Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Không ngừng đổi mới tư duy xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn, tạo mọi thuận lợi cho người dân doanh nghiệp

31/12/2019 14:29:18 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Đồng chí Tạ Văn Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành dự hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong năm 2019 các cấp, các ngành đã thực hiện đồng bộ và thành công nhiệm vụ năm 2019. Kết quả thực hiện tốt hơn, cao hơn, đem lại kết quả tốt đẹp cho đời sống nhân dân. Nước ta không chỉ đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực cũng như trên thế giới mà còn duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Đây là kết quả phấn đấu của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân, của người dân và doanh nghiệp. Đó là sự kế thừa của 30 năm đổi mới được chúng ta tiếp tục thúc đẩy thực hiện tốt hơn.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, tại Hội nghị này đã mạnh dạn đưa ra những bất cập, tồn tại yếu kém và đã được những biện pháp, giải pháp khắc phục trong thời gian tới như vấn đề ô nhiễm môi trường không khí, rác thải; vấn đề bức xúc trong dư luận như nạn ma túy trong thanh thiếu niên, sự xuống cấp giá trị đạo đức trong một bộ phận người trẻ…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Chúng ta phải mở rộng thông điệp “không đánh đổi môi trường văn hóa và văn minh xã hội để lấy kinh tế” do vậy các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị địa phương cần quan tâm hơn tới môi trường sống, tạo môi trường văn hóa văn minh để thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Song song với phát triển kinh tế phát triển nhưng phải tạo nền tảng đạo đức xã hội; thôi thúc khát vọng về một Việt Nam phát triển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh Chinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương cần nghiêm túc tiếp thu 4 bài học, 5 kinh nghiệm mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu tại hội nghị. Trong đó cần kế thừa phát huy thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử từ đầu nhiệm kỳ đến nay; đoàn kết thống nhất, có sự chung sức đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân; tranh thủ sự đồng tình ủng hộ, sự góp ý của các vị lão thành cách mạng tạo nên sức mạnh tổng hợp thực hiện các nhiệm vụ; đẩy mạnh khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực cho nền kinh tế.

Định hướng chỉ đạo và nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị: Phải không ngừng đổi mới tư duy, xây dựng hoàn thiện và thực thi chính sách pháp luật; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; Huy động sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tận dụng những tiềm năng thế mạnh, tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc, phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực; Có cơ chế chính  sách, giải pháp cụ thể tạo đột phá thúc đẩy mạnh mẽ để cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng một cách thực chất, hiệu quả trên cơ sở thúc đẩy áp dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực hiệu quả chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh phân cấp gắn với đề cao trách nhiệm và kiểm soát quyền lực, nhất là đối với người đứng đầu và có chế tài xử lý nghiêm các vi phạm; Phải khơi dậy mạnh mẽ giá trị văn hóa con người Việt Nam, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân để xây dựng đất nước vững mạnh và hùng cường; Phát triển nhanh và bền vững gắn kết chặt chẽ hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa xã hội, bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống người dân, củng cố quốc phòng an ninh, đẩy mạnh đối ngoại hội nhập quốc tế. Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần thiết kế, xây dựng kế hoạch chi tiết phát triển trong năm tới. Cùng với đó cần ổn định tình kinh tế vĩ mô trước tình hình thế giới có nhiều biến động. Đề xuất xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến tình hình trong nước và khu vực, từng bộ ngành đề ra giải pháp để giải quyết các vấn đề tồn tại trong năm của bộ ngành mình và xử lý dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

395 lượt xem
Tiến Lập

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h