Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Tỉnh Yên Bái phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

27/05/2022 12:47:25 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 27/5, tại Thành ủy Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em tỉnh, Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy MTTQ tỉnh, đại diện các ngành thành viên, tổ chức tầm nhìn thế giới tại Việt Nam và lãnh đạo các huyện Trấn Yên, Yên Bình, Văn Yên và Thành phố Yên Bái.

Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh luôn dành sự quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, triển khai hiệu quả nhiều Chương trình, Đề án, kế hoạch, chính sách, giải pháp nhằm phát triển toàn diện trẻ em và đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên các mặt: giáo dục, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phát triển về thể chất và tinh thần, tổ chức các diễn đàn cho trẻ em tham gia... Hàng năm, thông qua Quỹ bảo trợ trẻ em của tỉnh và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đã có hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được hỗ trợ trao học bổng, trợ cấp đột xuất, phẫu thuật tim, phẫu thuật nụ cười, phẫu thuật mắt, tặng quà nhân dịp lễ, tết, tặng áo ấm, dồ dùng học tập, phương tiện đến trường, hỗ trợ làm nhà... Nhờ đó, đã góp phần cho trẻ có môi trường học tập, môi sống an toàn, lành mạnh và thân thiện để phát triển.

Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, Tháng hành động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành và các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả nhất là trong gia đình. Đẩy mạnh các biện pháp an toàn, bảo vệ trẻ em khởi các hình thức bạo lực, xâm hại, phòng tránh tai nạn, thương tích cho trẻ em, tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em, chăm sóc sức khỏe, tâm lý xã hội cho trẻ em đảm bảo cho trẻ em có môi trường sống an toàn, bổ ích... Bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em tỉnh đã ghi nhận và biểu dương các tập thể, cá nhân đã có nhiều đóng góp cho công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tỉnh Yên Bái. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là việc triển khai và thực hiện Luật trẻ em, các Chương trình, Kế hoạch của tỉnh về bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2021 - 2030. Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước trẻ em; triển khai kịp thời, hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, can thiệp đối với trẻ em bị xâm hại; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về bảo vệ chăm sóc trẻ em, phòng, chống xâm hại, bạo lực, đuối nước ở trẻ em, xử lý nghiêm các vụ việc xâm hại trẻ em. Tăng cường truyền thông, giáo dục, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em và cộng đồng dân cư; Tổ chức nhiều buổi tọa đàm, diễn đàn, câu lạc bộ trẻ em nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng cho trẻ em, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em, lắng nghe tiếng nói của trẻ, để thấu hiểu và có những hành động kịp thời. Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho trẻ em, phòng chống bạo lực học đường, xây dựng “Trường học hạnh phúc”, “Lớp học hạnh phúc”, “Gia đình hạnh phúc”, “Thôn, bản, tổ dân phố hạnh phúc”. Tiếp tục vận động xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Yên Bái để chăm sóc cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số…

(Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc)

Nhân dịp này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 30 xe đạp, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tặng 50 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

195 lượt xem
Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h