Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với đoàn công tác của Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

25/11/2021 13:28:30 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 25/11, Đoàn công tác của Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Trung ương Hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Yên Bái về thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh.

Chủ tịch Trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang quản lý và chi trả trợ cấp hàng tháng cho 1.107 trường hợp hưởng trợ cấp ưu đãi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học (HĐKCNCĐHH) và con đẻ. Công tác quản lý và thực hiện chính sách ưu đãi đã được các địa phương trong tỉnh thực hiện đảm bảo đúng chế độ chính sách theo quy định. Bình quân mỗi năm chi trên 12 tỷ đồng từ ngân sách trung ương để thực hiện chế độ ưu đãi cho nhóm đối tượng người HĐKCNCĐHH và con đẻ của họ. Ngoài hưởng chế độ trợ cấp, phụ cấp hàng tháng, người HĐKCNCĐHH và người thân còn được hưởng thụ các chính sách theo quy định của Nhà nước. Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thảm họa da cam ở Việt Nam, tỉnh Yên Bái đã trao tặng trên 1.700 suất quà cho các nạn nhân chất độc da cam; rà soát và giải quyết các chế độ cho thế hệ thứ 3, thứ 4 của nạn nhân chất độ da cam/dioxin; khen thưởng và tôn vinh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp vì nạn nhân chất độ da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động của Hội nạn nhân chất độc dacam/dioxin từ tỉnh đến cơ sở từng bước đi vào nề nếp, có hiệu quả, đáp ứng kịp thời nguyện vọng của nạn nhân da cam/dioxin. Hội đã phát huy vai trò quan trọng trong huy động các nguồn lực xã hội, cùng đồng hành, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó đã vận động hỗ trợ làm 43 căn nhà cho nạn nhân là hội viên nghèo, đặc biệt khó khăn; phối hợp mở 6 lớp đào tạo gần 180 người lao động thuộc đối tượng chính sách; phối hợp với các bệnh viện, hội từ thiện khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho trên 200 người, hỗ trợ điều trị bệnh cho 151 người có hoàn cảnh khó khăn; và tổ chức thăm hỏi, tặng quà vào các ngày lễ Tết cho trên 14.500 lượt nạn nhân...

Tại buổi làm việc, các đại biểu thảo luận, làm rõ một số vấn đề như: độ tuổi tham gia công tác hội; việc rà soát các đối tượng chưa đủ điều kiện được hưởng chính sách; hoạt động của tổ chức hội; quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền trong thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; công tác phối hợp giữa Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin với các cơ quan, đơn vị. 

Đồng chí Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đề nghị thời gian tới tỉnh Yên Bái cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, làm tốt công tác tuyên truyền về thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; quan tâm chăm lo, chăm sóc nạn nhân, tạo điều kiện để họ được hòa nhập cộng đồng; tăng cường xây dựng tổ chức hội vững mạnh. 

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đã thông tin rõ hơn tới đoàn công tác về công tác thực hiện chế độ chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh và tiếp thu ý kiến của các đồng chí trong đoàn công tác. Thời gian tới tỉnh Yên Bái sẽ nghiên cứu, tham mưu trung ương ban hành những chế độ chính sách đối với người HĐKCNCĐHH và con đẻ của họ cho phù hợp với thực tế của địa phương; đồng thời đề nghị sở Lao động thương binh và xã hội tiếp tục làm tốt công tác giải quyết chế độ chính sách cho người HĐKCNCĐHH và con đẻ của họ đảm bảo kịp thời, chính xác; tiếp tục rà soát các đối tượng người HĐKCNCĐHH và con đẻ của họ đảm bảo không để bỏ sót đối tượng; huy động nguồn lực để kịp thời chăm sóc, động viên tinh thần người nhiễm chất độc da cam/dioxin.

114 lượt xem
Hiền Trang

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h