Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Đào tạo xây dựng nâng cao năng lực cho các cơ sở cơ khí địa phương

12/05/2022 13:35:50 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 12/5, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái tổ chức khóa đào tạo xây dựng nâng cao năng lực cho các cơ sở cơ khí địa phương để tham gia vào chuỗi giá trị công nghệ khí hóa sinh khối liên tục theo thể tích (VCGB).

Quang cảnh lớp tập huấn.

Hiện nay, trên thế giới, năng lượng sinh khối là nguồn năng lượng thứ tư, chiếm tới 15% tổng năng lượng tiêu thụ toàn thế giới. Ở các nước đang phát triển, năng lượng sinh khối thường là nguồn năng lượng lớn nhất, chiếm 35-45% tổng nguồn cung cấp năng lượng. Tiềm năng về năng lượng sinh khối của Việt Nam được đánh giá là rất đa dạng và có trữ lượng khá lớn, khoảng 118 triệu tấn/năm bao gồm khoảng 40 triệu tấn rơm rạ, 8 triệu tấn trấu, 6 triệu tấn bã mía và trên 50 triệu tấn vỏ cà phê, vỏ đậu, phế thải gỗ.... Theo Viện Năng lượng - Bộ Công Thương, tiềm năng sinh khối gỗ năng lượng lên đến gần 25 triệu tấn, tương đương với 8,8 triệu tấn dầu thô; năng lượng sinh khối phụ phẩm nông nghiệp của nước ta gồm rơm, rạ, trấu, bã mía và các loại nông sản khác lên đến gần 53,5 triệu tấn, tương đương với 12,8 triệu tấn dầu thô.

Đối với tỉnh Yên Bái, phần lớn người dân sống bằng nghề nông, do đó lượng rác thải ra môi trường không hề nhỏ, gây ô nhiễm môi trường ngày càng tăng. Do vậy, việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của toàn cộng đồng. Với cách tiếp cận khoa học, dự án sẽ tạo dựng lên một hệ sinh thái bền vững áp dụng công nghệ khí hóa sinh khối, từ đó cải thiện được chất lượng sản phẩm và giải được bài toán về chất thải tại nông thôn việt nam.

Khóa đào tạo sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 12-14/5/2022) bao gồm lý thuyết và thực hành gia công thiết bị. Theo đó các học viên sẽ được giới thiệu về dự án công nghệ khí hóa sinh khối - giải pháp năng lượng bền vững cho chế biến nông sản và quản lý chất thải nông thôn Việt Nam (BEST); lợi ích của công nghệ đối với các cơ sở sơ chế và chế biến nông sản; đốt trình diễn công nghệ VCBG. Đồng thời trao đổi về một số nội dung liên quan tới: thiết bị chế tạo VCBG, chế biến nhiên liệu cho VCBG; an toàn lao động trong VCBG; giới thiệu về BEST App; chia nhóm, nhận bàn giao phôi để tổ chức thi công VCBG; thực hành gia công thiết bị VCBG…Sau khi được đào tạo vận hành, các học viên sẽ thực hành đốt trình diễn các sản phẩm VCBG đã được gia công; thảo luận về các biện pháp cải thiện và thiết kế thiết bị VCBG phù hợp với điều kiện tại địa phương; trao đổi về kế hoạch hợp tác, kết nối trong sản xuất VCBG.

Các học viên quan sát đốt trình diễn công nghệ VCBG.

Sau khoá đào tạo, các cơ sở cơ khí địa phương là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ có thể dịch chuyển sang năng lượng xanh, tạo ra thu nhập từ các nguồn lực đang bị lãng phí và đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững của đất nước.

240 lượt xem
Hiền Trang

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h