2005, tôi dựng 1 ngôi nhà gỗ trên đất cho con trai tôi ở tạm, sau này đã sửa chữa thành 1 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh. Năm 2019, tôi đăng ký hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho thửa đất trên. Tuy nhiên, vì mắc 1 số vấn đề nên đến giờ hồ sơ của tôi bị chậm. Tháng 7/2021, tôi mới được nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Nay cán bộ phòng TNMT thông báo tôi phải nộp tiền phạt do tự ý chuyển mục đích từ đất nông nghiệp lên đất nhà ở năm 2005 thì mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vậy cho tôi hỏi như sau: Việc tôi chưa từng được cấp sổ đỏ đất vườn, nay cấp lần đầu mà bị xử phạt như vậy có đúng không? Nếu đúng thì căn cứ vào đâu? số tiền phạt cụ thể là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người hỏi: Công dân Nguyễn Thị Hải / Địa chỉ: thôn Bái Dương, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái / Ngày hỏi: 12/08/2021

Câu trả lời:

Căn cứ quy định của pháp luật đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời nội dung của bà Nguyễn Thị Hải như sau:

Tóm tắt nội dung câu hỏi: Việc tôi chưa từng được cấp sổ đỏ đất vườn, nay cấp lần đầu mà bị xử phạt như vậy có đúng không? Nếu bị xử phạt vi phạm hành chính thì xử phạt theo quy định nào và mức phạt là bao nhiêu?

- Theo nội dung gia đình bà Nguyễn Thị Hải  trình bày gia đình bà khai phá sử dụng đất lúa từ năm 1992 đến năm 2005, gia đình bà tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lúa sang đất ở là vi phạm hành chính được quy định tại khoản 3 Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Vì vậy việc xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước đối với gia đình Bà là hoàn toàn chính xác.

- Đồng thời việc xử phạt vi phạm hành chính đối hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất  phi nông nghiệp (đất ở) và mức xử phạt được áp dụng theo quy định tại khoản 3, Điều 9 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên qua nội dung bà Nguyễn Thị Hải trình bày không cung cấp cụ thể diện tích, vị trí thửa đất vi phạm. Vì vậy Sở Tài nguyên không có đủ cơ sở để xác định số tiền phạt do hành vi vi phạm hành chính của bà Nguyễn Thị Hải.

Trên đây là nội dung trả lời câu hỏi của công dân Nguyễn Thị Hải, cư trú thôn Bái Dương, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Cổng thông tin điện tử thông báo cho bà Nguyễn Thị Hải được biết và thực hiện.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng cảm ơn Sở Tài nguyên và Môi trường đã có ý kiến trả lời công dân!

 

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 28/08/2021