Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English
Câu hỏi mới
Hỏi đáp xem nhiều

 

 * Thông tin cá nhân của bạn sẽ được bảo vệ theo quy định của Thông tư số: 25/2010/TT-BTTTT

Câu hỏi:

“Gia đình tôi là đối tượng F1 có quyết định cách ly tại nhà (cụ thể tại nhà thờ Đồng Lạc) từ ngày 8/11/2021 đến ngày 25/11/2021 (18 ngày). Theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 được hỗ trợ tiền ăn với số tiền hỗ trợ là 80.000đ/ngày. Sau khi hoàn thành cách ly, gia đình tôi được hướng dẫn làm hồ sơ xin hỗ trợ tiền ăn trong đợt cách ly đó, hồ sơ gồm có quyết định cách ly của UBND xã, giấy hoàn thành cách ly, bản sao chứng minh thư hoặc giấy khai sinh. Sau khi nộp hồ sơ lên xã Tân Thịnh, khoảng 3 tháng thì chúng tôi có nhận thông báo được hỗ trợ 1.140.000/người cho 02 người, trong khi gia đình tôi thực hiện cách ly có tổng 06 người. Khi tôi hỏi phòng Lao động, thương binh và xã hội của xã Tân Thịnh (nơi tiếp nhận hồ sơ và trả tiền hỗ trợ) thì được trả lời là bên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đưa về danh sách có 02 người, nhưng thực tế cả gia đình chúng tôi đều thực hiện cách ly và đều có quyết định cách ly và hoàn thành cách ly cùng nhau. Xin hỏi tại sao lại như vậy? Nếu có được hưởng thì chúng tôi cần liên hệ lại ở đâu? Gia đình chúng tôi gồm: Trần Ngọc Luân (đã được hưởng trợ cấp), Nguyễn Thị Hiền (đã được hưởng trợ cấp), Trần Ngọc Phú, Trần Văn Thành, Chu Thị Phượng, Trần Ngọc Anh Thư (chưa được hưởng trợ cấp) đều có hộ khẩu thường trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, thành phố Yên Bái. Rất mong nhận được câu trả lời và có chính sách hỗ trợ đúng quy định. Xin cảm ơn!"

Công dân Nguyễn Thị Minh Hảo, địa chỉ tổ 6, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái:

“Gia đình tôi có Quyết định cách ly (là F1) do tiếp xúc với F0 tại Bệnh viện Tràng An Yên Bái ngày 18/12/2021. Sáng ngày 19/12/2021, gia đình tôi đã khai báo y tế và nhận được quyết định cách ly của Chủ tịch UBND phường Yên Thịnh. Đến ngày 31/12/2021 chúng tôi đã nhận được giấy hoàn thành cách ly do Trạm Y tế phường cấp. Theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ thì gia đình tôi thuộc đối tượng được hỗ trợ theo quy định tại Điều 25 và mức hỗ trợ tại Điều 26.

UBND phường Yên Thịnh đã hướng dẫn gia đình tôi làm đầy đủ các thủ tục theo quy định để đề nghị hỗ trợ, nhưng đến thời điểm ngày 19/4/2022 gia đình tôi vẫn chưa nhận được hỗ trợ theo chính sách, mà theo tôi được biết UBND phường Yên Thịnh đã tiến hành chi trả hỗ trợ cho rất nhiều trường hợp F1 tại địa phương. Kính đề nghị các cơ quan chức năng liên quan giải đáp theo đúng quy định”.

Người hỏi: Công dân Chu Thị Phượng / Địa chỉ: Thôn Thanh Lương - xã Tân Thịnh - Thành phố Yên Bái / Ngày hỏi: 04/05/2022

Câu trả lời:

Sở Y tế trả lời phản ánh của các công dân Nguyễn Thị Minh Hảo, Chu Thị Phượng như sau:

Theo Kế hoạch số 164/KH-UBND ngày 15/7/2021 của UBND tỉnh Yên Bái về triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịc COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Yên Bái, UBND xã, phường, thị trấn là nơi tiếp nhận hồ sơ; UBND huyện, thị xã, thành phố tổng hợp, rà soát, thẩm định hồ sơ do UBND xã, phường chuyển đến để gửi Sở Y tế; Sở Y tế chịu trách nhiệm về thẩm định danh sách đối tượng, gửi Sở Tài chính trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách. UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm chi trả đầy đủ các chế độ hỗ trợ theo danh sách được UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Sau khi nhận được kiến nghị của công dân do Trung tâm Điều hành thông minh chuyển đến, Sở Y tế đã tiến hành xác minh nội dung thuộc trách nhiệm giải quyết của ngành Y tế. Sở đã làm việc với các phòng chuyên môn, đơn vị, cá nhân trong ngành y tế có liên quan; làm việc với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Phòng Y tế thuộc UBND thành phố Yên Bái để tìm hiểu các vấn đề liên quan đến nội dung kiến nghị trong đơn. Sau khi nghiên cứu tài liệu, tổng hợp báo cáo, kết quả làm việc với các đơn vị liên quan, Sở Y tế nhận thấy các công dân kiến nghị nêu trên đều không có tên trong danh sách kèm theo Tờ trình số 111/TTr-UBND ngày 15/3/2022 của UBND thành phố Yên Bái về việc hỗ trợ đối với trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật và người điều trị do nhiễm COVID-19 (F0) hoặc cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19 (F1) theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền trên địa bàn thành phố Yên Bái gửi Sở Y tế thẩm định. Do vậy, Sở Y tế xác định đến nay thẩm quyền giải quyết nội dung kiến nghị của các công dân nêu trên thuộc trách nhiệm của UBND thành phố Yên Bái để giải quyết theo thẩm quyền. Đề nghị các coogn dân nêu trên liên hệ với UBND thành phố Yên Bái để được giải quyết kiến nghị.

Trên đây là câu trả lời công dân của Sở Y tế, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Sở Y tế đã có ý kiến trả lời công dân./.

Tệp đính kèm

Ngày trả lời: 27/05/2022