Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Thường trực Tỉnh ủy nghe báo cáo về tình hình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025

20/05/2022 18:37:46 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Chiều 20/5, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị nghe báo cáo về tình hình triển khai thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tham gia Hội nghị có đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo, chuyên viên Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh…

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tiến độ các công trình trọng điểm

Trong giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Yên Bái thực hiện 26 dự án trọng điểm, với tổng mức đầu tư các dự án trên 12.742 tỷ đồng. Trong đó có 5 dự án chuyển tiếp với tổng mức đầu tư của các dự án trên 1.990 tỷ đồng; khởi công mới giai đoạn 2021-2025 là 21 dự án với tổng mức đầu tư của các dự án trên 10.752 tỷ đồng. Các dự án thuộc lĩnh vực giao thông là 17 dự án với tổng mức đầu tư trên 9.000 tỷ đồng. Các dự án thuộc lĩnh vực xây dựng 4 dự án với tổng mức đầu tư là 1.100 tỷ đồng. Các dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn 2 dự án với tổng mức đầu tư là 1.000 tỷ đồng. Các dự án khác thuộc các lĩnh vực văn hóa thể thao, công nghệ thông tin là 3 dự án với tổng mức đầu tư là 1.550 tỷ đồng. Đến nay, các dự án đã được triển khai thực hiện cơ bản đáp ứng theo tiến độ yêu cầu và đảm bảo giải ngân vốn đầu tư theo kế hoạch. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện có một số khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ của một số dự án.

Đại diện đơn vị chủ đầu tư báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các dự án

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị chủ đầu tư báo cáo làm rõ các khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ thi công và giải ngân các công trình.

Về công tác chuẩn bị dự án đến nay các dự án dự kiến khởi công trong năm đã được các đơn vị chủ đầu tư chủ động tổ chức thực hiện công tác chuẩn bị dự án theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, đủ điều kiện để khởi công xây dựng theo dự kiến kế hoạch. Hiện còn một số công trình chậm tiến độ triển khai công tác chuẩn bị dự án đó là: Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái; Trụ sở Tỉnh ủy và các ban Đảng; Trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Yên Bái. Nguyên nhân chính là do các dự án này yêu cầu cao về kiến trúc, cần tổ chức thi tuyển kiến trúc nên cần nhiều thủ tục, qua nhiều bước thực hiện nên mất nhiều thời gian tổ chức thực hiện.

Về công tác thực hiện đầu tư, hầu hết các dự án trọng điểm đã được triển khai thực hiện đảm bảo theo đúng tiến độ. Tuy nhiên vẫn còn 05 dự án còn chậm tiến độ triển khai thực hiện, đó là: Đường nối Quốc lộ 37, Quốc lộ 32C với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tỉnh Yên Bái; Đường nối Quốc lộ 32 (thị xã Nghĩa Lộ) với tỉnh lộ 174 (huyện Trạm Tấu), tỉnh Yên Bái; Sửa chữa, nâng cấp tuyến đường Trạm Tấu (Yên Bái) - Bắc Yên (Sơn La); Đường kết nối Mường La (Sơn La), Than Uyên, Tân Uyên (Lai Châu), Mù Cang Chải, Văn Chấn, Văn Yên (Yên Bái) với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (IC15); Dự án “Phát triển tổng hợp các đô thị động lực - Tiểu dự án thành phố Yên Bái”. Nguyên nhân các dự án chậm tiến độ do gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng; do ảnh hưởng thời tiết mưa nhiều của tỉnh Yên Bái nên quá trình thi công tại hiện trường gặp khó khăn; do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường làm ảnh hưởng đến việc huy động nhân lực của các đơn vị thi công…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng trong thời gian qua Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã chỉ đạo sát sao các sở, ngành, các đơn vị chủ đầu tư trong việc triển khai thực hiện, đến nay cơ bản các dự án trọng điểm đảm bảo theo đúng tiến độ. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, tiến độ triển khai thực hiện một số dự án, công trình còn chậm, chưa đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Công tác chỉ đạo điều hành, đôn đốc của đơn vị chủ đầu tư còn thiếu quyết liệt; sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn, địa phương chưa chặt chẽ; việc thẩm định một số dự án còn chậm; các cơ quan quan lý nhà nước chuyên ngành chưa thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm làm ảnh hưởng đến tiến độ, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng được yêu cầu…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng nhấn mạnh về quan điểm, phương hướng trong thời gian tới đó là: các dự án, công trình trọng điểm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là khâu đột phá phát triển cơ sở hạ tầng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh và các địa phương trong tỉnh. Các dự án trọng điểm chiếm nguồn vốn lớn trong tổng kế hoạch đầu tư công, vì vậy việc đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án, công trình trọng điểm có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội ổn định; đồng thời cũng góp phần rất quan trọng vào kết quả thực hiện đầu tư công, giải ngân xây dựng cơ bản; để tạo thêm việc làm, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước và góp phần rất lớn vào tăng trưởng khu vực công nghiệp và xây dựng...

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, công trình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy  giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành chức năng của tỉnh và các địa phương thực hiện tốt các nội dung đó là: Đối với dự án đã khởi công cần khẩn trương giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công  triển khai thực hiện đúng tiến độ. Các đơn vị chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công tập trung máy móc thiết bị, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, đồng thời nghiệm thu các khối lượng hoàn thành để đảm bảo tiến độ giải ngân.

Đối với các dự án khởi công mới năm 2022: cần đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, gồm lập thẩm định phê duyệt dự án, phê duyệt thiết kế, dự toán... bảo đảm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư trong Quý II năm 2022 để đảm bảo khởi công xây dựng công trình trong quý III năm 2022.

Đối với dự án cần tổ chức thi tuyển kiến trúc, những dự án nào thi tuyển đã xong tổ chức ký kết hợp đồng để lập báo cáo dự án khả thi. Những dự án chưa tổ chức thi tuyển cần triển khai thực hiện các bước theo quy định, phấn đấu hoàn thành công tác thi tuyển kiến trúc trong Quý III năm 2022, hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư, khởi công dự án.

Đối với dự án dự kiến khởi công mới năm 2023 và năm 2024, yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư khẩn trương thực hiện hoàn thành lựa chọn đơn vị tư vấn khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập, thẩm định phê duyệt dự án trong năm 2022, để tiến hành khởi công. Riêng đối với các dự án cần tổ chức thi tuyển kiến trúc thì cần thực hiện hoàn thành công tác thi tuyển kiến trúc; tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt dự án trong năm 2022, để triển khai trong năm 2023.

Tăng cường sự phối hợp giữa chủ đầu tư với các cơ quan chức năng và Hội đồng giải phóng mặt bằng các địa phương để giải phóng mặt bằng; tăng cường kiểm tra giám sát, đôn đốc các nhà thầu thực hiện đúng cam kết, huy động nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình.

488 lượt xem
Tiến Lập

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h