Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn bản mới

Thông tin chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần (từ 3/5 - 9/5/2021)

10/05/2021 06:51:25 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Tiếp tục triển khai thực hiện một số biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; Trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 từ ngày 10/5/2021; Tăng cường quản lý đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Vận chuyển chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Yên Bái theo mô hình cụm xử lý chất thải... là những thông tin chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần.

Ảnh minh họa

Tiếp tục triển khai thực hiện một số biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Tại Công văn số 1278/UBND-VX, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện một số biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19: Thành lập, tổ chức cách ly, quản lý đối với các khu cách ly tập trung, trong đó lưu ý trong công việc vận hành tại các khu cách ly tập trung; bàn giao, quản lý đối với người hoàn thành cách ly tập trung, trong đó lưu ý đối với bàn giao, quản lý đối với người nước ngoài hoàn thành cách ly tập trung tại tỉnh; đánh giá thực hiện an toàn COVID tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở lưu trú, bến xe, bến tàu; Kiểm tra, giám sát về công tác phòng, chống bệnh dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị.

Trẻ mầm non, học sinh, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 từ ngày 10/5/2021

UBND tỉnh Yên Bái ban hành Công văn số 1279/UBND-VX về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 từ ngày 10/5/2021 cho đến khi có thông báo đi học trở lại.

UBND tỉnh giao các sở: Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thông báo thời gian nghỉ học cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, học viên trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục dạy nghề - giáo dục thường xuyên, trường trung cấp, sinh viên các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh, vận động viên thuộc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục - Thể thao tỉnh tiếp tục chỉ đạo hướng dẫn học sinh, sinh viên tự học tại nhà; tổ chức các hình thức học tập từ xa, giao bài tự ôn luyện và kiểm tra, kiểm soát chất lượng tự học của học sinh, sinh viên; chỉ đạo các cơ sở giáo dục thông báo cho cha mẹ học sinh quản lý học sinh ở gia đình, theo dõi sức khỏe học sinh, sinh viên, thực hiện đầy đủ các giải pháp vệ sinh trường, lớp học, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 theo quy định và xây dựng lịch học bù đảm bảo chương trình kế hoạch, thời gian năm học.

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh

Tăng cường quản lý đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh

Để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và xem xét, giải quyết đúng đối tượng nhập cảnh Việt Nam đối với các trường hợp người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp (gọi chung là chuyên gia) và thân nhân (bố, mẹ, vợ, chồng, con) của các chuyên gia nhập cảnh Việt Nam đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, tại Công văn số 1280/UBND-NV, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu xin phép cho chuyên gia và thân nhân của các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động có chức năng, nhiệm vụ phù hợp với mục đích đề nghị nhập cảnh và phải có đầy đủ chữ ký, dấu đã đăng ký của doanh nghiệp. Văn bản cung cấp đầy đủ thông tin của doanh nghiệp (địa chỉ, điện thoại, email); thông tin về các chuyên gia và thân nhân đề nghị được nhập cảnh (địa chỉ, số điện thoại, email, hộ chiếu) kèm theo tài liệu chứng minh về các lý do xin được nhập cảnh. Xây dựng lịch trình chi tiết, cụ thể về địa điểm, nội dung làm việc của chuyên gia, thân nhân của các chuyên gia trong thời gian giám sát sau khi hoàn thành cách ly tập trung theo quy định. Đăng ký nhu cầu cách ly; xây dựng phương án đưa đón các đối tượng phải cách ly đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 gửi Sở Y tế phê duyệt. Chi trả đầy đủ các chi phí cách ly theo quy định.

Vận chuyển chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Yên Bái theo mô hình cụm xử lý chất thải

UBND tỉnh ban hành Công văn số 1274/UBND-TNMT gửi các Sở Y tế, Tài nguyên và Môi trường; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc sử dụng phương tiện vận chuyển chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Yên Bái theo mô hình cụm xử lý chất thải.

- Phương tiện vận chuyển là xe thùng kín hoặc xe bảo ôn chuyên dụng còn niên hạn sử dụng và đảm bảo các điều kiện về an toàn kỹ thuật chuyên ngành. Bên ngoài phương tiện phải có nội dung cảnh báo “PHƯƠNG TIỆN VẬN CHUYỂN CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

- Trên phương tiện vận chuyển phải bố trí dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Có thành, đáy, nắp kín, kết cấu cứng, chịu được va đập, không bị rách vỡ bởi trọng lượng chất thải, bảo đảm an toàn trong quá trình vận chuyển;

+ Được lắp cố định hoặc có thể tháo rời trên phương tiện vận chuyển và bảo đảm không bị rơi, đổ trong quá trình vận chuyển chất thải.

+ Trên dụng cụ, thiết bị chứa phải có cảnh báo “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2”.

- Trong quá trình vận chuyển, thùng đựng chất thải luôn được đậy nắp kín, đảm bảo không bị rơi hoặc rò rỉ chất thải.

Toàn bộ chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2 trước khi đưa lên phương tiện để vận chuyển đem xử lý phải được thu gom, lưu giữ đảm bảo chặt chẽ và đúng theo quy định tại Quyết định số 3455/QĐ-BCĐQG ngày 05/8/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19; chất thải phải được vận chuyển và xử lý ngay trong ngày.

- Toàn bộ phương tiện vận chuyển, dụng cụ đựng chất thải và người tham gia vận chuyển chất thải phải được vệ sinh và khử khuẩn trước khi ra vào khu cách ly tập trung, khu dân cư phong tỏa, cơ sở xử lý chất thải đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19 .

- Ưu tiên lựa chọn khung thời gian vận chuyển chất thải phù hợp để hạn chế tối đa tiếp xúc với người và phương tiện trên quãng đường di chuyển.

Tăng cường triển khai ứng dụng CNTT trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 tỉnh Yên Bái

Tại Công văn số 1257/UBND-VX, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh yêu cầu các ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại tất cả các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học, công ty, siêu thị, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cafe, phương tiện vận chuyển công cộng... trên địa bàn tỉnh.

Yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn; cài đặt và sử dụng các ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông giới thiệu (Tờ khai y tế, NCOVI, Bluezone, ...).

Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Tại Công văn số 1246/UBND-VX, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố theo chức năng nhiệm vụ được giao, thực hiện nghiêm và quyết liệt các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các nội dung theo chỉ đạo tại Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 05/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, chủ dộng theo dõi, phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh trong nước và trên địa bàn tỉnh hàng ngày; không chủ quan, lơ là mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh nhất là gây mất ổn định và hoảng loạn trong xã hội.

Thực nghiệm nghiêm các quy định về cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung, cụ thể:

Thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng, chống dịch bệnh COVID-19:

- Đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định: Thực hiện cách ly tập trung ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung.

- Thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú là 07 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng UBND tỉnh Yên Bái

UBND tỉnh ban hành Quyết định số 775/QĐ-UBND về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực Tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam thuộc thẩm quyền giải quyết của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái, gồm 4 thủ tục. Cụ thể: (1) Cho phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế thuộc thẩm quyền cho phép của Thủ tướng Chính phủ; (2) Cho phép tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế không thuộc thẩm quyền cho phép của Thủ tướng Chính phủ; (3) Cho chủ trương đăng cai tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế thuộc thẩm quyền cho phép của Thủ tướng Chính phủ; (4) Cho chủ trương đăng cai tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế không thuộc thẩm quyền cho phép của Thủ tướng Chính phủ.

Điều chỉnh tiêu chí 5.1 trong nhóm tiêu chí số 5 về An ninh trật tự - Hành chính công tại Quyết định số 22682/QĐ-UBND về việc ban hành tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2018 - 2020

UBND tỉnh ban hành Quyết định số 753/QĐ-UBND về việc điều chỉnh tiêu chí 5.1 trong nhóm tiêu chí số 5 về An ninh trật tự - Hành chính công tại Quyết định số 2682/QĐ-UBND ngày 17/12/2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về việc ban hành tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2018 - 2020.

Tiêu chí 5.1. trong nhóm tiêu chí số 5 về An ninh trật tự - Hành chính công tại Quyết định số 2682/QĐ-UBND ngày 17 tháng 12 năm 2018 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái: “Trong 02 năm liên tục trước năm xét, công nhận xã nông thôn mới nâng cao, trên địa bàn xã: không có khiếu kiện đông người trái pháp luật; không có công dân thường trú ở xã phạm tội; tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm”.

Nay điều chỉnh lại là: “Trong 02 năm liên tục tính đến thời điểm xét, công nhận xã nông thôn mới nâng cao, trên địa bàn xã: không có khiếu kiện đông người trái pháp luật; không có công dân thường trú ở xã phạm tội từ nghiêm trọng trở lên; tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm”.

Các nội dung khác giữ nguyên theo Quyết định số 2682/QĐ-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chức năng, nhiệm vụ được giao hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện tiêu chí theo đúng các quy định hiện hành.

281 lượt xem
Nguyễn Hiên (tổng hợp)

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h