Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Báo chí tập trung truyên truyền việc thực hiện 3 đột phá chiến lược và 7 nhiệm vụ trọng tâm

21/06/2021 10:49:55 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 18/6/2021, Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021) và trao Giải báo chí tỉnh Yên Bái 2021. Tại buổi gặp mặt, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài phát biểu. Cổng Thông tin điện tử tỉnh trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Thưa các quý vị đại biểu !

Thưa toàn thể các đồng chí !

 

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), hôm nay Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và hội viên Hội Nhà báo tỉnh.

Lời đầu tiên, thay mặt Lãnh đạo tỉnh, tôi trân trọng gửi tới các vị đại biểu, các nhà báo lão thành của tỉnh, các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh, phóng viên thường trú báo chí Trung ương tại địa phương và toàn thể những người làm báo trong tỉnh lời chúc mừng tốt đẹp nhất !

Thưa các đồng chí!

Trải qua 96 năm, kể từ ngày tờ báo cách mạng đầu tiên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập được xuất bản (21/6/1925), lực lượng báo chí cách mạng nước ta đã không ngừng lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, vào công cuộc đổi mới của đất nước.

 Đến nay, cả nước có 779 cơ quan báo chí, trong đó có 142 cơ quan báo (trung ương 68; địa phương 74); 112 báo có hoạt động điện tử; 612 tạp chí (trung ương 520, địa phương 92, có 98 tạp chí có hoạt động điện tử); 25 báo chí điện tử độc lập (09 báo điện tử và 16 tạp chí điện tử).

Tại tỉnh Yên Bái, từ ngày Đài truyền thanh hữu tuyến tại thị xã tỉnh lỵ ra đời năm 1957 và tờ "Tin Yên Bái" ra đời năm 1962 đến nay, lực lượng báo chí Yên Bái đã có bước phát triển mạnh mẽ; đến nay tỉnh đã có 03 cơ quan báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động, 01 cổng thông tin điện tử và 08 cơ quan báo chí Trung ương đặt văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại tỉnh; hệ thống thông tin cơ sở được hoàn thiện với 9 Trung tâm truyền thông, văn hóa cấp huyện, 173 Đài Truyền thanh cấp xã, trên 50 trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, 26 bản tin… có trên 200 người làm việc trong lĩnh vực báo chí, trong đó có 140 nhà báo được cấp thẻ.

Báo chí Yên Bái luôn là lực lượng tiên phong, đi đầu, phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống xã hội, tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân; phát hiện và cổ vũ những nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong xã hội và những thành tựu trong công cuộc đổi mới của đất nước nói chung và của tỉnh Yên Bái nói riêng; là lực lượng tích cực, tiên phong tuyên truyền Chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến với mọi tầng lớp nhân dân.

Báo chí tỉnh nhà cùng với các cơ quan thường trú, các báo, đài Trung ương đã có những đóng góp quan trọng trong đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, vu cáo, xuyên tạc, góp phần làm thất bại mọi âm mưu của các thế lực thù địch chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, môi trường xã hội lành mạnh hơn, môi trường đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh hấp dẫn hơn.

Đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh là nhân tố tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quê hương, vùng đất và con người Yên Bái, là lực lượng xung kích của Đảng bộ và chính quyền trong việc tuyên truyền, vận động để thu hút đầu tư cho tỉnh nhà nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của Yên Bái, nhất là trong thời kỳ triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay.

Hội Nhà báo tỉnh nhà ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích và pháp luật về báo chí; góp phần phát triển, nâng cao vai trò, trách nhiệm, năng lực, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ những người làm báo và các cơ quan báo chí.

Với tinh thần không quản ngại khó khăn, gian khổ, nhiều nhà báo đã luôn bám sát cơ sở, đến tận vùng sâu, vùng xa, vùng thiên tai lũ lụt, dịch bệnh để thu thập thông tin, viết bài.

Cùng với hoạt động của các cơ quan báo chí địa phương, Cơ quan đại diện, phóng viên thường trú các cơ quan báo chí Trung ương tại Yên Bái cũng đã đóng góp đáng kể vào hoạt động báo chí tỉnh nhà, hàng năm, các cơ quan báo chí Trung ương đã đăng tải hàng nghìn tin bài về tỉnh Yên Bái trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng. Nhiều bài viết mang tính chất phát hiện, cảnh báo giúp Đảng bộ, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo mọi mặt của đời sống xã hội, đồng thời đây cũng là kênh thông tin quảng bá hình ảnh Yên Bái đến với bạn đọc trong nước và quốc tế.

Thưa các đồng chí !

Trước nguy cơ làn sóng lây nhiễm Covid-19 lần thứ tư thời gian vừa qua. Sáu tháng đầu năm 2021, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai có hiệu quả Lời kêu gọi của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước về thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do đại dịch Covid-19 nhằm tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Với nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Tỉnh Yên Bái đã chủ động, sáng tạo, triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là phòng chống dịch nên Tỉnh ta đã kiểm soát tốt, không để xảy ra ca lây nhiễm trong cộng đồng; Các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong 6 tháng đầu năm được hoàn thành khá toàn diện, nhiều mặt có phần nổi trội, tích cực và tiến bộ hơn so với cùng kỳ năm 2020.

    - Kinh tế tăng trưởng khá, GRDP đạt 5,68% (cùng kỳ năm 2020 đạt 3,8%, vượt so với kịch bản tăng trưởng 6 tháng là 5,55%).

- Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực mặc dù trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

- Nhiều chỉ tiêu đạt và vượt trên 50% kế hoạch đề ra. Giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) ước đạt 6.350 tỷ đồng, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm trước.

- Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 10.654 tỷ đồng, tăng 24,17% so với cùng kỳ năm 2020.

- Giá trị xuất khẩu hàng hóa ước đạt 98 triệu USD, tăng 47,81% so với cùng kỳ năm trước.

- Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 1.642,52 tỷ đồng, tăng 28,95% so với cùng kỳ năm 2020...

- Văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm, chăm lo; các chính sách an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo không để xảy ra những vụ việc phức tạp trên địa bàn.

Đặc biệt, lần đầu tiên chúng ta tổ chức một Cuộc bầu cử trong bối cảnh "dịch COVID-19 bùng phát mạnh nhất, ở mức độ nguy hiểm nhất" nhưng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn tỉnh đã được tổ chức rất tốt đẹp. Trong đó, góp phần vào thành công của Cuộc bầu cử phải kể đến sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, truyền thông - những người làm báo đã kịp thời, thường xuyên, liên tục thông tin, phân tích vấn đề từ nhiều góc độ, để từng người dân nắm bắt được chính xác, kịp thời các nội dung tuyên truyền về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thưa các đồng chí !

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta vui mừng vì hoạt động báo chí của Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả. Cùng với sự phát triển chung của báo chí cả nước, diện mạo, số lượng, chất lượng các ấn phẩm báo chí của Yên Bái ngày càng được cải thiện và có tính chuyên nghiệp cao. Bên cạnh các báo truyền thống như: Báo Yên Bái thời sự, Báo Yên Bái vùng cao song ngữ (tiếng Việt - Mông), kênh truyền hình YTV; các trang tin, báo hình, cổng thông tin điện tử của tỉnh cũng ngày càng phát triển và thu hút một lượng lớn độc giả trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là độc giả trẻ.

Lượng thông tin đăng tải trên các ấn phẩm đã được cập nhật phong phú, đa dạng, hấp dẫn hơn. Nội dung thông tin đã bám sát các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các nội dung có tính thời sự, trọng tâm; hoạt động chỉ đạo, điều hành của tỉnh cũng như của các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã được thông tin đầy đủ, kịp thời và chính xác. Nhiều tác phẩm báo chí được đăng tải có tính thời sự, được nghiên cứu sâu, lượng thông tin phong phú, đa dạng, có chất lượng tốt, thể hiện bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, năng lực, kỹ năng nghề nghiệp và tâm huyết của những người làm báo.

Tôi rất vui mừng Giải báo chí của tỉnh năm 2021 đã lựa chọn được 44 tác phẩm để trao giải, trong đó có 04 tác phẩm đạt giải A, 08 tác phẩm đạt giải B, 12 tác phẩm đạt giải C và 20 tác phẩm đạt giải khuyết khích.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tôi ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích mà các cơ quan báo chí địa phương, Trung ương và những người làm báo trong toàn tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

Tôi cũng trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí cùng các nhà báo, cộng tác viên đại diện cho các cơ quan báo chí Trung ương thường trú và đại diện tại Yên Bái đã luôn đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền và các cơ quan báo chí địa phương phối hợp đưa nhiều tin, bài viết về tỉnh trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh và con người Yên Bái thân thiện đến với bạn đọc trong nước và quốc tế.

Thưa các vị đại biểu, thưa toàn thể các đồng chí !

Bên cạnh những thành tích đạt được, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận, hoạt động báo chí của tỉnh còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế, nhất là việc thực hiện chức năng định hướng dư luận còn chưa hiệu quả, chưa kịp thời; việc cung cấp thông tin có lúc, có việc không rõ ràng, một số bài viết thiếu sự phân tích, bình luận khách quan, đa chiều. Việc phối hợp với  các cơ quan chuyên môn, các địa phương để kiểm chứng, kiểm duyệt nội dung trước khi đăng tải có lúc, có nơi còn để xảy ra sai xót. Hiệu quả hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh chưa cao, năng lực của một số nhà báo còn có mặt hạn chế, chưa đáp ứng với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới... Đây là những vấn đề chúng ta cần phải quan tâm, khắc phục trong thời gian tới.

Trước tình hình đó, với những yêu cầu, nhiệm vụ rất lớn đặt ra trong giai đoạn hiện nay, để hoạt động báo chí tỉnh nhà phát huy được thế mạnh, thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận, cơ quan thông tin của tỉnh. Tôi đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan báo chí, cán bộ, phóng viên, những người làm báo của Yên Bái quan tâm, tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của báo chí cách mạng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, là cầu nối để đưa những chủ trương, đường lối, của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là những chủ trương, chính sách lớn của tỉnh tới nhân dân các dân tộc trong tỉnh, từ đó tạo sự đồng thuận trong quá trình tổ chức thực hiện. Trong đó, tập trung truyên truyền việc thực hiện 03 đột phá chiến lược và 07 nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Cần đẩy mạnh tập trung tuyên truyền bám sát với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021 và những năm tiếp theo. Trong đó tập trung tuyên truyền, phản ánh đậm nét về các Nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy, các chính sách riêng, đặc thù, ưu việt đã được tỉnh ban hành bao phủ đầy đủ, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội (như: Thu hút đầu tư, nông nghiệp, nguồn nhân lực, y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, lao động, đào tạo nghề, giảm nghèo, an sinh xã hội...) để cộng đồng doanh nghiệp, người dân biết, hưởng lợi từ các chính sách của Nhà nước.

Chú trọng thông tin về kết quả thực hiện và những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cải cách hành chính, công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị thông minh, phát triển chính quyền số và chuyển đổi số của tỉnh Yên Bái, việc thực hiện các giải pháp để nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân... các gương người tốt, việc tốt, các nhân tố tích cực trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, theo phương châm "nhân cái đẹp, dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực".

Hai là, các cơ quan quản lý báo chí của tỉnh cần tăng cường công tác quản lý, hướng dẫn, kiểm duyệt đối với các cơ quan báo chí trong tỉnh để nâng hiệu quả công tác báo chí; chăm lo xây dựng đội ngũ những người làm báo "vừa hồng, vừa chuyên". Từ đó, nâng cao hơn nữa chất lượng các tác phẩm báo chí và hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, xuất bản... đảm bảo phù hợp với nhu cầu của nhân dân và nhiệm vụ chính trị của báo chí cách mạng trong thời đại internet hiện nay.

Các cấp ủy, chính quyền và các cơ quan, đơn vị phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chí; thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và Nhà nước về kỷ luật phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí để kịp thời trao đổi, quan tâm giúp đỡ, phối hợp, tạo điều kiện để các cơ quan báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ba là, Hội nhà báo tỉnh cần bám sát định hướng về công tác tuyên truyền của tỉnh;  thường xuyên nghiên cứu đổi mới để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Hội; làm tốt hơn nữa công tác phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương để trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau; đồng thời phối hợp trao đổi, xử lý thông tin, bảo đảm đầy đủ, kịp thời, khách quan, minh bạch về hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, các sự kiện trong tỉnh đang được dư luận xã hội quan tâm.

Bốn là, cán bộ, phóng viên, những người làm báo của tỉnh phải luôn giữ cái tâm trong sáng của người làm báo cách mạng, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập; không ngừng học tập, rèn luyện, tu dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của người làm báo. Đồng thời, phải luôn là lực lượng nòng cốt, quan trọng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đấu tranh phản bác các quan điểm, các thông tin sai trái, xuyên tạc tình hình của đất nước và của tỉnh; cũng như những thông tin gây phân tâm, làm phức tạp tình hình và không có lợi cho sự phát triển của tỉnh.

Năm là, tiếp tục tổ chức thật tốt giải báo chí của tỉnh hàng năm để tôn vinh, động viên, có hình thức khen thưởng kịp thời đối với những nhà báo có nhiều cống hiến, có những tác phẩm tốt cả về nội dung, tư tưởng và hình thức thể hiện, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng của tỉnh ngày càng chuyên nghiệp và hiện đại.

Tôi cũng đề nghị các cơ quan thường trú, văn phòng đại diện, nhà báo thường trú của các cơ quan báo chí Trung ương trên địa bàn tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh; phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan báo chí Yên Bái để có thêm nhiều tin, bài tuyên truyền về đường lối, chính sách, phản ánh tích cực tình hình phát triển kinh tế - xã hội, hình ảnh của con người Yên Bái “thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” đến với độc giả cả nước.

Một lần nữa, nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, thay mặt Lãnh đạo tỉnh, chúc các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh, phóng viên thường trú báo Trung ương tại địa phương, các cộng tác viên và toàn thể những người làm báo trong tỉnh dồi dào sức khoẻ, tiếp tục phát huy lòng yêu nghề, xứng đáng là những người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, cùng chung sức vì mục tiêu xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng giàu mạnh và phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn !

1098 lượt xem
Ban Biên tập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h