Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Di tích cấp tỉnh >> Chính trị

Di tích đồn Đồng Bồ, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái

09/08/2019 12:21:55 Xem cỡ chữ Google
Ngày 7/11/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định số 1668/QĐ-UBND công nhận Di tích đồn Đồng Bồ, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

1. Tên Di tích

Di tích lịch sử - văn hóa đồn Đồng Bồ, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

2. Loại hình Di tích

Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

3. Quyết định công bố Di tích

Quyết định số 1668/QĐ-UBND ngày 7/11/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái công nhận Di tích đồn Đồng Bồ, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

4. Địa điểm Di tích

Di tích đồn Đồng Bồ xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái là một dấu tích lịch sử cách mạng thuộc thôn Bồ 2, xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Phía Bắc giáp xã Bình Thuận, phía Nam giáp xã Tân Thịnh, phía Tây giáp xã Cát Thịnh, phía Đông giáp xã Đại lịch. Di tích gồm có Bến Bồ là một bãi sỏi nằm sát mép nước bên dòng Ngòi Lao, dưới chân đồn Đồng Bồ cách trụ sở Ủy ban nhân dân xã Chấn Thịnh 1km về hướng Tây, cách trung tâm huyện Văn Chấn khoảng 35km về hướng Đông.

5. Sơ lược lịch sử Di tích

Thời kỳ thực dân Pháp chiếm đóng, Bến Bồ đã bị sử dụng như là một pháp trường để xử bắn hàng trăm người, trong đó có nhiều chiến sỹ cách mạng. Tháng 10/1952 chiến dịch giải phóng Nghĩa Lộ bắt đầu, trước khí thế, sức mạnh của quân và dân ta, giặc Pháp ở Đồng Bồ buộc phải đầu hàng giao nộp toàn bộ vũ khí.

Trong những năm tháng thực dân Pháp tái chiếm và xây dựng đồn Đồng Bồ thì chúng đã càn quét, bắt bớ rất nhiều người có liên quan đến cách mạng. Chúng cho lính đi càn quét khắp các thôn bản, vừa vơ vét của cải, đốt nhà, hãm hiếp phụ nữ, đồng thời bắt tất cả những ai mà chúng cho là có liên quan đến cách mạng đưa về giam giữ tại đồn Đồng Bồ, chúng giả vờ cho ra Bến Bồ để tắm giặt sau đó cho lính chĩa súng bắn hòng dập tắt ngọn lửa cách mạng của nhân dân ta.

Từ năm 1948 đến năm 1952, thực dân Pháp đã sát hại tại địa điểm Bến Bồ gần 100 sinh mạng. Thời gian trôi qua, Bến Bồ là nơi ghi dấu tội ác tàn bạo của thực dân Pháp vẫn luôn được các thế hệ người dân xã Chấn Thịnh khắc ghi về những nỗi đau không thể xóa nhòa và những chiến công lừng lẫy của dân tộc.

Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đã lùi xa, song âm vang của cuộc kháng chiến vẫn còn vang vọng trong mỗi con tim, khối óc, từng ngọn cây, tấc đất của nhân dân và đất nước Việt Nam. Vẫn còn đâu đây những chiến công hiển hách nhưng thấm sâu những đau thương, mất mát, hy sinh của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bến Bồ xưa còn đó, nơi đây trở thành địa danh đã gắn liền với tên tuổi của những con người đã không tiếc máu xương cho độc lập dân tộc, không chỉ góp phần khơi dậy lòng tự hào, tự tôn của nhân dân các dân tộc Yên Bái mà còn là mốc son lịch sử để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ con em các dân tộc sau này.

Trải qua thời gian, những dấu tích của Đồn để lại không còn nhiều, nhưng với ý nghĩa lịch sử đó, di tích đồn Đồng Bồ đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

344 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h