Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia triển khai nhiệm vụ quý II/2022

27/04/2022 15:49:30 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 27/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban để đánh giá kết quả thực hiện quý I/2022 và xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung triển khai trong quý II/2022 và thời gian tới.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái.

Tổng doanh thu kinh tế số quý I/2022 khoảng 53 tỷ USD

Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông trình bày tại phiên họp với các vấn đề gồm: nhận thức số, thể chế số, hạ tầng số, nhân lực số, an toàn, an ninh mạng, kinh tế số, chính phủ số và xã hội số.

Theo đó, đến nay 22/22 bộ, ngành và 63/63 địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số; Các Ban Chỉ đạo đã ban hành kế hoạch hành động năm 2022; kế hoạch hành động 5 năm của cấp chính quyền.

Tốc độ truy cập mạng băng rộng ở Việt Nam trong quý I/2022 được cải thiện. Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh là 70,91%.

Về nhân lực số, hiện cả nước có 240 trường đại học trong đó có gần 160 trường có chuyên ngành đào tạo kỹ thuật; công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, an toàn thông tin với khoảng 50 nghìn sinh viên tốt nghiệp mỗi năm. Trên cả nước đã thành lập 4.898 tổ công nghệ cộng đồng số với gần 22 nghìn thành viên tham gia.

Mạng số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước đã kết nối đến 100% huyện và gần 97% số xã trên toàn quốc. Cùng với đó, các cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư, Bảo hiểm, Hộ tịch điện tử, Đăng ký doanh nghiệp đang được các bộ, ngành và địa phương tích cực triển khai. Tỷ lệ dịch vụ công đủ điều kiện được cung cấp trực tuyến mức độ 4 là trên 97%. Hiện Cổng dịch vụ công quốc gia đã tích hợp 3.552 dịch vụ công trục tuyến mức độ 3,4 của các bộ, ngành, địa phương đã tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp truy cập thuận tiện. 40/63 tỉnh, thành phố đã khai trương giám sát, điều hành thông minh (IOC), 38 tỉnh, thành phố triển khai dịch vụ phản ánh hiện trường giúp nâng cao hiệu quả tương tác giữa người dân với chính quyền.

Cũng theo Bộ Thông tin và Truyền thông, ước tính tổng doanh thu kinh tế số quý I/2022 khoảng 53 tỷ USD. Nhiều nền tảng số hiện được người dân sử dụng khá rộng rãi như: ứng dụng liên lạc zalo, ứng dụng gọi xe cá nhân, ứng dụng giao hàng, ứng dụng phục vụ xem truyền hình trực tuyến VTT GO, ứng dụng sổ sức khỏe điện tử…

Yên Bái tích cực chuyển đổi số

Hiện tỉnh Yên Bái cũng đã hoàn thành, khai trương và bắt đầu đi vào khai thác sử dụng có hiệu quả Trung tâm tích hợp dữ liệu điện tử tỉnh Yên Bái; Trung tâm giám sát an ninh không gian mạng tỉnh Yên Bái; Hệ thống camera giám sát chung phục vụ giám sát an ninh, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh. Mạng truyền số liệu chuyên dùng trong các cơ quan Đảng và Nhà nước trên địa bàn tỉnh đến nay đã được triển khai tại 408 điểm; hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến tỉnh Yên Bái triển khai gần 200 điểm cầu, kết nối từ Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng cấp ủy, chính quyền cấp huyện và được mở rộng đến 173 xã trên địa bàn tỉnh. 100% hoạt động chỉ đạo, điều hành và quản trị nội bộ của cơ quan Nhà nước được thực hiện trên nền tảng quản trị tổng thể, thống nhất. Trên 100 doanh nghiệp được hỗ trợ hoàn thiện hạ tầng thương mại điện tử trên Sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Yên Bái với trên 600 sản phẩm được đưa lên Sàn thương mại điện tử, trên 6.200 đơn hàng được bán ra…

 

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội.

“Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt trong thực hiện chuyển đổi số”

Tại Hội nghị các đại biểu tập trung đánh giá các nhiệm vụ được triển khai trong thời gian qua, những kết quả đạt được, những việc chưa làm được, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân chủ quan và bài học kinh nghiệm; đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế nhằm đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số quốc gia trong thời gian tới.

Trong Quý II/2022, Ủy ban Chuyển đổi số quốc tiếp tục hoàn thành đánh giá, công bố chính thức danh sách các nền tảng số đáp ứng yêu cầu phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, xã hội số; Hoàn thành tổ chức triển khai bồi dưỡng, tập huấn về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước;  Hoàn thành triển khai hệ thống phục vụ thống kê, theo dõi dự án đầu tư công; Nhân rộng việc triển khai trợ lý ảo phục vụ cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước; thí điểm triển khai hệ thống giám sát dữ liệu trực tuyến, kết nối giữa các cơ quan quản lý với các doanh nghiệp nhà nước; 100% tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc TW ban hành nghị quyết/chỉ thị/văn bản chuyên đề về chuyển đổi số; 100% các tỉnh thành hoàn thành lựa chọn và công bố các nền tảng số mà địa phương lựa chọn để phục vụ người dân.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyển đổi số là nhiệm vụ Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm hướng tới Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo. (ảnh: Báo Chính phủ). 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số; nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số là rất nặng nề. Vì vậy phải chỉ đạo, tổ chức thực hiện các chủ trương, cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia, gắn kết chặt chẽ với cải cách hành chính; xây dựng, phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh tạo thuận lợi cho việc triển khai cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại Việt Nam. Chuyển đổi số gắn với sự phát triển, sự phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Thủ tướng yêu cầu cần rà soát lại thể chế vì đây là 1 trong 3 đột phá việc cụ thể hoá thể chế; bổ sung, hoàn thiện thể chế phải có hạ tầng công nghệ, đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin, phát triển công nghệ số, ứng dụng công nghệ số; phải huy động được nguồn lực; tăng cường hợp tác công tư, huy động sự đóng góp của người dân. Cùng với đó là chú trọng vấn đề quản trị để chuyển đổi số vừa hiện đại, vừa phù hợp tình hình, nền kinh tế, năng lực; đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho triển khai thực hiện chuyển đổi số. Kiểm tra, giám sát thường xuyên, tránh những tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm. Trong thực hiện chuyển đổi số phải lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm, chọn vấn đề ưu tiên, có sức lan toả, hiệu quả, làm việc nào dứt điểm việc đó, không dàn trải, manh mún... Các cấp, các ngành, các địa phương cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt trong thực hiện chuyển đổi số.

236 lượt xem
Thanh Thủy

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h