Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Phát triển sản xuất rau an toàn trên địa bàn tỉnh

03/05/2016 07:57:35 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Yên Bái có điều kiện khí hậu đất đai, phù hợp với sinh trưởng phát triển của nhiều loại rau ăn lá, ăn củ. Năm 2015, diện tích gieo trồng rau, đậu trên địa bàn đạt 8.463 ha, năng suất đạt 115 tạ/ha, sản lượng đạt 97.700 tấn, cơ cấu chủng loại rau khá phong phú và đa dạng, đáp ứng một phần nhu cầu của thị trường.

Mô hình trồng rau an toàn ngày càng được nhân rộng trên địa bàn huyện Văn Chấn

Tỉnh ủy Yên Bái đã ban hành Nghị quyết số 61/NĐ/TU về phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất hàng hóa tỉnh Yên Bái giai đoạn 2014-2020 với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất rau an toàn khoảng 100 ha tập trung tại thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ và thị trấn các huyện, ứng dụng thành công chuỗi giá trị cho sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP phù hợp với xu hướng thị trường.

Các cơ sở sản xuất rau trên địa bàn thường xuyên được tuyên truyền về an toàn thực phẩm, sản xuất rau an toàn góp phần phần nâng cao ý thức của người sản xuất trong việc đảm bảo an toàn trong quá trình canh tác rau. Người tiêu dùng đã nhận thức được sự cần thiết khi sử dụng sản phẩm rau an toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh những thuận lợi, sản xuất rau an toàn trên địa bàn còn gặp một số khó khăn nhất định đó là chưa có quy hoạch tổng thể vùng sản xuất rau, chính sách hỗ trợ của tỉnh cho sản xuất rau an toàn hằng năm còn hạn hẹp (chỉ hỗ trợ giống rau) trong khi các nhóm hộ, cơ sở có nhu cầu sản xuất rau an toàn phải cần một khoản chi phí khá lớn cho việc phân tích mẫu đất, nước, sản phẩm, chi phí cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Diện tích, sản phẩm đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế, quy mô nhỏ lẻ.

Xây dựng các vùng rau an toàn

Để phát triển vùng rau an toàn đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường, hiện tại, ngành nông nghiệp tỉnh đang xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất rau an toàn và cung ứng sản phẩm theo chuỗi. Bên cạnh đó tỉnh cũng đã có định hướng xây dựng các vùng sản xuất cây hoa, rau an toàn đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm với diện tích khoảng 200 ha, trước mắt tập trung tại thành phố Yên Bái 40 ha, thị xã Nghĩa Lộ 15 ha và tiến tới phát triển sản xuất rau ở thị trấn, thị tứ các huyện Văn Yên 25 ha, Trấn Yên 25 ha, Yên Bình 20 ha, Văn Chấn 30 ha, Mù Cang Chải 20 ha, Lục Yên 20 ha, Trạm Tấu 5ha.

Hình thành một số vùng rau mang tính đặc sản của địa phương, trên cơ sở phát huy lợi thế của từng vùng, miền như phát triển vùng trồng cây rau cải mèo, dưa chuột vùng cao tại huyện Mù Cang Chải 20ha, huyện Trạm Tấu 5ha. Quy hoạch vùng, phát triển ra diện rộng, thực hiện theo hướng sản xuất hàng hóa đối với đối với một số loại rau đặc sản như rau rớn, rau bò khai tại huyện Văn Chấn, rau đắng, khoai tím, cà giòn tại Lục Yên.

Cần nhiều giải pháp

Các sản phẩm rau sạch, đạt chất lượng còn rất hiếm trong khi nhu cầu tiêu dùng sản phẩm sạch của người dân ngày một tăng. Chính vì vậy, trước mắt cần phải có giải pháp để đẩy mạnh ngành rau phát triển hơn nữa. Đó là phát triển rau các loại theo hướng hình thành các vùng sản xuất rau an toàn tập trung, chuyên canh, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng chuỗi giá trị cho sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP phù hợp với xu hướng của thị trường, giảm tác động tiêu cực tới môi trường trong quá trình sản xuất; Đầu tư đồng bộ hạ tầng giao thông nội đồng, hệ thống tưới, tiêu, xử lý môi trường; đáp ứng yêu cầu sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao; tổ chức sản xuất theo mô hình liên kết chuỗi.

Cùng với đó là đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm rau xanh nhằm tăng nhanh năng suất, chất lượng và nâng cao giá trị; tập trung chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học về giống cây rau theo lợi thế của từng địa phương; Kết nối thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định, lâu dài cho người trồng rau để nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất.

Tổng số cơ sở sản xuất, kinh doanh rau được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh gồm có 05 cơ sở, nhóm hộ. Trong đó số cơ sở sản xuất rau được chứng nhận đủ điều kiện là 2 nhóm hộ, quy mô 04 ha gồm Hợp tác xã Thanh niên Q&C tại Thôn 8, xã Đại Phác, huyện Văn Yên; nhóm sản xuất rau an toàn thôn Yên Hòa tại thôn Yên Hòa, xã Yên Hợp, Văn Yên.

Số cơ sở kinh doanh nông sản (rau) được chứng nhận đủ điều kiện gồm 03 cơ sở tập trung tại thành phố Yên Bái: Cơ sở kinh doanh thực phẩm 5 Food tại số nhà 426, đường Đinh Tiên Hoàng, tổ 45, phường Yên Thịnh; Cửa hàng RCQ FOOD, số nhà 207 đại lộ Nguyễn Thái Học, tổ 75A, phường Nguyễn Thái Học, Cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn Thuộc Trung tâm Giới thiệu việc làm phụ nữ Yên Bái, tổ 12A đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Yên Thịnh.

 

 

679 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h