Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bái: Triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022

13/05/2022 21:09:43 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều ngày 13/5, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ huy PCTT-TKCN nạn tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

 

Năm 2021, trên địa bàn tỉnh Yên Bái xuất hiện 10 đợt thiên tai do dông lốc, mưa lớn và ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, số 7 và số 8. Thiên tai đã làm chết 4 người; 01 người mất tích; 03 người bị thương; thiệt hại 870 nhà ở; 356,75 ha lúa, và hoa màu; 200 con gia cầm, 78 con gia súc bị chết; 03 công trình giáo dục, 03 công trình công cộng bị hư hỏng do sạt lở taluy, tốc mái, đổ tường rào... Ước tổng giá trị thiệt hại 17,5 tỷ đồng.

Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn luôn được các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng gắn liền với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ngay từ đầu năm 2021, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh đã xây dựng phương án PCTT và TKCN, phân công trách nhiệm cho từng thành viên; xác định rõ các vùng trọng tâm, trọng điểm cần đặc biệt chú trọng trong mùa mưa bão để chủ động trong công tác PCTT - TKCN. Đối với mỗi đợt thiên tai, căn cứ vào tình hình thực tế trên địa bàn, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành các các văn bản chỉ đạo ứng phó, thành lập các Tổ Công tác khẩn trương kiểm tra, chỉ đạo các địa phương, đơn vị triển khai phòng chống, ứng phó và tiếp cận địa bàn bị ảnh hưởng thiệt hại do thiên tai gây ra để nắm bắt tình huống, xử lý. Các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ trực 24/24h, thực hiện tốt chế độ báo cáo. Các ngành, địa phương đã chủ động trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, hoạt động tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 173/173 đơn vị hành chính cấp xã thành lập lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai. Đây là lực lượng chủ chốt tại chỗ, tham gia xử lý giờ đầu trong việc phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đinh Đăng Luận trình bày báo cáo tổng kết công tác PCTT-TKCN năm 2021

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các cấp được củng cố, kiện toàn; xây dựng, rà soát phương án, kế hoạch PCTT&TKCN phù hợp với tình hình địa phương; thường xuyên kiểm tra, rà soát các điểm xung yếu, khu vực tiềm ẩn nguy cơ cao,các công trình, dự án đang triển khai trên địa bàn để cập nhật phương án PCTT&TKCN cụ thể cho từng khu vực; kiểm tra, rà soát, bổ sung vật tư, trang thiết bị, nhu yếu phẩm dự trữ và sẵn sàng lực lượng theo phương châm Bốn tại chỗ" trên địa bàn; chuẩn bị phương tiện thiết bị và thống nhất kế hoạch hiệp đồng đối với các đơn vị, doanh nghiệp có lực lượng, máy móc, trang thiết bị để huy động ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Tại Hội nghị, các đại biểu được quán triệt Chỉ thị của tỉnh về công tác PCTT-TKCN năm 2022 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Lãnh đạo huyện Văn Yên phát biểu tham luận tại Hội nghị

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải phát biểu tại Hội nghị

Cũng tại Hội nghị, các sở, ngành, địa phương đã tham luận về công tác chỉ đạo, triển khai xây dựng kế hoạch PCTT giai đoạn 2021 - 2025 cấp huyện và cấp xã, những khó khăn, vướng mắc trong công tác PCTT-TKCN và giải pháp khắc phục; công tác đảm bảo nơi ở an toàn cho người dân trước, trong và sau thiên tai, vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương; kinh nghiệm từ công tác phòng, chống lũ quét, sạt lở đất, mưa dông lốc, sét và đảm bảo an toàn dân cư khi xảy ra tình huống thiên tai; kinh nghiệm ứng phó với mưa lũ, công tác chuẩn bị theo phương châm”4 tại chỗ”; công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực xảy ra thiên tai và công tác phối hợp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ; công tác truyền thông trông phòng chống thiên tai.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác PCTT-TKCN của các cấp, ngành trong tỉnh thời gian qua.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu kết luận Hội nghị

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, môi trường, hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các sở, ban, ngành, huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả Luật Phòng chống thiên tai, Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê điều, các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành về công tác phòng chống thiên tai.

Tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm về công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống, ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2021 và triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 xong trong tháng 5 năm 2022. Triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng năm 2022 trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Rà soát, kiện toàn tổ chức, bộ máy Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp từ tỉnh đến xã theo quy định; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng đơn vị trong công tác chỉ đạo, điều hành, chỉ huy thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở mỗi cấp, mỗi ngành, đảm bảo kịp thời triển khai các biện pháp phòng, tránh, ứng phó hiệu quả trước, trong và sau khi thiên tai xảy ra.

Thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, căn cứ nhiệm vụ được giao tổ chức kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại các huyện, thị xã, thành phố; hướng dẫn rà soát bổ sung và thực hiện tốt kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai năm 2022 chủ động phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai (hoàn thành trong tháng 5/2022). Tham mưu giúp Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh, UBND tỉnh việc điều hành, xử lý kịp thời, có hiệu quả trong việc đối phó với thiên tai; kiểm tra đôn đốc các địa phương thực hiện công tác phòng chống thiên tai năm 2022.

UBND các huyện, thị xã, thành phố đôn đốc các đơn vị chủ đầu tư khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình bị ảnh hưởng do thiên tai bão lũ năm 2021 gây ra. Đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2022, hoặc có kế hoạch đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ. Thực hiện tốt chỉ đạo của tỉnh về phòng chống thiên tai, phối hợp với các ngành chức năng  trong tỉnh, tiếp tục quán triệt và tổ chức, chỉ đạo việc thực hiện phương châm "4 tại chỗ " (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) đối với các vùng xảy ra thiên tai trên địa bàn. Thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai để có phương án chủ động ứng phó hiệu quả, kịp thời di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Chuẩn bị đầy đủ các loại vật tư, phương tiện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn người, tài sản và công trình khi có sự cố thiên tai xảy ra. Khẩn trương tổ chức các đoàn kiểm tra cấp xã về công tác PCTT năm 2022, rà soát lên danh sách các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét các khu vực ven sông, suối và tuyên truyền vận động những hộ dân chủ động di dời ra khỏi vùng nguy hiểm theo phương án được duyệt.

Đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin về thiên tai đến từng người dân trong vùng bị ảnh hưởng, tập trung tuyên truyền phổ biến kiến thức, kỹ năng ứng phó các tình huống thiên tai, các sự cố. Lồng ghép nội dung phòng chống thiên tai vào chương trình hội nghị, giảng dạy trong nhà trường và các hoạt động văn hóa, hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, sinh hoạt cộng đồng ở các địa phương. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho Đội xung kích PCTT đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong phòng, chống thiên tai.

Rà soát, giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc liên quan đến việc bố trí các quỹ đất tái định cư để di dân, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân di chuyển từ vùng có nguy cơ sạt lũ quét, sạt lở đất.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh.

 

145 lượt xem
Nguyễn Hiên

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h