Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Phiên họp thành viên UBND tỉnh Yên Bái tháng 7/2021: Quyết tâm giữ vững thành quả phòng chống dịch covid-19

03/08/2021 13:13:20 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 3/8, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Phiên họp thành viên UBND tỉnh để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8/2021. Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị. Đồng chủ trì Phiên họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị.

Dự phiên họp có đồng chí Giàng A Tông - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các thành viên UBND tỉnh; Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; Cục Thuế tỉnh, Cục Thống kê tỉnh; Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh.

Kinh tế - xã hội tiếp tục duy trì và phát triển ổn định

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp song, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cùng sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, địa phương trong việc thực hiện đồng bộ, linh hoạt, kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. Ngay sau Kỳ họp thứ nhất của HĐND tỉnh, đã khẩn trương kiện toàn, phân công nhiệm vụ thành viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026; ổn định tổ chức, bộ máy của các đơn vị, địa phương, xây dựng quy chế.

Với sự cố gắng nỗ lực của cả hệ thống chính trị đến nay tỉnh Yên Bái là 1 trong số 04 địa phương không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trên địa bàn. Tỉnh vẫn đang tập trung cao độ để giữ vững thành quả công tác phòng chống dịch.

Mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh covid-19 nhưng trong tháng qua kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định, một số chỉ tiêu chủ yếu duy trì mức tăng trưởng khá như: chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2021 tăng 6,59% so với tháng 6/2021, tăng 9,17% so với tháng 7/2020, tính chung 7 tháng tăng 8,08% so với cùng kỳ; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 15%; giá trị xuất khẩu hàng hóa tăng 52%; thu ngân sách tăng 20,2%; tổng vốn đầu tư phát triển tăng 8,5%; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 33,6%; hợp tác xã thành lập mới tăng 32,6%...

Lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm chăm lo; an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững như: tỉnh đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ, Quyết định số 23của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, một số chỉ tiêu kinh tế quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng có kết quả thực hiện đạt dưới 50% kế hoạch, chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Công tác giải ngân vẫn chậm so với kịch bản; các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại một số dự án trọng điểm, dự án phát triển quỹ đất thu ngân sách chậm được khắc phục…

Lãnh đạo Sở Tài chính phát biểu ý kiến tại Phiên họp.

Tại Phiên họp, lãnh đạo các sở ngành đã tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là các nhiệm vụ, chỉ tiêu đạt thấp trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đồng thời bàn giải pháp nhằm khắc phục khó khăn, tồn tại đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ vững thành quả của công tác phòng chống dịch covid-19.

Nhiều giải pháp đặt ra nhằm thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội”

Phát biểu kết luận tại Phiên họp, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh nhiệm vụ chung đối với tất cả các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh là tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh. Chủ động xây dựng, điều chỉnh các phương án, kịch bản phòng chống dịch nhất là chuẩn bị cơ sở vật chất trang thiết bị, vật tư y tế  để kịp thời ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra; xem xét điều chỉnh kế hoạch tiêm vacxin cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Phiên họp.

Các ngành, các địa phương bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ theo Chương trình hành động của Tỉnh ủy, các Nghị quyết của HĐND tỉnh, Chương trình hành động số 02, Kịch bản điều chỉnh tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm của UBND tỉnh để tập trung triển khai đồng bộ, hiệu quả “mục tiêu kép”; phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021; hạn chế các cuộc họp, hội nghị không cần thiết; tiết kiệm chi ngân sách, dành nguồn lực để phòng chống dịch bệnh; tập trung đẩy mạnh công tác thu ngân sách, giải ngân vốn xây dựng cơ bản.

Đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch, phục vụ mục tiêu phát triển KT-XH, làm cơ sở thu hút đầu tư.Quan tâm giải quyết thấu đáo các ý kiến, kiến nghị của cử tri, trong đó yêu cầu việc xử lý phải có tính kế thừa, có lộ trình, thời gian cụ thể để xử lý dứt điểm.

Về các nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện các dự án, mô hình hỗ trợ sản xuất đúng đối tượng, điều kiện, nội dung và phương thức hỗ trợ đảm bảo mục tiêu đề ra; kịp thời chỉ đạo ứng phó, phòng chống thiên tai, bão lũ; tiếp tục kiểm tra, rà soát đối với các công trình, địa bàn xung yếu có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng, sạt lở đất...

Giao Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại... hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện việc lưu thông hàng hóa, tiêu thụ sản phẩm; kịp thời tham mưu các giải pháp khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất, cung ứng và dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất, tiêu dùng kể cả phải tính toán phương án dự trữ, cung ứng ở mức độ cao hơn; phối hợp đồng bộ với các địa phương để xây dựng phương án điều chuyển hàng hoá hợp lý, linh hoạt bảo đảm không xảy ra đứt gãy nguồn cung.

Về nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước đồng chí Trần Huy Tuấn đồng chí giao Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp hoàn thành thu ngân sách năm 2021. Cụ thể là theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu. Xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu, nợ đọng để kịp thời đề xuất các giải pháp quản lý hiệu quả, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách. đánh giá nghiêm túc việc triển khai các quỹ đất, thu tiền giao đất; làm việc với các doanh nghiệp để đôn đốc thu tiền nợ cấp quyền khai thác khoáng sản của các doanh nghiệp, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu được giao của năm 2021.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng tham mưu rà soát điều chỉnh kế hoạch, cơ cấu các nguồn vốn đầu tư công, trong đó kiên quyết cắt giảm vốn các dự án thực hiện chậm, giải ngân không đạt tiến độ cam kết (đặc biệt đối với các dự án đến nay chưa lựa chọn được nhà thầu xây lắp) để đảm bảo đến hết quý 3/2021, tỷ lệ giải ngân đạt tối thiểu 60%; tham mưu lý nghiêm, các tổ chức, cá nhân có hành vi nhũng nhiễu, cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn; kiên quyết xử lý đối với các nhà thầu không đảm bảo năng lực, thi công chậm tiến độ, vi phạm các điều khoản hợp đồng.

Các sở, ban, ngành, địa phương bám sát các nhiệm vụ về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tổ chức xây dựng Kế hoạch đề ra các giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo, hiệu quả để cải thiện điểm số của các Chỉ số thành phần; quyết tâm khắc phục các tồn tại, hạn chế, yếu kém; phát huy kết quả đạt được, duy trì đà tăng ổn định của các chỉ số.

Đối với lĩnh vực Giáo dục và đào tạo tổ chức tổng kết năm học 2020 - 2021; Chuẩn bị tốt các điều kiện cho năm học mới 2021 -2022. Tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyệt đối không để xảy ra việc dạy thêm, học thêm trong và ngoài trườngtrong thời gian học sinh nghỉ hè và trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Giao Sở Y tế tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm. Tiếp tục triển khai linh hoạt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ… 

1322 lượt xem
Thanh Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h