Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm COVID-19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi

23/11/2021 09:28:35 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Hôm nay, (23/11), tỉnh Yên Bái bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm Covid-19 cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi.

Điểm tiêm chủng cho trẻ tại trường THPT Nguyễn Huệ

Qua rà soát, toàn tỉnh có tổng số 78.245 trẻ trẻ em trong độ tuổi đủ 12 đến dưới 18 tuổi thuộc diện tiêm phòng vắc xin COVID-19. Riêng địa bàn Thành phố Yên Bái có trên 11.000 trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng. Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số trường học trên địa bàn Thành phố, công tác tiêm chủng được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn, đúng quy trình ở tất cả các khâu.

Chiến dịch bắt đầu từ tháng 11/2021 đến hết Quý I năm 2022 (thời gian cụ thể phụ thuộc theo các đợt phân bổ vắc xin của Bộ Y tế) và được thực hiện trên quy mô toàn tỉnh.

Tỉnh Yên Bái đã xây dựng kế hoạch chi tiết tiêm chủng cho trẻ từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi. Cụ thể trong trường hợp có dịch xảy ra sẽ ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng tại các huyện, thị xã, thành phố đang có dịch; các địa phương đang có dịch ưu tiên tiêm chủng trước cho các xã, phường, thị trấn đang có dịch. Trường hợp chưa có dịch xảy ra sẽ triển khai lộ trình theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo lộ trình cung ứng vắc xin của Bộ Y tế trên phạm vi toàn tỉnh.

Tỉnh tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch, điểm tiêm tại các trường học (đối với trẻ đi học) và tại trạm y tế, trường học hoặc theo tổ dân phố, thôn, bản (đối với trẻ không đi học). Tại trường học triển khai tiêm cho đối tượng là trẻ đang đi học; trong đó tiêm trước cho nhóm tuổi học sinh trung học phổ thông, lần lượt theo khối lớp từ khối lớp 12, đến khối lớp 11 và đến khối lớp 10; sau đó tiêm cho học sinh trung học cơ sở lần lượt theo khối lớp 9, lớp 8, lớp 7 và trẻ đang học lớp 6 nhưng đủ 12 tuổi trở lên. Tại trạm y tế/điểm tiêm chủng lưu động (trường học/tổ, thôn, bản) tiêm cho trẻ không đi học. Tại trung tâm y tế, bệnh viện triển khai tiêm cho trẻ có bệnh nền, các trẻ thuộc diện cần thận trọng tiêm chủng.

(Học sinh được kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm chủng)

Để chuẩn bị cho việc triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi (từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi) trên địa bàn tỉnh tại các trường học (đối với trẻ đi học) và điểm tiêm tại trạm y tế hoặc theo tổ dân phố, thôn, bản (đối với trẻ không đi học), Ban Chỉ đạo Triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tỉnh ban hành Công văn Khẩn số 2479 yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện và các cơ sở giáo dục trên địa bàn khẩn trương hoàn thành danh sách học sinh từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi. Phối hợp với Công an cấp huyện, cấp xã để thực hiện kiểm tra, xác minh thông tin của trẻ đối chiếu với dữ liệu quốc gia về dân cư, bổ sung mã căn cước công dân mã định danh và bàn giao danh sách cho trạm y tế cấp xã/phường trên địa bàn.

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đến giáo viên hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng thông qua nhiều hình thức. Tổ chức họp phụ huynh, triển khai đến 100% phụ huynh học sinh về các nội dung liên quan đến chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Phổ biến, hướng dẫn phụ huynh ký phiếu đồng ý tiêm chủng; hướng dẫn phụ huynh theo dõi sức khỏe của trẻ sau tiêm theo tài liệu do ngành y tế cung cấp. Phối hợp với ngành Y tế chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại điểm tiêm ở trường học. 

Sở Y tế chỉ đạo việc tiếp nhận và phân bổ kịp thời vắc xin phòng COVID-19 cho trung tâm y tế các huyện để khẩn trương triển khai chiến dịch tiêm chủng theo kế hoạch. Thứ tự cấp vắc xin cho trẻ lớn trước (học sinh trung học phổ thông trước), cho trẻ bé sau (học sinh trung học cơ sở sau). Đồng thời, kiểm tra, giám sát các điểm tiêm chủng trong tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo quy trình an toàn tiêm chủng theo quy định.

428 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h