Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

Kính gửi lãnh đạo huyện Văn Yên. Tôi là công dân thôn Gốc Quân, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên. Hiện khu vực thôn Gốc Quân, xã Đông Cuông  đang có mỏ Cao Lanh hoạt động đã một năm và gây thiệt hại về nương quế, ruộng, ao của người dân. Chúng tôi nhiều lần nhắc nhở nhưng các xe vẫn đổ tràn đất đá xuống nương quế, ruộng, ao khiến mấy vụ không canh tác được. Đề nghị các cơ quan chức năng xem xét, xử lý. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Công dân Hoàng Quang Huy / Địa chỉ: Thôn gốc Quân, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên bái / Ngày hỏi: 23/12/2021

Câu trả lời:

Sau khi xem xét câu hỏi của công dân Hoàng Quang Huy, UBND huyện Văn Yên có ý kiến như sau:

1. Kết quả kiếm tra, xác minh

1.1. Kết quả kiểm tra tại hiện trường thôn Gốc Quân, xã Đông Cuông

- Tại vị trí thứ 1: có tọa độ X=00485137; Y=02429908 (thực hiện bằng máy GPS hiệu GARMIN-OREGON750, hệ tọa độ VN2000, kinh tuyến trục 104°45'; múi chiếu 3 độ) phát hiện có hiện trường đào đất (không có máy móc, phương tiện tại hiện trường) ước tính khối lượng đã đào đất khoảng 4.000m3; đất đồi có mầu vàng lẫn trắng.

- Tại vị trí thứ 2: có tọa độ X=00485218; Y=02429930; khu đất đồi, đất ruộng có hiện trường đổ đất với diện tích khoảng 2.000 m2.

1.2. Kết quả xác minh nguồn gốc khu đất:

1.2.1. Địa điểm hiện trường đào đất (vị trí thứ 1):

Chủ sử dụng đất là Ông: Trần Văn Chi - thường trú tại xã An Bình; mua lại khu đất từ 02 hộ là ông Cầm Văn Khánh và ông Hoàng Văn Quán cùng cư trú tại thôn Gốc Quân, xã Đông Cuông; 02 thửa đất của 02 hộ bán cho ông Trần Văn Chi đều chưa có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất.

1.2.2. Địa điểm đổ đất (vị trí thứ 2):

Khu đất thuộc quyền sở hữu của 02 hộ dân tại thôn Gốc Quân, xã Đông Cuông, cụ thể: khu đất ruộng của ông Hoàng Văn Huyền có diện tích 600m2 đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ và của ông Hoàng Văn Dung (bổ đẻ của ông Hoàng Quang Huy) khoảng 400m2 đất ruộng và 1.000m2 đất đồi chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

2. Thông tin của chính quyền địa phương và các bên liên quan:

- Ủy ban nhân dân xã Đông Cuông báo cáo: vụ việc ông Trần Văn Chi tự ý đào đất đã được UBND xã phát hiện và đình chỉ hoạt động từ 18/6/2021. UBND xã Đông Cuông đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Trần Văn Chi với số tiền 5.000.000 đồng (tại Quyết định 336/QĐ-XPVPHC, ngày 18/6/2021).

- Đến thời điểm đoàn kiểm tra làm việc cả 02 hộ dân (Hoàng Văn Huyền và ông Hoàng Văn Dung (bổ đẻ của ông Hoàng Quang Huy)) đều đã có thỏa thuận đồng ý cho ông Trần Văn Chi đổ đất để nhằm mục đích cải tạo đất ruộng trằm trũng, kém hiệu quả sang đất trồng cây hàng năm khác.

- Ông Trần Văn Chi cho biết, thực hiện đào đất, san tạo mặt bằng để nuôi lợn rừng, phát triển kinh tế gia đình.

- Ông Hoàng Quang Huy: sau khi gia đình (bố đẻ là ông Hoàng Văn Huyền) đã có thỏa thuận riêng với ông Trần Văn Chi, về việc ông Trần Văn Chi đã đổ đất vào diện tích đất ruộng của gia đình; đến nay ông Huy hoàn toàn đồng ý với thỏa thuận và không có ý kiến gì thêm.

3. Kết quả kiểm tra xác minh, giải quyết nội dung thông tin của công dân phản ánh:

- Theo bản đồ quy hoạch khoáng sản thì tại xã Đông Cuông không có mỏ Cao lanh được quy hoạch; tại thời điểm kiểm tra không xác định được loại đất có mầu vàng lẫn trắng có phải là khoáng sản hay không.

- Từ kết quả kiểm tra, xác minh của các cơ quan chức năng huyện Văn Yên. Ủy ban nhân dân huyện Văn Yên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện:

+ Yêu cầu ông Trần Văn Chi dừng mọi hoạt động san gạt, đào đất, giao cho UBND xã Đông Cuông giám sát việc chấp hành của ông Trần Văn Chi.

+ Giao UBND xã Đông Cuông hướng dẫn các hộ dân thực hiện các thủ tục về việc cải tạo, chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là câu trả lời công dân UBND huyện Văn Yên, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn UBND huyện đã có ý kiến trả lời công dân./.

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 15/02/2022