Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Văn hóa - Xã hội

Đoàn công tác của tỉnh và huyện Trạm Tấu tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM tại huyện Trấn Yên

27/05/2022 16:42:10 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ngày 27/5/2022, đoàn công tác gồm các đồng chí: Hoàng Thị Vĩnh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Giàng A Tông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, lãnh đạo huyện Trấn Yên, lãnh đạo huyện Trạm Tấu đã có buổi tham quan thực tế, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM tại huyện Trấn Yên.

Đoàn công tác tham quan mô hình phát triển kinh tế tại xã Hồng Ca

Tại xã Hồng Ca, đoàn đã đến thăm thực tế nơi ăn, chỗ ở, các mô hình xây dựng cơ bản, mô hình phát triển kinh tế tại thôn Khe Ron, thôn Khuôn Bổ, trong đó thôn Khuôn Bổ là thôn NTM kiểu mẫu đầu tiên trong các thôn có đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đoàn đã được cấp ủy, chính quyền và 2 Ban công tác mặt trận 2 thôn chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay và những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện mô hình xây dựng thôn NTM, thôn NTM kiểu mẫu.

Với phương châm muốn xây dựng được xã NTM, thôn NTM kiểu mẫu, trước hết phải xây dựng con người và đầu tiên phải xây dựng trong gia đình, chi bộ, lãnh đạo và các đoàn thể trong thôn đã nêu cao trách nhiệm, gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào. Xã và thôn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trong thôn tự nguyện hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, làm tốt việc sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, bố trí hợp lý các công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi, rãnh thoát nước, phân loại và xử lý rác thải, bảo vệ môi trường; hàng tuần, định kỳ huy động các hộ trong thôn tham gia dọn vệ sinh trục đường quanh thôn, quy hoạch lại khuôn viên vườn, xây dựng vườn mẫu. Với cách làm chủ động, sáng tạo, cụ thể sâu sát đến tận cơ sở, đặc biệt là sự đồng lòng, chung sức của người dân nên bộ mặt các thôn người Mông xã Hồng Ca có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng, hệ thống giao thông được tăng cường theo hướng hiện đại, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, môi trường lành mạnh cho mọi gia đình.

Đợt tham quan thực tế đã giúp huyện Trạm Tấu, nhất là các địa phương đang phấn đấu xây dựng xã NTM, thôn NTM kiểu mẫu học tập được nhiều kinh nghiệm quý trong việc phát huy nguồn vốn xây dựng hạ tầng, cơ chế chính sách đặc thù để khuyến khích người dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; triển khai các tiêu chí về môi trường nông thôn, quy hoạch bố trí cây trồng hợp lý, đem lại hiệu quả kinh tế, công tác huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện hiện đất mở rộng đường giao thông nông thôn... góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM, thôn NTM kiểu mẫu của huyện.

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác tại xã Hồng Ca

Phát biểu kết luận tại buổi tham quan, học tập, đồng chí Hoàng Thị Vĩnh - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương của huyện Trấn Yên và Trạm Tấu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới; kịp thời biểu dương, khen thưởng những gương điển hình trong phong trào thi đua xây dựng NTM. Đồng thời, tập trung lồng ghép, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM và thôn NTM kiểu mẫu, huy động từ các nguồn lực xã hội hóa; ưu tiên cơ sở hạ tầng thiết yếu, công trình phục vụ sản xuất, phù hợp với yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương cần nâng cao chất lượng các tiêu chí trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường. Quan tâm, giáo dục đạo đức lối sống, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc của quê hương. Ngoài ra, chú trọng phát triển sản xuất; ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, và giá trị gia tăng trên sản phẩm nhằm mục tiêu tăng thu nhập của người dân. Vận động mọi tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới, xây dựng quê hương giàu, đẹp.

498 lượt xem
CTV: Thanh Hùng

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h