Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh

29/04/2022 13:27:40 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 29/4, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ của ngành và triển khai một số nhiệm vụ, định hướng lớn trong thời gian tới. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo buổi làm việc. Đồng chủ trì buổi làm việc có đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Dự buổi làm việc còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Từ năm 2021 đến nay, ngành Giáo dục và Đào tạo đã chú trọng tham mưu, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số được tích cực triển khai. Mạng lưới trường, lớp học tiếp tục được duy trì theo hướng ổn định, tinh gọn, gắn với sắp xếp, tinh giản, sử dụng hiệu quả đội ngũ và cơ sở vật chất trường học. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là giáo dục mũi nhọn. Các chỉ số về phát triển giáo dục tiếp tục được duy trì ở mức khá so với khu vực.

Toàn tỉnh hiện có 461 cơ sở giáo dục và dạy nghề. Riêng các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông có 442 trường với quy mô 6.911 lớp, 225.711 cháu mầm non, học sinh phổ thông. So với năm 2019, toàn tỉnh tăng 262 lớp, tăng 10.178 học sinh. Tỷ lệ học sinh/lớp hiện nay đạt bình quân 32,7, cao hơn mức trung bình toàn quốc 0,9 học sinh/lớp.

(Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc)

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, toàn ngành thực hiện nhiệm vụ kép vừa phòng chống dịch vừa tổ chức dạy học. Toàn ngành và các cơ sở giáo dục đã có nhiều giải pháp đảm bảo chất lượng giáo dục, tổ chức dạy học linh hoạt bằng hình thức trực tuyến, trực tiếp kết hợp trực tuyến, giao bài, dạy các nội dung cốt lõi để hoàn thành nội dung chương trình và nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học. 100% nhóm, lớp mầm non được học 2 buổi/ngày; 95% trẻ nhà trẻ, 97% trẻ mẫu giáo đạt được kết quả mong đợi ở các lĩnh vực phát triển, 99,8% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non; tỷ lệ học sinh phổ thông hoàn thành khóa học đạt 96%, tăng 2%. Đặc biệt, trong năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có 29 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, tăng 3 giải, xếp thứ 6 trong 15 tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc, xếp thứ 29/63 tỉnh, thành, tăng 8 bậc so với năm học trước.

Tính đến thời điểm hiện tại, 100% các trường mầm non, phổ thông đã hoàn thành công tác tự đánh giá; toàn tỉnh có 286 trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 25 trường đạt chuẩn mức độ II; có 168 trường mầm non, phổ thông đăng ký triển khai mô hình trường học hạnh phúc.

(Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu về chuyển đổi số trong Giáo dục và Đào tạo)

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung làm rõ hơn những kết quả đã đạt được và chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất những giải pháp góp phần làm tốt hơn công tác Giáo dục và Đào tạo của tỉnh trong thời gian tới, trong đó có vấn đề chuyển đổi số trong ngành giáo dục.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy đã đánh giá cao những thành tích mà tập thể cán bộ, đảng viên, cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động ngành Giáo dục và Đào tạo đã đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của ngành trong năm 2022 và những năm tiếp theo. Trong đó, tập trung Quán triệt quan điểm “Giáo dục và Đào tạo là quốc sách hàng đầu”; đồng thời, xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của Ngành trong việc “nâng cao dân trí - đào tạo nhân lực - bồi dưỡng nhân tài”; chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ với tinh thần đổi mới tư duy, năng động, chủ động, sáng tạo, bứt phá, nhất là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ sở giáo dục; Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động trong toàn ngành và học sinh, sinh viên; Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý giáo dục. Cùng với đó, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành TW Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo; Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh; các Nghị quyết, Chỉ thị, Đề án, chính sách đã ban hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch và đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể từng năm để tổ chức thực hiện. Tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao theo Chương trình hành động số 56-CTr/TU của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2022.

Đồng chí cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cần quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, tạo nguồn cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn tới, nhất là cán bộ trẻ. Chăm lo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong ngành. Đồng thời, phát huy và nâng cao hơn nữa vai trò, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức đoàn thể trong vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hạnh phúc...

1695 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h