Welcome to Yen Bai Portal
  • Đường dây nóng: 02163.818.555
  • English

Tin Sở, Ngành, Địa phương >> Kinh tế

Phường Nguyễn Thái Học phát huy thế mạnh kinh tế đô thị

21/06/2020 13:56:18 Xem cỡ chữ Google
Là một trong những phường trung tâm của thành phố Yên Bái, kinh tế thương mại, dịch vụ được Đảng bộ phường Nguyễn Thái Học xác định là lĩnh vực thế mạnh, chủ yếu trong cơ cấu kinh tế của địa phương. Giá trị sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp của phường đã tăng 200,8% so với đầu nhiệm kỳ.

Trung tâm Thương mại Vincom Plaza xây dựng trên đường Thành Công.

Đảng bộ phường chỉ đạo tạo mọi điều kiện về hành lang pháp lý, tập trung tuyên truyền, giúp đỡ tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiếp cận các nguồn vốn, mời gọi, thu hút đầu tư, giúp các thành phần kinh tế phát triển cả về số lượng, chất lượng, quy mô kinh doanh.

Thực hiện Nghị quyết 17 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Yên Bái, khóa XVIII về phát triển thương mại, dịch vụ thành phố Yên Bái giai đoạn 2015 - 2020 và định hướng đến năm 2030, Đảng bộ phường Nguyễn Thái Học xác định rõ thế mạnh kinh tế, tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn, đối thoại với hộ sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính... 

Hiện, trên địa bàn phường có 66 doanh nghiệp, 2 hợp tác xã, có 18 tổ hợp tác và có 1.161 hộ kinh doanh cá thể, hoạt động đa dạng trên các lĩnh vực đóng góp lớn cho sự phát triển của địa phương. 

Trong đó, có 976 hộ kinh doanh thương mại, dịch vụ và nhà hàng, tăng 120 hộ. Hoạt động của các hộ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã tạo ra việc làm ổn định cho 1.700 lao động. 

Nhiều cơ sở quy mô lớn như Trung tâm Thương mại Vincom Plaza, Trung tâm tổ chức sự kiện GOLDEN PALACE, Điện Máy Xanh, Mediamart, cửa hàng tiện ích Vinmart..., đóng góp có hiệu quả cho phát triển kinh tế tại địa phương. 

Năm 2019, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội trên địa bàn phường đạt 2.554 tỷ đồng, tăng 170% và là một trong những chỉ tiêu đạt và vượt cao so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. 

Cùng đó, hoạt động của 119 cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN - TTCN) chủ yếu là chế biến lương thực, thực phẩm; chế biến gỗ; sản xuất cửa hoa, cửa xếp, khung nhôm cửa kính... và hoạt động hiệu quả của trên 80 hộ kinh doanh tại chợ Nguyễn Thái Học cũng góp phần tích cực giải quyết việc làm cho trên 500 lao động địa phương, đưa tổng giá trị sản xuất CN - TTCN tăng mạnh qua các năm. 

Nếu như năm 2015 giá trị sản xuất CN - TTCN của phường là 122,8 tỷ đồng thì năm 2020, chỉ tiêu này đã tăng 200,8% so với đầu nhiệm kỳ, đạt 246,6 tỷ đồng. 

Kinh tế đô thị phát triển mạnh đã đóng góp tích cực cho ngân sách địa phương với số thu ngân sách hàng năm đều vượt dự toán giao. Năm 2020, dự ước thu ngân sách của phường đạt 15 tỷ đồng, gấp 1,5 lần và đạt mục tiêu Nghị quyết Đại hội XI đề ra. 

Đặc biệt, với hệ thống các ngân hàng như BIDV, Agribank, Viettinbank, CoopBank, Quỹ Tín dụng nhân dân phường…, hoạt động tài chính - tín dụng đã góp phần quan trọng đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, góp phần thực hiện tốt chương trình giảm nghèo của địa phương. 

Hiện nay, dư nợ thông qua các ngân hàng thương mại trên địa bàn phường Nguyễn Thái Học đạt trên 600 tỷ đồng; qua Quỹ Tín dụng nhân dân phường đạt 80 tỷ đồng. 

Bà Tạ Ngọc Hoa - Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường cho biết: phát huy tiềm năng thế mạnh của một phường đô thị, xác định phát triển thương mại - dịch vụ là khâu đột phá trong phát triển kinh tế của địa phương, tạo nguồn thu ngân sách ổn định, Đảng bộ phường định hướng tập trung tạo môi trường thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển; chủ trương hình thành tuyến phố thương mại, dịch vụ hiện đại tại đoạn đường Thành Công, bắt đầu từ đầu đường Tô Hiến Thành đến đường Nguyễn Thái Học trở thành khu vực thương mại, dịch vụ kiểu mẫu của thành phố. 

Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng nhà hàng, khách sạn, siêu thị có chất lượng. Tạo điều kiện để các cá nhân, hộ gia đình vay vốn mở rộng kinh doanh dịch vụ tiêu dùng, các cửa hàng tiện ích, dịch vụ ăn uống, dịch vụ vận tải, du lịch, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp…

Tập trung cải tạo chợ phường theo hướng hiện đại, văn minh, thương mại, đồng thời khuyến khích tạo điều kiện cho các hộ cá thể có đủ điều kiện phát triển, chuyển đổi thành doanh nghiệp, công ty TNHH, công ty cổ phần… Mục tiêu của phường là đến năm 2025, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt con số 3.400 tỷ đồng.

 

822 lượt xem
Theo Báo Yên Bái

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h