Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Hoạt động chỉ đạo điều hành >> Văn bản mới

Vận chuyển chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Yên Bái theo mô hình cụm xử lý chất thải

08/05/2021 04:43:55 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - UBND tỉnh vừa có Công văn gửi các Sở Y tế, Tài nguyên và Môi trường; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc sử dụng phương tiện vận chuyển chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Yên Bái theo mô hình cụm xử lý chất thải.

UBND tỉnh giao:

1. Sở Y tế:

a) Chỉ đạo Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh sử dụng tối đa khả năng vận chuyển của xe chuyên dụng hiện có của Bệnh viện trong việc vận chuyển “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

b) Chỉ đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố (có công trình xử lý chất thải rắn y tế nguy hại đang hoạt động và thực hiện việc tiếp nhận, xử lý CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2) phải thực hiện nghiêm ngặt việc vệ sinh, khử khuẩn đối với người, phương tiện, dụng cụ vận chuyển (ra, vào cơ sở), xử lý chất thải đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19 .

 2. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:

a) Trong trường hợp xe chuyên dụng của các đơn vị đang thực hiện việc vận chuyển “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” trên địa bàn tỉnh vượt quá khả năng hoặc không có xe chuyên dụng thì được phép sử dụng các phương tiện trong điều kiện thực sự cần thiết để vận chuyển “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” tại các khu cách ly tập trung và các khu vực phong tỏa (nếu có) trên địa bàn tỉnh theo mô hình cụm xử lý chất thải. Phương tiện để vận chuyển phải đáp ứng nghiêm ngặt các yêu cầu sau:

- Phương tiện vận chuyển là xe thùng kín hoặc xe bảo ôn chuyên dụng còn niên hạn sử dụng và đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật chuyên ngành. Bên ngoài phương tiện phải có nội dung cảnh báo “PHƯƠNG TIỆN VẬN CHUYỂN CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

- Trên phương tiện vận chuyển phải bố trí dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Có thành, đáy, nắp kín, kết cấu cứng, chịu được va đập, không bị rách vỡ bởi trọng lượng chất thải, bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển;

+ Được lắp cố định hoặc có thể tháo rời trên phương tiện vận chuyển và bảo đảm không bị rơi, đổ trong quá trình vận chuyển chất thải.

+ Trên dụng cụ, thiết bị chứa phải có cảnh báo “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

- Trong quá trình vận chuyển, thùng đựng chất thải luôn được đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi hoặc rò rỉ chất thải.

b) Thực hiện nghiêm các yêu cầu trong quá trình thu gom, vận chuyển:

- Toàn bộ chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 trước khi đưa lên phương tiện để vận chuyển đem xử lý phải được thu gom, lưu giữ đảm bảo chặt chẽ và đúng theo quy định tại Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 05/8/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19; chất thải phải được vận chuyển và xử lý ngay trong ngày.

- Toàn bộ phương tiện vận chuyển, dụng cụ đựng chất thải và người tham gia vận chuyển chất thải phải được vệ sinh và khử khuẩn trước khi ra vào khu cách ly tập trung, khu dân cư phong tỏa, cơ sở xử lý chất thải đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19 .

- Ưu tiên lựa chọn khung thời gian vận chuyển chất thải phù hợp để hạn chế tối đa tiếp xúc với người và phương tiện trên quãng đường di chuyển.

c) Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc kịp thời liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn.

3. Sở Tài nguyên và Môi trường: Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan chủ động thực hiện nghiêm các yêu cầu của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 1246/UBND-VX ngày 05/5/2021. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc vượt quá thẩm quyền thì kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, chỉ đạo, giải quyết theo quy định.

 

 

362 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h