Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới

25/11/2021 17:05:47 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều ngày 25/11, Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị thẩm định xét công nhận xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021. Đồng chí Đinh Đăng Luận - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng thẩm định dự và chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tân Lĩnh là xã vùng I nằm ở phía Tây của huyện Lục Yên. Toàn xã có 10 thôn, 1.764 hộ, 6.960 nhân khẩu với 7 dân tộc cùng sinh sống.  Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị có trọng tâm, đột phá nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Tân Lĩnh đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với chương trình xây dựng NTM, đặc biệt đã phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Sau 10 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã vận động được nhân dân trong xã, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã hiến trên 13 nghìn m2 đất, 1.660 cây cối, hoa màu các loại và đóng góp 6.940 ngày công lao động để mở rộng các tuyến đường liên xã, liên thôn, đặc biệt là 3 tuyến đường trục xã là tuyến đường Tân Lĩnh - Minh Chuẩn, Tân Lĩnh - Khai Trung, Tân Lĩnh - Tân Lập; huy động kinh phí hỗ trợ hộ nghèo, xóa nhà dột nát với tổng kinh phí 650 triệu đồng.

Nhân dân thôn 1, xã Tân Lĩnh bê tông hóa sân nhà văn hóa thôn

Hệ thống đường giao thông nông thôn, các công trình thủy lợi, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin truyền thông và nhà ở dân cư được quan tâm đầu tư, đáp ứng các yêu cầu của Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới. Cơ cấu kinh tế trên địa bàn xã từng bước chuyển dịch từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa tập trung đáp ứng nhu cầu thị trường, đã ứng dụng khoa học kỹ thuật, thâm canh tăng vụ trong sản xuất nông nghiệp góp phần nâng cao giá trị sản lượng trên một đơn vị diện tích. Công nghiệp phát triển đã thu hút được các doanh nghiệp khai thác, sản xuất sản phẩm từ đá trắng đầu tư trên địa bàn xã, hình thành các làng nghề chế tác đá mỹ nghệ, góp phần giải quyết việc làm tạo thu nhập ổn định cho người dân. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động được quan tâm… Qua đó đã góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 ước đạt 38,2 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 4,39%. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 96,7%... Các tiêu chí về giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, quốc phòng an ninh được xã triển khai có hiệu quả, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo Sở Công thương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, các ngành thành viên Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh đã đánh giá cao những kết quả mà xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đã đạt được trong việc thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là trong việc huy động các nguồn lực và vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc để xây dựng nông thôn mới. Các ngành thành viên Hội đồng thẩm định mong muốn trong thời gian tới xã Tân Lĩnh sẽ tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí; tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn; quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường cảnh quan trên địa bàn; tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân…

Với sự thống nhất cao, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh đã thống nhất xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đủ điều kiện trình UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

130 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h