Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> An ninh - Quốc phòng

Bộ Công an trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh Yên Bái về những biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp

14/03/2021 13:33:29 Xem cỡ chữ Google
CTTTĐ - Cử tri Yên Bái đánh giá cao sự quyết liệt của Đảng và Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua. Đồng thời, cử tri rất lo lắng về tình trạng người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam chưa được kiểm soát chặt chẽ, thậm chí có những nơi người nước ngoài vào địa phương 5 đến 10 ngày mà địa phương không biết. Cử tri kiến nghị Chính phủ tiếp tục có các giải pháp kiên quyết hơn về công tác quản lý nhập cảnh đối với người nước ngoài, cần có chế tài xử lý mạnh hơn đối với những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao…

Ảnh minh họa.

Bộ Công an trả lời kiến nghị của cử tri Yên Bái tại Văn bản số 427/BCA-VC1 ngày 08/1/2021 như sau:

Thời gian qua, vẫn còn tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta, nhất là trong điều kiện đại dịch Covid-19 trên thế giới diễn phức tạp, gây nguy cơ bùng phát tại Việt Nam. Bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã ban hành và triển khai quyết liệt Công điện số 04/CĐ-BCA-VP ngày 27/7/2020 tăng cường thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ngăn chặn hành vi đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý từ ngày 01/8/2020 không tiếp tục cấp thị, gia hạn tạm trú cho số khách du lịch là công dân các nước có chung đường biên giới đang ở lại Việt Nam chủ yếu là người Trung Quốc chỉ gia hạn tạm trú 15 ngày để thu xếp về nước, nhằm ngăn chặn các đối tượng người Trung Quốc lợi dụng ở lại Việt Nam tránh dịch Covid-19 lao động nghề trái phép; kiểm tra rà soát các doanh nghiệp trong nước bảo lãnh cho người nước ngoài nhập cảnh không đúng đối tượng, kịp thời trao đổi với cơ quan chức năng, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khắc phục những sơ hở, thiếu sót. Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hoạt động nhập cảnh trái  phép của người nước ngoài.

Trong thời gian tới, tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động nhập cảnh trái phép của ngưòi nước ngoái vào Việt Nam dự báo liếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là trong bối cảnh đại dịch bệnh Covid-19 dự báo vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới. Để tăng cường hiệu quả  phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến nhập cánh trái phép của người  nước ngoài vào nước ta, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện các công việc trọng tâm sau:

- Tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Luật sửa đồi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh cư trú của người nước ngoài cư trú tại Việt Nam; chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ (trong đó có Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 04/10/2019) về tăng cường quản lý nhập cảnh xuất cánh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép. Đồng thời, rà soát những bất cập, hạn chế trong các quy định của pháp luật luật để kịp thời tham mưu cho các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung tăng chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Đẩy mạnh các biện pháp công tác, chủ động nắm tình hình, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạn pháp luật liên quan đến nhập cảnh trái phép của người nước ngoài vào Việt Nam. Tăng cường kiểm tra, rà soát cư trú của người nước ngoài theo tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà", hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các hành vi móc nối, che dấu, tiếp tay cho ngưòi nước ngoài vi phạm pháp luật tại Việt Nam.

Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến người nước ngoài, các phương thức, thủ đoạn mà người nước ngoài và đối tượng tổ chức đưa dẫn người nhập cảnh trái phép Việt Nam lợi dụng để vi phạm cho các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở cư trú, cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam và người dân. Đa dạng hóa hình thức, nội dung, biện pháp tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và người dân trong vấn đề cư trú, hoạt động của người nước ngoài không để các phần tử xấu lợi dụng nhằm thực hiện mục đích xuất cảnh, nhập cảnh trái phép, không chấp hành quy định về việc cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tổ chức điều tra, làm rõ các đường dây tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng khác tăng cường tuần tra, kiểm soát, chốt chặn, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép theo quy định. Phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân sớm đưa các vụ án có liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ra xét xử để răn đe, ngăn chặn tình trạng tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép, góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

520 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h