Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà tại Hội nghị báo công kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 2019

06/01/2020 06:56:31 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tại Hội nghị báo công kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 do Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái tổ chức, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu quan trọng. Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

 

            Thưa các đồng chí lãnh đạo tỉnh,

            Thưa toàn thể các đồng chí!

            Trong không khí rộn ràng, phấn khởi của những ngày đầu năm mới 2020, hòa chung niềm vui, niềm tự hào của dân tộc trước thành tựu to lớn của đất nước đạt được trong năm 2019 vừa qua, thiết thực hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, đón mừng Xuân mới Canh Tý 2020. Hôm nay, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam tỉnh trọng thể tổ chức Hội nghị báo công thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019, để cùng nhau nhìn lại một năm không ít khó khăn, thách thức nhưng vô cùng ấn tượng, ý nghĩa với nhiều dấu ấn quan trọng, đã mang lại cho tỉnh ta một năm 2019 với nhiều thành công mới, niềm tin và sức sống xã hội mới. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Tôi trân trọng gửi tới các đồng chí tham dự hội nghị lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Trong tâm trí mỗi chúng ta không thể nào quên ngày đầu xuân năm 2019, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái vô vùng vui mừng, xúc động được đón Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lên Yên Bái dự Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và thăm, chúc Tết, ghi nhận, động viên những thành tích mà tỉnh ta đã đạt được, gói gọn chỉ trong một nhận định: “Chưa bao giờ tỉnh Yên Bái có được cơ đồ như ngày hôm nay”.

            Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước cho những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc tỉnh nhà; là niềm vinh dự, tự hào và đặc biệt, là động lực to lớn thúc giục, cổ vũ, động viên chúng ta phải tiếp tục quyết tâm cao hơn nữa, cố gắng nhiều hơn nữa, xây dựng quê hương phát triển nhanh hơn, bền vững hơn để sớm hiện thực di nguyện của Bác Hồ kính yêu: “Đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc”.

            Với ý chí, tinh thần và khát vọng đó, bước vào triển khai nhiệm vụ năm 2019 - Năm then chốt thực hiện Nghị quyết Đại hội 18 Đảng bộ tỉnh và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2016-2020, BCH Đảng bộ tỉnh sớm xác định chủ đề: “Đẩy mạnh 03 đột phá chiến lược; tích cực thu hút đầu tư; thúc đẩy khởi nghiệp; thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững; cơ bản về đích các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh” và phương châm hành động: “Đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả”; từ đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, chỉ đạo và phương pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo hướng “giao nhiệm vụ, khoán sản phẩm”, cơ bản lượng hóa công việc thành từng chỉ tiêu, nhiệm vụ với yêu cầu về tiến độ hoàn thành, chất lượng và sản phẩm công việc cần đạt được, gắn với đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, khuyến khích, khơi dậy tinh thần chủ động, đổi mới, năng động, sáng tạo, “dĩ bất biến, ứng vạn biến” và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị; tập trung phát huy tiềm năng, lợi thế và nguồn lực nội sinh cho phát triển; đồng thời huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc toàn tỉnh cùng chung sức, chung lòng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Theo đó, kết quả năm 2019 đã thực sự đánh dấu những bước tiến bộ vượt bậc, nổi trội, ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực của tỉnh so với những năm vừa qua.

Trong đó nổi bật là: Kinh tế đạt tốc độ tăng trưởng 7,03% cao nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay; thu ngân sách đạt 3.545 tỷ đồng, vượt 48% dự toán Trung ương giao và tăng 22% so với năm 2018; phong trào xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững thực sự trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và khu vực; trở thành nhu cầu, đòi hỏi cấp thiết và tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong các tầng lớp nhân dân. Với 69 xã và 02 địa phương đạt chuẩn quốc gia nông thôn mới là thành phố Yên Bái và huyện Trấn Yên (huyện đầu tiên của khu vực Tây Bắc), chúng ta đã vượt 2,7 lần mục tiêu Nghị quyết Đại hội XVIII; tỷ lệ giảm nghèo đạt 6,12%, cao hơn 2,12% mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được cải thiện, hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo có nhiều tiến bộ, số doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác thành lập mới tăng cao; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 35% so với năm 2018, cao nhất từ đầu nhiệm kỳ. Hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm, nhất là hạ tầng giao thông, làm cho diện mạo đô thị và nông thôn có nhiều đổi thay, khởi sắc, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu sản xuất, đời sống của nhân dân và yêu cầu phát triển của giai đoạn mới.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Quy mô, mạng lưới trường, lớp học tiếp tục được sắp xếp tinh gọn, chất lượng giáo dục - đào tạo được nâng lên; truyền thống lịch sử cách mạng và bản sắc văn hóa tốt đẹp của nhân dân các dân tộc được khơi dậy và phát huy; an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được quan tâm chăm lo; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt nhiều thành tựu mới. Quốc phòng an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo lập cho nhân dân một cuộc sống bình yên; hoạt động nội chính, tư pháp, phòng, chống tham nhũng, lãng phí được thực hiện nghiêm túc.

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được quan tâm chăm lo toàn diện, có nhiều tiến bộ mới; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng được tăng cường; tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tiếp tục được sắp xếp tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả, là một trong những điểm sáng điển hình của cả nước, được Trung ương đánh giá cao. Niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền không ngừng được nâng lên, tạo động lực nội sinh quan trọng để tỉnh ta đạt được những thành tựu nổi bật trong năm 2019 vừa qua.

Thưa các đồng chí!

Thành công trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2019 là kết quả có được từ những thành tựu mang tính nền tảng mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực, cố gắng đạt được trong suốt chặng đường phát triển vừa qua; là kết tinh từ truyền thống đoàn kết, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Đồng thời, đến từ sự quyết tâm, dám thay đổi, sáng tạo trong tư duy, phương thức lãnh đạo, phương pháp tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp ủy, chính quyền, mà trước hết và thường xuyên là Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy thực sự trở thành một luồng sinh khí mới để mọi cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu phải suy nghĩ, trăn trở, tìm tòi, không ngừng đổi mới, năng động, sáng tạo, thay đổi tác phong, lề lối làm việc theo hướng khoa học, sát thực tiễn, quyết tâm, quyết liệt, tâm huyết, trách nhiệm cao, nỗ lực lớn thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với việc cụ thể hóa công việc đến tất cả các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, lần đầu tiên mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong hệ thống chính trị đều được lượng hóa, xác định rõ chỉ tiêu, nhiệm vụ, sản phẩm cụ thể; lần đầu tiên các cơ quan trong khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội được giao chỉ tiêu, sản phẩm, công việc cụ thể tham gia trực tiếp vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Cũng từ Chương trình hành động 144, Kế hoạch 131, chúng ta mới có thể xác định chính xác số lượng hộ đủ tiêu chuẩn nhưng không muốn ra khỏi hộ nghèo để động viên, khuyến khích người dân Yên Bái chủ động vươn lên, và đã có hàng trăm hộ tình nguyện xin thoát nghèo; là cơ sở để chúng ta đặt quyết tâm chính trị rất lớn, xây dựng thành công Trấn Yên đạt chuẩn Huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh và cả khu vực Tây Bắc. Và đặc biệt, cái hay của Chương trình hành động 144 là đã thay đổi nhận thức và tư duy lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương; đã tạo được động lực, khí thế thi đua sôi nổi trong cả hệ thống chính trị và có sức lan tỏa, thu hút mạnh mẽ sự tham gia hưởng ứng hăng hái, rộng khắp của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh cùng chung sức thúc đẩy sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh nhà; đồng thời, cũng là thước đo rõ nhất, hiệu quả nhất để đánh giá chính xác trình độ, năng lực, tâm huyết, trách nhiệm, tinh thần tiên phong đổi mới, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị. Qua đó, đem lại kết quả ấn tượng trên mọi mặt của đời sống xã hội và xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, thiết thực, hiệu quả, tạo sự đổi thay rõ nét cho Quê hương Yên Bái.

Thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ tỉnh, Tôi trân trọng ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả mà cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh đã đạt được trong năm vừa qua; tiêu biểu là các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2019 hôm nay được vinh danh và những tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho Lễ hội văn hóa du lịch Mường lò và khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019; đặc biệt, là những tập thể, cá nhân đã lập công xuất sắc trong thực hiện Chương trình hành động 144 của Tỉnh ủy, nhất là việc khó, việc mới, tiêu biểu như: Huyện Trấn Yên, Huyện Yên Bình, Huyện Mù Cang Chải, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đài PT-TH tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Liên hiệp phụ nữ, Tỉnh đoàn thanh niên và nhiều tập thể, cá nhân người đứng đầu các ngành, lĩnh vực, địa phương khác trong hệ thống chính trị của chúng ta đã rất nỗ lực, cố gắng, cùng cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đồng tâm, hiệp lực, tất cả cùng chung sức, đồng lòng đẩy phong trào thi đua yêu nước lên cao, là minh chứng sinh động cho ý chí, khát vọng, sức mạnh của bản lĩnh con người Yên Bái với quyết tâm “Không có việc gì khó, hãy tìm cách để làm”; cùng nhau hòa chung một nhịp điệu, vì sự phát triển của tỉnh và hạnh phúc của nhân dân Yên Bái.

            Tuy nhiên, kết quả đạt được chưa thật sự toàn diện, bên cạnh những điểm sáng, những mô hình hay, cách làm tốt, đâu đó vẫn còn những tồn tại, hạn chế do tư duy, nhận thức chưa đúng, trách nhiệm, quyết tâm chưa cao, phương pháp không phù hợp của một số cơ quan, đơn vị, người đứng đầu lĩnh vực, ngành đã ảnh hưởng đến bức tranh tổng thể, sinh động của sự phát triển tỉnh nhà. Ngành nào, cá nhân nào làm chưa tốt cần thấy mình đang ở đâu, vị trí nào để nhanh chóng khắc phục yếu kém mà vươn lên hành động cho phù hợp với xu thế, xứng đáng với vai trò, trách nhiệm, đừng để trì trệ, ách tắc dòng chảy của sự phát triển của quê hương Yên Bái chúng ta.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Thời điểm khép lại năm 2019, cũng là lúc chúng ta đã chủ động chuẩn bị mọi điều kiện và tâm thế để đón nhận những thời cơ, vận hội và cả thách thức mới trong năm 2020 - Năm cuối cùng của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm 2016-2020, năm chúng ta vừa phải hoàn thành nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, vừa phải tổ chức thành công Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh cùng nhiều sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, của tỉnh. Với chủ đề năm đã được xác định, cùng phương châm hành động: “Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, kỷ cương, hiệu quả”, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp nhằm phấn đấu năm 2020 phải cao hơn, tốt hơn, tiến bộ hơn so với năm 2019 như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo.

Hòa cùng khí thế, khát vọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân quyết tâm xây dựng đất nước, dân tộc phát triển cường thịnh; cùng những kết quả và kinh nghiệm đạt được trong năm 2019, đây là cơ hội lớn, thời điểm quan trọng để Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc tỉnh ta tiếp tục đoàn kết, nỗ lực, cố gắng vượt mọi khó khăn, quyết tâm tăng tốc, bứt phá, đưa Yên Bái phát triển nhanh, toàn diện, bền vững, nhân dân Yên Bái có cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn.

Thưa toàn thể các đồng chí!

Một mùa xuân mới đang về, mùa xuân của tương lai, của hy vọng tốt đẹp. Tại diễn đàn quan trọng và ý nghĩa này, Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, doanh nhân, công nhân lao động và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đoàn kết một lòng, cùng chung ý chí, khát vọng vì một quê hương Yên Bái phồn vinh và hạnh phúc.

Nhân dịp năm mới đến, Tôi thay mặt lãnh đạo tỉnh, xin trân trọng gửi tới các đồng chí lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các đồng chí đại biểu cùng toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trong tỉnh lời chúc mừng năm mới: Sức khỏe, hạnh phúc, năm mới giành nhiều thắng lợi mới!

Xin trân trọng cảm ơn!

1082 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h