Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái: Phấn đấu hoàn thành chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho trên 39.000 đối tượng thụ hưởng trước 20/5/2021

10/05/2021 06:51:11 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Một trong những nhiệm vụ qua trọng, cấp bách được đặt ra cho ngành Bảo hiểm xã hội là đảm bảo kịp thời, đúng, đủ các chế độ chính sách cho người tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trong bối cảnh diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, trong tháng 5/2021, BHXH tỉnh Yên Bái đã tăng cường phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức chi trả 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH (tháng 5 và tháng 6/2021) vào cùng một kỳ chi trả trong tháng 5 cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Chi trả cho đối tượng hưởng lương hưu tại xã Tuy Lộc

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Bưu điện tỉnh Yên Bái và ông Phạm Công Cường - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính BHXH tỉnh cho biết: Ngay sau khi nhận được Công văn chỉ đạo của BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện, hai ngành đã phối hợp xây dựng phương án chi trả lương gộp 2 tháng vào 1 kỳ chi trả cho 38.691 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và trên 900 người nhận trợ cấp BHTN với tổng số tiền cả 2 tháng số triền chi trên 360 tỷ đồng. Đối với những địa phương trong tỉnh đang thực hiện phong tỏa sẽ lùi lịch chi trả và có thông báo cụ thể sau khi xin ý kiến chỉ đạo của địa phương. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số ngày tổ chức chi trả sẽ kéo dài hơn so với số ngày chi trả hàng tháng. Bưu điện tỉnh đã phân lịch chi trả cụ thể đến từng địa bàn để đảm bảo số người đến nhận lương không bị dồn vào 1 thời điểm, tránh tập trung đông người. Đồng thời thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch như: đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách an toàn tại điểm chi trả.

Đối với người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua thẻ ATM, Bưu điện tỉnh sẽ thực hiện chuyển tiền 2 tháng (tháng 5 và tháng 6) vào tài khoản cá nhân của người hưởng cùng thời gian thực hiện chi trả cho người hưởng nhận tiền mặt. Đối với người hưởng nhận tiền mặt, ngay khi nhận được danh sách và tiền từ cơ quan BHXH, Bưu điện tỉnh tổ chức phát tiền cho người hưởng theo hình thức phân chia người hưởng tại mỗi địa bàn thôn/tổ đến nhận lương hưu, trợ cấp BHXH theo ngày, giờ cụ thể, không đến dồn vào một thời điểm. Bưu điện tỉnh đã phân lịch chi trả cụ thể, thông báo cụ thể cho từng địa bàn, thực hiện niêm yết tại UBND các xã, phường, thị trấn, các điểm chi trả đồng thời nhân viên chi trả tại các địa phương thông báo đến các tổ hưu trí và đăng lên mạng xã hội.

Những ngày này trên địa bàn tỉnh Yên Bái, tại các điểm chi trả nhân viên Bưu điện đang khẩn trương thực hiện công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH, BHTN cho người thụ hưởng. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện rất nghiêm túc. Nhân viên chi trả và tất cả người đến lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đều chấp hành đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, ngồi giãn cách 2m/người.

Điểm Bưu điện - Văn hóa xã Tuy Lộc hiện đang thực hiện chi trả cho trên 630 người hưởng ở 6 thôn, với số tiền trên 1,6 tỷ đồng/tháng. Khác với những kỳ chi trả trước là ai đến trước, xếp sổ trước thì được chi trả trước, kỳ tháng 5 này, để bảo đảm cho công tác phòng chống dịch Covid-19 theo các văn bản của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã yêu cầu trong quá trình chi trả các bàn chi được chia giờ cho các thôn, tránh không tụ tập đông người. Bà Nguyễn Thị Luân - nhân viên Bưu điện - Văn hóa xã Tuy Lộc cho biết: “Toàn xã Tuy Lộc có 6 thôn có người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH, Bưu điện xã thông báo và niêm yết công khai thời gian chi trả cho từng thôn, mỗi thôn cách nhau từ một đến 1,5 tiếng tiếng. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, người đến lĩnh lương phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, được hướng dẫn: ngồi giãn cách 2m, cửa vào, cửa ra, sát khuẩn tay trước khi nhận tiền”. Ông Đỗ Tiến Cường, thôn Minh Long xã Tuy Lộc cho biết: Qua nghe đài, đọc báo chúng tôi biết tình hình dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp, chúng tôi được cơ quan BHXH và Bưu điện quan tâm cho lĩnh một lúc 2 tháng lương như vậy chúng tôi rất phấn khởi, bớt lo lắng. Khi đến lĩnh lương chúng tôi còn được nhân viên Bưu điện tuyên tuyền, hướng dẫn, giải thích tính năng lợi ích của việc cài đặt Bảo hiểm xã hội số VssID trên điện thoại để chúng tôi được dễ dàng biết quá trình đi khám bệnh của mình nên càng phấn khởi hơn”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Bưu điện tỉnh Yên Bái Bưu điện tỉnh cho biết thêm: Bưu điện tỉnh đã chỉ đạo các Bưu điện huyện, thị xã, thành phố quyết tâm hoàn thành nhanh nhất việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và trợ cấp BHTN cho người thụ hưởng trước ngày 20/5/2021./.

825 lượt xem
CTV: Mai Hiên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h