Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Tôi có con đang theo học tại Trường Mầm non Thực hành thành phố Yên Bái. Trong đợt họp phụ huynh học sinh vừa qua, trường thông báo các khoản đóng góp với phụ huynh học sinh bao gồm: Quỹ Hội phụ huynh nhà trường: 300.000 đồng + Quỹ Hội phụ huynh của lớp là 300.000 đồng + Tiền xã hội hóa nhà trường: 100.000 đồng + Tiền đóng góp để xây dựng nhà trường (khoản này do Hội trưởng Hội phụ huynh kêu gọi gồm: Tiền lợp mái tôn sân chơi, cải tạo khu vận động thể chất; tiền bộ học phục vụ an toàn giao thông phải đóng là 290.000 đồng/ cháu đối với học sinh lớp 2 tuổi; 230.000 đồng/ cháu học sinh lớp 3 tuổi; 200.000 đồng/ cháu học sinh lớp 4 tuổi và 160.000 đồng/ cháu học sinh lớp 5 tuổi). Ngoài ra còn đang kêu gọi đóng thêm tiền làm biển cho mỗi lớp (khoản này chưa thống nhất mức đóng là bao nhiêu). Tôi thiết nghĩ năm nay là một năm dịch bệnh khó khăn chồng chất khó khăn, trong khi nhà nước gồng mình để hỗ trợ cho người dân thì việc nhà trường kêu gọi xã hội hóa như vậy liệu có đúng không ạ? Ở đây nhà trường rất khôn khéo trong việc không trực tiếp đứng ra kêu gọi mà dùng hội trưởng hội phụ huynh kêu gọi dưới danh nghĩa là ủng hộ tự nguyện, nhưng thực sự không phải là tự nguyện mà bắt buộc. Nếu nhà trường không xin, chắc chắn một điều là không có hội trưởng hội phụ huynh nào có thể đứng ra tổ chức thu như vậy. Chúng tôi là những người dân kinh doanh, đại dịch đã khiến cho chúng tôi rất khó khăn về kinh tế, việc đóng góp đầy đủ học phí và các khoản thu phụ khác phục vụ trong lớp học của các con đối với chúng tôi là rất cố gắng rồi. Đằng này nhà trường còn bắt chúng tôi phải đóng góp để xây dựng cơ sở vật chất cho nhà trường nữa. Tôi nghĩ rằng việc xây dựng cơ sở vật chất đấy là trách nhiệm của nhà nước, của các cấp chứ không thuộc trách nhiệm của phụ huynh. Hơn nữa Trường Mầm non Thực Hành có thể nói là đã đầy đủ trang thiết bị phục vụ nhu cầu học và chơi của các cháu rồi (vì trường là trường chuẩn quốc gia) có nhất thiết phải bắt phụ huynh đóng góp những khoản vô lý như thế nữa không ạ? Tiếp nữa là tiền quỹ Hội phụ huynh học sinh nhà trường: 300.000 đồng/ cháu. Tôi nghĩ rằng tiền chúng tôi đóng quỹ lớp phục vụ mọi sinh hoạt của các cháu trên lớp là quá đủ rồi, nhà trường thu thêm 300.000 đồng nữa để tổ chức các buổi lễ... Thử nhân số tiền của một cháu với bằng đấy số học sinh của trường thì con số là bao nhiêu. Trong khi đó, các cấp phổ thông chỉ đóng có 50.000 đồng/ cháu đối với quỹ nhà trường. Biết rằng ở bậc mầm non thì có nhiều khoản chi hơn nhưng chắc chắn không chi gấp 6 lần so với phổ thông đâu ạ. Tôi xin hỏi tất cả các khoản đóng góp trên có đúng với quy định của nhà nước không ạ? Rất mong các cấp có thẩm quyền cho chúng tôi những lời giải đáp thấu tình hợp lý để chúng tôi không còn băn khoăn và một nỗi sợ khi cho con đi học mầm non ở trường công lập ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Nguyễn Lan Nhung / Địa chỉ: Phường Đồng Tâm / Ngày hỏi: 03/11/2021

Câu trả lời:

Sở Giáo dục và Đào tạo trả lời câu hỏi của công dân như sau:

1. Thống nhất từ ngữ trong câu hỏi của công dân

Căn cứ Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh: Hội phụ huynh nhà trường, Hội phụ huynh lớp gọi là Ban đại diện cha mẹ học sinh trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp.

2. Trả lời câu hỏi của công dân

a) Quỹ Hội phụ huynh nhà trường: 300.000 đồng + Quỹ Hội phụ huynh của lớp là 300.000 đồng

- Đối với Quỹ Hội phụ huynh nhà trường: Tại Điểm b Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011, quy định: “Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường được trích từ kinh phí hoạt động của các Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp theo khuyến nghị của cuộc họp toàn thể các trưởng ban Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đầu năm học và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện học sinh trường”. Như vậy, nếu nhà trường thông báo thu Quỹ hội phụ huynh nhà trường (quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh trường) là chưa đúng quy định.

- Đối với Quỹ Hội phụ huynh của lớp: Tại Điểm a Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011, quy định: “Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ học sinh và nguồn tài trợ hợp pháp khác cho Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp”. Như vậy, nếu nhà trường thông báo thu Quỹ Hội phụ huynh của lớp (quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp) là chưa đúng quy định.

b) Tiền xã hội hóa nhà trường: 100.000 đồng

Căn cứ Nghị quyết số 59/2021/NQ-HĐND ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, quy định: “Các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Yên Bái từ năm học 2021 - 2022. Tại Điểm c Khoản 2 Điều 3. Hỗ trợ sửa chữa bảo trì đồ dùng, thiết bị dạy học; mua sắm vật tư phục vụ học tập của học sinh: Mức thu theo thỏa thuận không quá 100.000 đồng/ năm học/ học sinh”. Như vậy, nếu nhà trường đã thỏa thuận với cha mẹ học sinh và thông báo cho cha mẹ học sinh để thu là đúng quy định.

c) Tiền đóng góp xây dựng nhà trường (khoản này do Hội trưởng Hội phụ huynh kêu gọi gồm: Tiền lợp mái tôn sân chơi, cải tạo khu vận động thể chất; tiền bộ học phục vụ an toàn giao thông phải đóng là 290.000 đồng/ cháu đối với học sinh lớp 2 tuổi; 230.000 đồng/ cháu học sinh lớp 3 tuổi; 200.000 đồng/ cháu học sinh lớp 4 tuổi và 160.000 đồng/ cháu học sinh lớp 5 tuổi). Quy định, tại Khoản 4 Điều 10 Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo: “Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học:

a) Các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện

b) Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh; Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường”.

Như vậy, nếu Hội trưởng Hội phụ huynh (Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh) kêu gọi đóng góp ủng hộ là chưa đúng quy định.

d) Tiền làm biển cho mỗi lớp (khoản này chưa thống nhất mức đóng là bao nhiêu). Khoản tiền này không có trong quy định, nhà trường vận động cha mẹ học sinh tự nguyện đóng góp không bắt buộc.

Trên đây là câu trả lời công dân của Sở Giáo dục và Đào tạo, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Sở Giáo dục và Đào tạo đã có ý kiến trả lời công dân!

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 14/11/2021