Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Chính trị

Hội nghị trực tuyến triển khai công tác dân tộc 3 tháng cuối năm 2021

08/10/2021 15:59:33 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 8/10, tại Hà Nội, Ủy Ban Dân tộc tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 3 tháng còn lại của năm 2021. Chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Hầu A Lềnh - Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Giàng A Tông, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Tình hình vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN) 9 tháng đầu năm 2021 cơ bản ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, các hoạt động tôn giáo đúng pháp luật; đời sống của đồng bào các DTTS được đảm bảo, các vấn đề an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện. Các địa phương vùng đồng bào DTTS đã tăng cường tuyên truyền, định hướng thông tin, ứng dụng công nghệ thông tin, các biện pháp phòng chống dịch covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội, góp phần phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả. Hiện nay, hầu hết các tỉnh có đông đồng bào DTTS vùng Tây Bắc, Đông Bắc đều là các “vùng xanh” an toàn.

Cùng với các Chương trình, chính sách dân tộc của Chính phủ, một số địa phương vùng đồng bào DTTS &MN cũng ban hành các chính sách đặc thù riêng của từng vùng nhằm đảm bảo công tác an sinh xã hội tại vùng đồng bào các DTTS. Trước những thiệt hại do thiên tai gây ra cho vùng đồng bào DTTS các cấp chính quyền các địa phương đã tích cực khắc phục hậu quả, thăm hỏi động viên đồng bào bị thiệt hại, huy động các nguồn lực hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống. Đặc biệt, những tác động từ việc triển khai Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 433 của Ủy ban Dân tộc mặc dù có những khó khăn, vướng mắc, song các địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cho nhân dân, từng bước ổn định tình hình và tiếp tục đánh giá tác động để có giải pháp phù hợp.

Tại tỉnh Yên Bái trong 9 tháng đầu năm, tình hình tư tưởng, đời sống và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS cơ bản ổn định. Đồng bào DTTS trong tỉnh thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phòng chống dịch covid-19, tích cực trong các hoạt động lao động sản xuất, kinh doanh, xây dựng đời sống văn hóa, nông thôn mới. Triển khai có hiệu quả các chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào DTTS, chính sách cấp phát một số báo, tạp chí; triển khai đề án “giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS”; dự án hỗ trợ cơ sở hạ tầng tại các điểm định canh, định cư tập trung; đề án phát triển kinh tế - xã hội DTTS ít người…

Nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021, Ủy ban Dân tộc phối hợp với các cơ quan bộ, ngành liên quan hoàn thiện các thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021-2030; tăng cường công tác theo dõi, nắm bắt tình hình trên địa bàn DTTS và MN, kịp thời cung cấp thông tin, báo cáo về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là các điểm nóng về an ninh trật tự, tình hình thiên tai, dịch bệnh, môi trường. Tăng cường công tác phòng, chống dịch covid-19 trong vùng đồng bào DTTS và MN…, triển khai xây dựng kế hoạch phân bổ vốn đầu tư công thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025; hoàn thiện các đề án, chính sách dân tộc; tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện chế độ, chính sách tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn và vùng DTTS và MN nay không còn hiệu lực theo các Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 433 của Ủy ban Dân tộc...

275 lượt xem
Thanh Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h