Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái: Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trường học

24/04/2021 06:33:30 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - UBND tỉnh Yên Bái ban hành Công văn 1132/UBND-VX yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trường học.

Các trường học cần thực hiện nghiêm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm

Để tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là trong mùa hè, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tập trung, khẩn trương chỉ đạo triển khai các nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; triển khai nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về an toàn thực phẩm, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm.

3. Sở Y tế:

- Chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh và các sở, ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, bếp ăn trường học và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho khu công nghiệp, cụm công nghiệp, trường học trên địa bàn. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

- Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Chỉ đạo các nhà trường có tổ chức nấu ăn cho học sinh, đặc biệt là các trường Dân tộc nội trú, bán trú trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: Chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; tuân thủ quy trình giao - nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn. Tăng cường phối hợp giữa nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc kiểm soát thực phẩm trong các bếp ăn bán trú.

 - Hướng dẫn các cơ sở giáo dục trong việc hợp đồng, bố trí nhân viên dinh dưỡng có đủ điều kiện theo quy định cho các bếp ăn tập thể; chỉ đạo việc kiểm tra sức khỏe định kỳ đối với cán bộ quản lý và nhân viên cấp dưỡng các trường học.

5. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo về an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là đối với bếp ăn tập thể tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp, trường học... theo phân cấp quản lý. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

 

1154 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h