Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin trong tỉnh >> Kinh tế

Yên Bình: Ban Chỉ đạo công tác chuyển đổi số và Tổ công tác Đề án 06 triển khai nhiệm vụ năm 2023

17/03/2023 13:31:25 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Sáng 17/3, Ban Chỉ đạo công tác chuyển đổi số huyện Yên Bình tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Ban Chỉ đạo công tác chuyển đổi số và Tổ công tác Đề án 06 năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Trung tâm Văn hóa huyện và trực tuyến với 24 điểm cầu các xã, thị trấn trên địa bàn.

UBND huyện và các cơ quan, đơn vị, địa phương đã ký cam kết triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, Đề án 06 năm 2023

Năm 2022, công tác chuyển đổi số được huyện Yên Bình triển khai mạnh mẽ, rộng khắp trên cả 3 trụ cột Cấp ủy - Chính quyền số; Kinh tế số và Xã hội số, tạo sự chuyển biến tích cực về chuyển đổi số của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện. Yên Bình là một trong hai địa phương của tỉnh thành lập Ban chỉ đạo công tác chuyển đổi số huyện do trực tiếp đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng ban chỉ đạo. Huyện đã chủ động triển khai các nền tảng, mô hình chuyển đổi số cấp tỉnh. Đến nay, huyện đã triển khai 10 nền tảng ứng dụng dùng chung; 284/284 chi bộ, trên 83% đảng viên trên địa bàn huyện đã ứng dụng phần mềm sổ tay đảng viên điện tử vào sinh hoạt chi bộ; 12/24 xã, thị trấn hoàn thành 17/17 chỉ tiêu chuyển đổi số cấp xã; 177/177 thôn, tổ nhân dân thành lập được các tổ chuyển đổi số cộng đồng; nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP được đưa lên sàn giao dịch voso.vn, Postmart. Yên Bình là địa phương đầu tiên trong tỉnh tổ chức thành công ngày Hội chuyển đổi số trên phạm vi toàn huyện...

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Văn hóa huyện

Cùng với đó, Yên Bình là huyện đầu tiên hoàn thành việc xây dựng hồ sơ đề xuất cấp độ an toàn thông tin mạng và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt cho 100% các hệ thống thông tin của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; cung cấp thông tin để triển khai xây dựng và được bàn giao, đưa vào sử dụng trang thông tin điện tử cho 24 xã, thị trấn trên địa bàn. Chủ động triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng giải pháp Official Account, hệ thống quản lý văn bản và điều hành; nền tảng họp không giấy tờ; nền tảng họp trực tuyến VNPT Meeting từ cấp huyện tới cấp xã… Phối hợp chặt chẽ trong công tác tổ chức tham vấn, ký kết hợp tác với VNPT Yên Bái, phân hiệu trường Đại học Thái nguyên tại Lào Cai và phối hợp với Microsoft Việt Nam tổ chức Hội thảo về chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Thực hiện Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, huyện đã thành lập Tổ công tác Đề án 06 kịp thời triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án; thành lập Tổ công tác ở cả 3 cấp (cấp huyện, cấp xã và thôn, tổ dân phố) để thống nhất chỉ đạo, thực hiện đảm bảo đúng tiến độ và yêu cầu đề ra. 

Công tác tuyên truyền được huyện quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giúp cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện hiểu được vai trò, vị trí, ý nghĩa và sự cần thiết của căn cước công dân gắn chíp điện tử, định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến, có sự phối hợp, hỗ trợ thực hiện. Chủ động tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác làm sạch dữ liệu dân cư, hộ tịch... đảm bảo nguồn dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống"'; công tác cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, định danh cá nhân, giải quyết cư trú trên dịch vụ công được thực hiện nghiêm túc. Đến nay, huyện đã triển khai tiếp nhận, xử lý giải quyết hồ sơ của 24/25 dịch vụ công thiết yếu; các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tiếp nhận, giải quyết 31.236 hồ sơ. 100% cán bộ, công chức, viên chức tham gia quy trình giải quyết TTHC được cấp chữ ký số cá nhân. Toàn huyện có 14.116 người có thẻ bảo hiểm y tế còn hiệu lực được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đi khám chữa bệnh bằng CCCD; cấp trên 1.713 thẻ bảo hiểm y tế trẻ em qua liên thông dữ liệu với Bộ Tư pháp.

Năm 2023, huyện Yên Bình sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ, chính quyền, các ngành và địa phương đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; ưu tiên nguồn lực để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu đã đạt được trong thời gian vừa qua, từng bước hoàn thành các nhiệm vụ được giao về chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, triển khai thực hiện huyện Yên Bình thành huyện Chuyển đổi số.

Lãnh đạo xã Yên Bình phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn của huyện Yên Bình đã tập trung thảo luận làm rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 trong năm 2022; đề xuất những giải pháp để thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số và Đề án 06 trong năm 2023. UBND huyện và các cơ quan, đơn vị, địa phương đã ký cam kết triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, Đề án 06 năm 2023.

Đồng chí An Hoàng Linh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo công tác chuyển đổi số huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí An Hoàng Linh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Ban chỉ đạo công tác chuyển đổi số huyện nhấn mạnh: Năm 2023 được chọn là năm “bứt phá trong chuyển đổi số” huyện Yên Bình, do vậy Ban Chỉ đạo các cấp, nhất là người đứng đầu cần xác định chuyển đổi số là việc bắt buộc phải làm, làm từng bước chắc chắn, mỗi chỉ tiêu trong chuyển đổi số cần gắn với các nhiệm vụ chính trị thường xuyên cần thực hiện của từng cơ quan, đơn vị, địa phương; gắn chuyển đổi số với đổi mới phương thức lãnh đạo. Căn cứ vào các nhiệm vụ được giao, các cơ quan, đơn vị địa phương cần xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai thực hiện.

1742 lượt xem
Thu Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h