Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Lục Yên chủ động phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi

14/06/2020 09:11:18 Xem cỡ chữ Google
CTTĐT - Ðể chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, ngay từ đầu năm 2020, UBND huyện Lục Yên đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện phối hợp với các xã, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hộ chăn nuôi thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại, tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm theo đúng định kỳ, kế hoạch đã đề ra.

Người chăn nuôi Lục Yên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại chủ động ngăn ngừa dịch bệnh

Theo báo cáo của ngành chức năng huyện Lục Yên, tính đến thời điểm cuối tháng 5/2020 tổng đàn gia súc chính toàn huyện đạt 81 nghìn con, trong đó đàn trâu 17.100 con; đàn bò 1.550 con; đàn lợn 62.350 con. Đàn gia cầm trên 800 nghìn con. Để thực hiện hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, thời gian qua, UBND huyện Lục Yên đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm để kịp thời thông báo cho cơ quan chuyên môn kịp thời khoanh vùng, xử lý dịch bệnh không để lây lan. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn của huyện Lục Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng và đẩy mạnh công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi theo đúng quy định nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh phát sinh. Qua đó đã tiêm được 5.800 liều vắc xin định kỳ phòng bệnh dịch tả lợn Châu Phi, tụ huyết trùng, phó thương hàn, dại chó….cho đàn vật nuôi. Đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm soát, vận chuyển, tiêu thụ động vật và sản phẩm động vật nhất là đàn lợn, kiểm tra vệ sinh thú y và triển khai phun tiêu độc khử trùng; tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

Ngoài ra, các cơ quan chuyên môn của huyện Lục Yên cũng khuyến cáo cho người dân biết cách phòng, chống và chủ động trong phòng, trị một số bệnh liên quan đến đàn vật nuôi như: Bệnh lở mồm long móng, bệnh tai xanh và bệnh nhiệt thán trên đàn gia súc; bệnh tụ huyết trùng trên đàn gia cầm. Tuyên truyền, vận động người dân đảm bảo vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, thoáng mát về mùa hè và giữ ấm vào mùa đông; tiêm phòng đầy đủ, đúng quy định các loài vắcxin; cung cấp đủ thức ăn để đàn gia súc phát triển và tăng sức đề kháng đối với dịch bệnh. Trong phát triển chăn nuôi, huyện cũng luôn thực hiện phương châm “phòng hơn chống”, thường xuyên chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống dịch bệnh, tiêm phòng đầy đủ các loài vắcxin trên đàn vật nuôi.

Hiện nay, thời tiết mưa, nắng thất thường, ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm sức đề kháng của vật nuôi. Vì vậy, ngành chức năng của huyện khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, tiêm vắc xin đầy đủ cho đàn gia súc, bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực chăn nuôi, khơi thông cống rãnh, không để nước tù, đọng, tổ chức phun thuốc sát trùng định kỳ. Khi đàn gia súc có dấu hiệu của bệnh, tuyệt đối không được vận chuyển, mua bán, giết mổ và phải báo ngay cán bộ thú y, chính quyền địa phương để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Với sự chủ động của các hộ chăn nuôi, sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng, công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Lục Yên đã và đang được thực hiện kịp thời, đảm bảo việc duy trì, phát triển tổng đàn vật nuôi, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế trên địa bàn.

472 lượt xem
CTV: Khắc Điệp

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h