Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Động lực hỗ trợ kinh tế tư nhân phát triển

25/02/2021 10:00:56 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Với mục tiêu, lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, tỉnh Yên Bái đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho kinh tế tư nhân, từ bắt đầu khởi sự đến ổn định sản xuất kinh doanh. Hàng năm số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới ngày càng tăng, khu vực kinh tế tư nhân đã có những đóng góp ngày càng tăng đối với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hàng năm, cộng đồng doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% tổng số cân đối thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Nhà máy sản xuất bao bì xuất khẩu của Công ty TNHH Viet Nam Polimer Industries có tổng trị giá đầu tư 75 tỷ đồng vừa mới đi vào hoạt động. Mặc dù chỉ là đưa vào vận hành thử nghiệm, song công ty đã tổ chức sản xuất ngay một đơn hàng đầu tiên xuất khẩu sang Châu Âu ngay trong tháng 2/2021. Theo lãnh đạo công ty cho biết, doanh nghiệp đã lựa chọn Khu công nghiệp phía Nam để đầu tư xây dựng nhà máy và được tỉnh Yên Bái cấp quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 10/2019. Bà Vũ Khánh Huyền - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Viet Nam Polimer Industries cho biết: Từ khi có chủ trương đầu tư, doanh nghiệp đã được Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh Yên Bái cùng với lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan hỗ trợ tạo điều kiện tối đa để có được các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng nhà máy. Chỉ sau 10 tháng thi công, công ty đã kịp thời đưa các dây chuyển của nhà máy vào vận hành an toàn và bắt đầu sản xuất thử nghiệm từ tháng 10 năm 2020.

Tỉnh Yên Bái hiện đã phê duyệt quy hoạch 3 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích đất quy hoạch là 632 ha, bao gồm Khu công nghiệp phía Nam, Khu công nghiệp Minh Quân và Khu công nghiệp Âu Lâu. Các KCN đã thu hút được 62 dự án đầu tư và có 30 dự án đã hoàn thành đầu tư và đi vào sản xuất kinh doanh ổn định. Mặc dù vẫn còn những khó khăn, song tỉnh vẫn dành nguồn lực cho phát triển hạ tầng các khu công nghiệp. Trong đó Khu công nghiệp phía Nam hiện đã cơ bản được đầu tư đồng bộ về hạ tầng đường công vụ, điện sản xuất. Với diện tích 400 ha đến nay khu công nghiệp phía Nam đã cơ bản được lấp đầy. Khi đầu tư vào đây, các doanh nghiệp đều được hưởng những ưu đãi, về miễn giảm tiền thuê đất, được hưởng chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ; các ưu đãi về hỗ trợ đầu tư; ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp; uu đãi về thuế nhập khẩu. Ông Trịnh Huỳnh Yên - Giám đốc Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái cho biết: Chúng tôi đã hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo các chính sách chung của Nhà nước. Hướng dẫn hỗ trợ nhà đầu tư trong việc lập dự án đảm bảo đúng quy định hiện hành. Sau khi doanh nghiệp được cấp thẩm quyền cấp quyết định chủ trương đầu tư chúng tôi phối hợp với nhà đầu tư và các huyện, thị xã, thành phố có để tiến hành thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng nhanh nhất.

Nhằm tạo điều kiện và thu hút các nhà đầu tư đến Yên Bái, đặc biệt là đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, mới đây Tỉnh ủy Yên Bái đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp tỉnh Yên Bái theo hướng bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường giai đoạn 2021- 2025, trong đó sẽ dành những nguồn lực nhất định để xây dựng các khu, cụm công nghiệp, cũng như duy trì tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng bình quân 9% năm. Đặc biệt kể từ khi có Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tỉnh Yên Bái cũng đã và đang có những chủ trương, chính sách cởi mở, thông thoáng. Ba năm trở lại đây, số doanh nghiệp tư nhân được thành lập mới ngày một tăng, năm 2017 thành lập mới được 212 doanh nghiệp thì đến năm 2020 số doanh nghiệp thành lập mới là gần 300 và tính đến hết năm 2020 toàn tỉnh có trên 2.400 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký trên 27.000 tỷ đồng.

Mặc dù mới thành lập năm 2019, Công ty TNHH Thương mại du lịch Hưng Việt đã nỗ lực tạo cho mình một chỗ đứng trên thị trường du lịch Yên Bái. Hiện tại số lượng các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch không nhiều nhưng đây là lĩnh vực đầy tiềm năng cùng với môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi. Ông Nguyễn Việt Hưng - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và du lịch Hưng Việt chia sẻ: Tôi thấy những năm gần đây tỉnh Yên Bái luôn quan tâm tạo môi trường thuận lợi, hỗ trợ cho các nhà đầu tư trên tất cả các lĩnh vực, không riêng gì lĩnh vực du lịch. Đối với Công ty, từ khi thành lập tất cả các thủ tục, quy trình hoàn thiện các thủ tục đều được các sở, ban, ngành của tỉnh tạo điều kiện ủng hộ và giúp đỡ.

Hiện có rất nhiều doanh nghiệp và HTX trên địa bàn tỉnh Yên Bái được thành lập mới trong vài ba năm trở lại đây; không chỉ có ở những vùng thuận lợi ngay cả những xã vùng 2, vùng 3 cũng có những doanh nghiệp có dự án đến đầu tư. Theo đó, với sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, các sở ngành, những doanh nghiệp này đã nhanh chóng có được mặt bằng để triển khai dự án và khởi công. Không chỉ có vậy, từ khi Nghị quyết số 10-NQ/TW về hỗ trợ kinh tế tư nhân phát triển được ban hành, đã mở đường cho việc đưa ra những cơ chế, chính sách mới, phù hợp và đột phá hơn để phát triển kinh tế tư nhân trở thành một khu vực kinh tế năng động, sáng tạo với năng lực cạnh tranh và tác động lan tỏa đến các khu vực kinh tế khác.

Ông Đặng Vĩnh Hà - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Anifer chia sẻ: Chúng tôi cảm thấy rất tự tin khi đến đầu tư trên địa bàn tỉnh Yên Bái, bởi vì được các đồng chí Lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành và lãnh đạo huyện Văn Yên luôn luôn quan tâm, lắng nghe và tạo mọi điều kiện hỗ trợ tối đa nhất để chúng tôi thực hiện các thủ tục đầu tư trong thời gian ngắn nhất.

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW, khu vực kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển mới cả về số lượng, chất lượng và có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội. Tỉnh đã ban hành trên 40 quyết định, kế hoạch, chỉ thị để thể chế hóa các Nghị quyết, trọng tâm là: Điều chỉnh các quy hoạch ngành, ban hành các đề án, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, thu hút đầu tư, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển nông thôn…

Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải đáp những vướng mắc của doanh nghiệp tại Chương trình “Cà phê doanh nhân”.

Với trên 2.400 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp dân doanh đăng ký kinh doanh trong toàn tỉnh. Nhiều năm qua UBND tỉnh và các sở, ngành đã luôn nhất quán thực hiện phương châm chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, thông qua các buổi giao lưu, gặp gỡ, đối thoại, cà phê doanh nhân, xúc tiến đầu tư để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp cho doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất. Chính lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân đông đảo, đa dạng này đã đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông Trần Công Bình - Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh Yên Bái khẳng định: Cơ chế chính sách của Nhà nước và cơ chế chính sách của tỉnh đã tạo mọi điều kiện để công đồng doanh nghiệp doanh nhân đảm bảo đầu tư sản xuất kinh doanh thông thoáng, cởi mở, thân thiện và minh bạch. Kinh tế tư nhân của tỉnh Yên Bái đã trở thành động lực quan trọng và cũng là trụ cột, nòng cốt trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Những hiệu ứng tích cực đó là sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, tập trung mọi nguồn lực cho sản xuất kinh doanh, tạo ra sản phẩm cho xã hội có hàm lượng giá trị cao đảm bảo được sức cạnh tranh của nền kinh tế. Hàng năm, cộng đồng doanh nghiệp đóng góp khoảng 60% tổng số cân đối thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Riêng trong năm 2020, cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân đạt mức nộp ngân sách là 1.260 tỷ đồng.

Sau gần 35 đổi mới đất nước, bức tranh kinh tế - xã hội Việt Nam, cũng như tỉnh Yên Bái đã có nhiều khởi sắc tươi đẹp đem đến sắc thái mới cho tất cả các hoạt động của đời sống xã hội, thành công đó có được là có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp tư nhân. Với tỉnh Yên Bái, dù là tỉnh miền núi, còn nhiều khó khăn, song vẫn quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về phát triển kinh tế tư nhân, theo đó Nghị quyết Trung ương 10 khoá XII đã thổi luồng gió mới, mở ra tương lai, triển vọng cho sự phát triển của kinh tế tư nhân. Trên thực tế, nhờ có sự phát triển của kinh tế tư nhân toàn tỉnh đã có thêm nhiều doanh nghiệp đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.

 

151 lượt xem
CTV: Đình Nguyên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h