Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

01/10/2021 16:38:18 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều ngày 1/10, Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị thẩm định xét công nhận xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Đồng chí Nguyễn Ngọc Xuân - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thẩm định dự và chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Khánh Thiện là xã vùng 3 nằm ở phía Đông Bắc của huyện Lục Yên. Toàn xã có 8 thôn, gần 1.300 hộ với 8 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có trên 1.000 hộ dân tộc Tày. Thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến, quán triệt sâu rộng các chủ trương, chính sách về xây dựng NTM để cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân chủ động và tự giác tham gia thực hiện xây dựng NTM.

Lãnh đạo xã Khánh Thiện phát biểu tại Hội nghị

Xác định đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, đặc biệt là phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn là khâu đột phá làm tiền đề thực hiện các tiêu chí khác, trong giai đoạn 2011-2021, được sự quan tâm của tỉnh, của huyện cùng sự đồng thuận tham gia đóng góp của nhân dân, đến nay trên địa bàn xã có 36,62km đường giao thông nông thôn được kiên cố hóa, đạt 79,7%. 100% đường trục xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa; 88,46% đường trục thôn, liên thôn được bê tông hóa. Hệ thống các công trình thủy lợi được đầu tư nâng cấp, xây dựng, đáp ứng nhu cầu dân sinh và các hoạt động phòng chống thiên tai trên địa bàn. 100% hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng điện thường xuyên, đảm bảo an toàn. 85,5% số hộ gia đình có nhà ở được xây dựng đạt chuẩn. Cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của nhân dân trên địa bàn.

Cơ cấu kinh tế được phát triển phù hợp với lợi thế tại địa phương. Sản xuất nông lâm nghiệp phát triển mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung vào các sản phẩm có thế mạnh của xã như nếp cái Lào Mu, gạo J02, măng mai, vịt bầu, cá bỗng…; chăn nuôi kết hợp phát triển thương mại, dịch vụ, vận tải, vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi gia súc, trồng rừng, chế biến các sản phẩm từ rừng trồng, các mô hình cây ăn quả, mô hình chăn nuôi hàng hóa ngày càng được mở rộng. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động được quan tâm… Nhờ vậy đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 38 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã là 6,1%. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi lao động có việc làm đạt 97,7%... Công tác an sinh xã hội được đảm bảo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Tại Hội nghị, các ngành thành viên Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh đã tham gia ý kiến vào báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới của xã. Đồng thời đề nghị xã cần quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí; tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; nâng cao hiệu quả hoạt động của trạm y tế xã; chú trọng công tác thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường cảnh quan trên địa bàn; tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân…

Với sự thống nhất cao, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh đã thống nhất xã Khánh Thiện, huyện Lục Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đủ điều kiện trình UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

394 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h