Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại tỉnh Yên Bái

30/01/2020 14:40:45 Xem cỡ chữ Google
Sáng nay - 30/1 (tức mồng 6 Tết), tại Lễ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" do tỉnh Yên Bái tổ chức ở xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tham gia trồng cây, trồng rừng. Trân trọng gửi tới bạn đọc toàn văn bài phát biểu!

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ hưởng ứng Tết trồng cây

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong Lễ hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại tỉnh Yên Bái

Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Yên Bái,

Thưa các cụ, các bác, các anh, các chị và các cháu thanh thiếu niên đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái!

Hôm nay, tôi vui mừng về dự Lễ hưởng ứng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái - một vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa Yên Bái gắn với tên tuổi của nhà cách mạng Nguyễn Thái Học.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, các vị đại biểu, các cụ, các bác, các anh, các chị và các cháu có mặt tại đây những tình cảm thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa đồng bào,

Mong muốn đem lại một môi trường sống xanh - sạch - đẹp cho người dân trên mọi miền của Tổ quốc và thực hiện nghiêm chủ trương không đánh đổi môi trường  lấy tăng trưởng kinh tế, chúng ta lại càng thấm thía lời dạy của Bác, ra sức thực hiện di nguyện của Người. Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực bảo vệ và phát triển rừng, phấn đấu độ che phủ rừng năm 2020 đạt 42% và kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản đạt ít nhất 12 tỷ USD (năm 2025 phấn đấu đạt 20 tỷ USD), đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng có thương hiệu, có uy tín của thế giới.

Những năm qua, Yên Bái đều tổ chức tốt các phong trào trồng cây, trồng rừng, hàng năm trồng từ 14  đến15 nghìn ha, riêng năm 2019 trồng được trên 16 nghìn ha rừng các loại, độ che phủ của rừng đạt 63%, đứng thứ 4 toàn quốc. Nét đẹp truyền thống đó được duy trì thường xuyên với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của các cấp, các ngành và đông đảo các tầng lớp nhân dân. 

Thưa đồng bào, đồng chí!

Để góp phần thiết thực hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" trên toàn quốc và hoàn thành các mục tiêu bảo vệ và phát triển rừng, tôi yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một, Phát động, triển khai phong trào thi đua thực hiện "Tết trồng cây” ngay từ những ngày đầu năm 2019. Xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, thiết thực về trồng rừng, bảo vệ rừng và trồng cây phân tán để xanh đường, xanh nhà, phủ xanh đất trống, đồi trọc, tạo cảnh quan, môi trường xanh, trồng cây nào tốt cây đó, và phải nghiên cứu trồng cây gỗ lớn để bảo vệ tốt môi trường lâu dài và hiệu quả trong trồng rừng.

Hai, Đẩy mạnh thu hút các nguồn lực hợp pháp đầu tư trồng rừng, đổi mới mạnh mẽ khoa học công nghệ trong chọn, tạo giống, thâm canh và quản lý rừng bền vững, hiệu quả cao; bảo tồn đa dạng sinh học. Phấn đấu chủ động trên 80% gỗ nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu, có chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế; trồng rừng gắn liền với phát triển chế biến và mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, quyết tâm trong 10 năm tới đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.

Ba, Tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống chữa cháy rừng; kiểm soát chặt chẽ chuyển mục đích sử dụng rừng, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Thực hiện tốt Luật lâm nghiệp năm 2017. Kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên và không sử dụng gỗ bất hợp pháp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nhằm phát huy những kết quả đạt được trong năm qua, tôi kêu gọi các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Yên Bái thiết thực hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ do Đảng, Nhà nước phát động trên toàn quốc, nhằm góp phần hoàn thành các mục tiêu trồng rừng, phát triển và  bảo vệ rừng, bảo vệ và tôn tạo các phong cảnh hữu tình nổi tiếng mà thiên nhiên đã ban tặng Yên Bái như ruộng bậc thang Mù Cang Chải, chè Suối Giàng, quế Văn Yên, hồ Thác Bà... để Yên Bái đẹp mãi như bài thơ:

Sông Hồng sóng cuộn phù sa,

Chảy xuôi Yên Bái chia ra hai bờ,

Mường Lò đẹp đến sững sờ,

Khiến hồn lữ khách thẫn thờ miên man,

Chập chùng dãy ruộng bậc thang,

Lúa xanh óng ả bạc ngàn nhấp nhô.

Thưa đồng bào, đồng chí! 

Với khí thế và quyết tâm mới, tôi tin tưởng chắc chắn rằng "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2020 sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong tỉnh Yên Bái và trong cả nước. 

Một lần nữa nhân dịp đầu xuân mới, tôi xin chúc Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái, các cụ, các bác, các anh, các chị, các cháu thanh niên, học sinh cùng toàn thể các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, năm mới với nhiều thành công mới.

Đặc biệt, tôi yêu cầu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước về dịch virus Corona đang và sẽ diễn ra ở Trung Quốc và toàn cầu và ở nhiều tỉnh ở Việt Nam. Tất cả đều có phương án phòng ngừa nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân ta.

Xin trân trọng cảm ơn! 

 

 

 

987 lượt xem

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h